(CATP) Báo CATP số ra ngày 20-6-2013 đăng bài “Siêu lừa đội lốt Việt Kiều”, phản ánh việc bà Trần Thanh Huyền (ảnh, SN 1968, Việt kiều Pháp, Giám đốc Công ty TNHH Tứ Nữ, trụ sở tại thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) xin đất dự án rồi chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng của bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1963, ngụ thị xã Long Khánh, Đồng Nai). Sau khi báo đăng, một nạn nhân khác tiếp tục tố cáo bà Huyền chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của ông và nhiều người khác.

>> Siêu lừa đội lốt Việt kiều

NGẬM ĐẮNG NUỐT CAY

Nạn nhân là ông Trương Đình Khánh, (SN 1970, ngụ KP2A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng). “Khoảng năm 2010, bà Huyền về đây mở công ty, làm dự án trồng rừng, trồng cao su. Lúc đó bả thường thuê tôi chở cây giống, phân bón. Tôi quen bả từ đó và có vài lần hợp tác làm ăn”, ông Khánh kể. Sau khi hình thành mối quan hệ và có hai lần hợp tác làm ăn suôn sẻ, năm 2011, không biết bằng cách nào, bà Huyền có một dự án khai thác rừng nguyên sinh diện thích 102ha nằm trên địa bàn xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai (theo ông Khánh thì rừng này có gỗ Trường (thuộc nhóm 3) cùng các loại gỗ trong nhóm 5 như Trâm, Dẻ, Chò...) và bán lại cho ông Khánh khai thác với giá 1,5 tỷ. Sau đó, ông Khánh tiếp tục phải đóng hơn 2,3 tỷ đồng thuế khai thác (hay còn gọi tiền bồi thường tài nguyên) rồi mới được khai thác hợp pháp. Như vậy, chỉ làm “cò” dự án, bà Huyền đã đút túi 1,5 tỷ đồng! Ông Khánh kể: “Đang khai thác thì chúng tôi phải tạm ngưng vì mùa mưa đến. Lúc này bà Huyền tự ý chấm dứt hợp đồng và cho người đến khai thác. Vụ này tôi mất cả ngàn khối gỗ”.

Ông Khánh cho biết, sau vụ này không lâu, bà Huyền tiếp tục gặp và “dụ” ông bằng một bộ hồ sơ khai thác 97ha rừng khác với điều kiện vay giúp bà 1,5 tỷ để bà đi “lo”, nâng diện tích khai thác rừng lên 150ha. “Tôi vét sạch tiền nhà và vay mượn thêm của đối tác được 1,1 tỷ đồng đưa cho bả ngày 2-9-2011. Bà Huyền hẹn tôi đúng một tháng sau sẽ có giấy phép khai thác 150ha như đã hứa. Lúc vay tiền tôi có nói với chủ nợ (một số cơ sở chế biến gỗ) là một tháng sau trả, đồng thời khi có giấy phép khai thác sẽ cung cấp gỗ cho họ. Nhưng đợi cả năm trời không thấy gỗ đâu, nợ không trả, họ kéo đến uy hiếp, hù dọa lấy mạng tôi. Lúc ấy (tháng 12-2011), bà Huyền đến gặp và năn nỉ tôi vay giúp 2 tỷ nữa để trả nợ bớt cho bà Bích (nhân vật trong bài “Siêu lừa đội lốt Việt Kiều” - PV) và “lo lót” một vụ kiện gì đó ngoài quê Hà Tây (cũ) từ 20 năm trước, nếu không có số tiền này bà ta sẽ bị bắt, thì tôi cũng có thể mất tất cả. Vợ chồng tôi nghe vậy cũng lo nên lại tiếp tục đi vay được 1,9 tỷ đồng với lãi suất 6%/tháng đưa cho bà ta (Biên lai chuyển tiền tại ngân hàng NN&PTNT ghi ngày 30-11-2011). Bà Huyền nhận tiền và viết giấy hẹn mười ngày sau trả. Nhưng rồi sau đó, bà ta chỉ trả được 140 triệu và tiếp tục khất. Ngày 22-2-2012, bà Huyền viết lại giấy biên nhận nợ lần 2 còn lại (1,760 tỷ đồng) và hẹn hai tháng sau, tức 22-4 sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Nhưng đến giờ, bà ấy chưa trả xu nào. Tôi đang phải gánh nợ cả gốc lẫn lãi gần 5 tỷ đồng”, ông Khánh đau đớn nói.

“SIÊU LỪA” VẪN NHỞN NHƠ

Sau nhiều lần khất nợ, bà Huyền gặp vợ chồng ông Khánh đề nghị nhượng lại cho ông một dự án khai thác lâm sản tại tiểu khu 571 (nằm trên địa bàn xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng), diện tích gần 200ha, với giá 3,3 tỷ đồng. Ông Khánh đồng ý và ngày 20-3-2012, hai bên đã có bản hợp đồng kinh tế số 79/HĐKT-MM. Theo đó, sau khi cấn trừ 2,860 tỷ bà Huyền vay trước đó, ông Khánh còn nợ lại bà Huyền 440 triệu đồng và phải thanh toán sau khi có giấy phép khai thác (hợp đồng ghi 20 ngày sẽ có giấy phép khai thác).
Ký hợp đồng không bao lâu, ông Khánh mới biết mình vừa ký với bà Huyền một hợp đồng “ma”. Dự án khai thác khu rừng này được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp cho Công ty TNHH Bảy Chín từ năm 2010 và đã hết hạn ngày 15-2-2012! Có nghĩa là, ông Khánh chẳng bao giờ cầm được giấy phép khai thác lâm sản mà bà Huyền hứa giao trong vòng 20 ngày.

Sau nhiều lần bà Huyền hứa trả tiền mà không thấy đâu, trong khi lãi “đẻ” ngày một to, ông Khánh làm đơn tố cáo bà Huyền gửi cơ quan Công an và Tòa án huyện Đạ Tẻh. “Tòa án có mời hai bên đến làm việc nhiều lần nhưng lần nào bà Huyền cũng viện lý do bệnh, đi nước ngoài, chỉ cho nhân viên đến thay. Công an huyện không giải quyết mà hướng dẫn tôi gửi đơn lên công an tỉnh”, ông Khánh cho biết. Biên bản làm việc ngày 5-7-2013 của Công an tỉnh Lâm Đồng khẳng định bà Huyền phải chịu trách nhiệm trả 2,860 tỷ đồng cho ông Khánh, trước mắt trong vòng một tháng phải trả 400 triệu. Dù vậy, đến nay đã gần hai tháng, cũng như những lần trước, bà Huyền “nuốt” lời hứa.
Ngày 13-8-2013, chúng tôi về thị trấn Madagui, huyện Đahoai và bất ngờ được ông Nguyễn Văn Phú (Trưởng KP2, nay đổi tên Tổ trưởng dân phố 2, TT Madagui) cho biết thêm: “Bà Huyền về đây xây nhà ở hơn bốn năm nay, nhưng chỉ “quan hệ” với tỉnh và huyện nên không thông qua địa phương. Tôi từng nhiều lần đến văn phòng Công ty Tứ Nữ để giải quyết khiếu nại của nhân dân với bà Huyền nhưng không bao giờ gặp. Hiện nay, ngoài một căn nhà làm trụ sở công ty (DT 300m2), bà Huyền còn có hai căn nhà bằng gỗ quý xây trên đất nông nghiệp. Hồi xây hai căn này, bả cho móc đất ven đồi đổ xuống lấp luôn cả mương nước xung quanh, khiến người dân bức xúc khiếu nại. Bà Huyền tự ý làm nhà trên đất nông nghiệp nên tôi nhiều lần đến đề nghị kê khai đất phi nông nghiệp để nộp thuế nhà nước, nhưng bả cũng không gặp. Nói thật, bà Huyền “lắm tiền”, nhưng bốn năm qua chưa hề đóng một cắc cho quỹ địa phương theo qui định như quỹ quốc phòng, quỹ phòng chống lụt bão, quỹ đền ơn đáp nghĩa”.

Ngoài ông Khánh, bà Bích, là những người bị chiếm đoạt số tiền lớn như đã nêu, ở khu vực huyện Đạ Tẻh, Đạ Hoai (Lâm Đồng) còn không ít người khác cũng đã bị bà Huyền dùng chiêu bán gỗ, bán dự án rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng như anh Tùng, vợ chồng Chinh - Ngọc, anh Thống, anh Thủy... Nhưng không hiểu vì sao, đến nay bà Huyền vẫn “nhởn nhơ” như thách thức.