Viết tiếp bài 'Hai vị khách và bọc tiền hơn 6 tỷ đồng': Sau vụ 6,1 tỷ đồng là 'chơi' súng!

Gốc
Như chúng tôi đã đưa tin về việc Cơ quan CA điều tra, bắt giữ Nguyễn Thanh Bình (32 tuổi), Cao Ngọc Dương (1989, cùng TP Vinh, Nghệ An) thực hiện vụ trộm 6,1 tỷ đồng trên xe khách giường nằm Tuấn Thủy. Qua điều tra của cơ quan CA, sau khi được chia đôi số tiền trộm được vào tối 15-2, đêm hôm sau, Cao Ngọc Dương dùng “chiến lợi phẩm” này chiêu đãi nhóm bạn đi hát karaoke tại đường Phan Đình Phùng, TP Vinh. Trong quá trình hát, do mâu thuẫn với nhóm của Nguyễn Văn Nhật, Dương về nhà lấy 2 khẩu súng ra “dàn quân” tuyên chiến với nhóm của khối Tân Phượng, P. Vinh Tân, TP Vinh.

Viết tiếp bài 'Hai vị khách và bọc tiền hơn 6 tỷ đồng': Sau vụ 6,1 tỷ đồng là 'chơi' súng! - Ảnh 1

Lãnh đạo CATP Vinh quán triệt các bước điều tra truy bắt các đối tượng gây án.

Trong hồ sơ quản lý của cơ quan CA thì Dương là con trai thứ 3 trong gia đình gia giáo có 5 anh em, được ăn học đến nơi đến chốn, bố mẹ hết mực yêu thương. Tuy nhiên, sau khi học xong THPT, Dương thường theo nhóm thanh niên vô công rồi nghề, sẵn sàng ra tay gây gổ với đối phương, hoặc tình địch nếu không biết nhường nhịn lãnh địa cho Dương. Hiểu rằng nếu để con sống tự do, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình thì sớm muộn Dương cũng tiếp tục dính vòng lao lý, bố mẹ Dương ra sức răn đe giáo dục, thậm chí áp dụng “chế độ hà khắc” nhưng Dương như kẻ lì đòn. Và, cái gì đến ắt đã đến. Tháng 1-2013, khi mới bước sang tuổi 24, Dương bị CATP Vinh bắt về hành vi “Gây mất TTCC”, bị tòa án xử phạt 15 tháng tù về tội danh trên, nhưng được hưởng án treo.

Được hưởng án treo, Dương lấy vợ, sinh con. Do không nghề nghiệp ổn định, nên khi Nguyễn Thanh Bình (có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản, lấy vợ là người trú cùng khối với Dương) đến rỉ tai cùng tham gia thực hiện “kịch bản” lấy trộm 6,1 tỷ đồng trên xe khách giường nằm Tuấn Thủy tuyến Vinh - Hà Nội thì Dương gật đầu nhất trí. Ngày 15-2, Bình chở Dương đến khu vực Bệnh viện TP Vinh mua băng, thuốc đỏ rồi về khách sạn tự băng bó giả làm người bị TNGT. Do Bình mặc áo trùm kín mặt, đội mũ lưỡi trai, đeo kính đen nên chủ xe khách Tuấn Thủy không nhận ra mặt gã phụ xe của mình đang được nghỉ ca để đêm mai đi tiếp. Đêm 15-2, sau khi trộm được 6,1 tỷ đồng trên xe khách Tuấn Thủy rồi chia đôi, Dương đem số ngoại tệ trên về nhà cất giấu, rút ra 1 tập USD để tiêu xài, nhậu nhẹt và mua sắm cá nhân. Đêm hôm sau (16-2), khi dự sinh nhật người em họ xong, Dương dùng một ít “chiến lợi phẩm” ngoại tệ này để chiêu đãi nhóm bạn đi hát karaoke tại đường Phan Đình Phùng, TP Vinh, gồm: Cao Ngọc Long (1985), Cao Ngọc Minh (1986), Nguyễn Đình Thắng (1989), Nguyễn Văn Hà (1993), Nguyễn Hữu Bá (1997, đều trú P. Vinh Tân), Nguyễn Văn Vinh (1994, trú xóm Yên Vinh, xã Hưng Đông, TP Vinh) cùng một số thanh niên khác. Quá trình hát, Dương cùng nhóm bạn của mình xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau với một nhóm thanh niên khác, trong đó có Nguyễn Văn Nhật (1989, trú P. Hồng Sơn, TP Vinh), Hoàng Văn Sang (1995, trú khối Hải Thanh, P. Nghi Hải, TX Cửa Lò), cùng một số thanh niên khác. Khi lực lượng CS113 CAP Cửa Nam, TP Vinh đến hiện trường thì hai nhóm thanh niên trên giải tán.

Tuy nhiên, 22 giờ cùng ngày, Dương đang ăn tối một mình tại đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Vinh thì Nguyễn Văn Hà gọi điện, thông báo: “Mi về cầu Tân Phượng đi, nhóm thằng Nhật chuẩn bị đến tìm anh em ta!”. Nghĩ nhóm của Nguyễn Văn Nhật sẽ đến nhà đánh mình, Dương đi liền về nhà ở khối Tân Phượng, P. Vinh Tân lấy túi vải bên trong đựng 1 khẩu súng AK, 1 khẩu súng săn của Mỹ, 1 túi đựng hàng chục loại đạn khác nhau rồi cùng Cao Ngọc Long (anh ruột Dương) đi xe máy đến khu vực cầu Tân Phượng thì Nguyễn Văn Hà đã chờ sẵn. Dương đặt túi đựng súng, đạn xuống mở túi cho Hà xem, nói: “Có đủ súng và cơ số đạn đây rồi, yên tâm đi!”. Nói xong Dương gọi điện thoại cho một số đàn em: “Đi ra cầu Tân Phượng gấp, có đồ đây rồi!”. Khi nhóm của Dương và nhóm của Nguyễn Văn Nhật đối mặt nhau, chuẩn bị hung khí để hỗn chiến thì lực lượng CS113 và CAP Vinh Tân đến. Thấy vậy, Dương lấy 2 khẩu súng vứt vào gốc cây ổi cạnh bờ sông, còn túi đạn không kịp vứt thì bị lực lượng CS113 phát hiện, thu giữ. Quá trình lục soát, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 2 khẩu súng ở gốc cây ổi. Ngay trong đêm, lực lượng CS113 đưa Cao Ngọc Dương và Nguyễn Văn Hà về trụ sở CAP Vinh Tân làm việc, sau đó chuyển Dương cùng 2 khẩu súng và hàng chục viên đạn cho Cơ quan CSĐT CATP Vinh điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Viết tiếp bài 'Hai vị khách và bọc tiền hơn 6 tỷ đồng': Sau vụ 6,1 tỷ đồng là 'chơi' súng! - Ảnh 2

Cao Ngọc Dương và súng, đạn bị lực lượng CA thu giữ.

Tại trụ sở CATP Vinh, Dương thú nhận đã đưa 2 khẩu súng, 1 túi đạn đến gần cầu Tân Phượng để giải quyết mâu thuẫn với nhóm Nguyễn Văn Nhật. Dương trình bày, 2 khẩu súng, 1 hộp tiếp đạn và 35 viên đạn các loại này là... nhặt được gần hồ Tecco, P. Vinh Tân vào ngày 14-2, đưa về nhà cất giấu. Ngày 22-2, Phòng Kỹ thuật hình sự CA tỉnh Nghệ An kết luận 2 khẩu súng và 35 viên đạn các loại: Khẩu súng ký hiệu S1 có số súng XK70202P là súng quân dụng do Liên Xô (cũ) sản xuất, hiện còn sử dụng được. Khẩu súng ký hiệu S2 có ký hiệu STEVENS-SAVAGEARMSNAT-U.S.A nguyên là súng săn STEVENS, cỡ nòng 12 (calip12) do Mỹ sản xuất đã được cắt ngắn nòng và gia công lại. Súng thuộc loại có tính năng tương tự vũ khí quân dụng, hiện còn sử dụng được...

Như vậy, Dương bị khởi tố 2 hành vi là “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hữu Trọng

Tin nóng

Tin mới