Viết tiếp vụ Khu Công nghiệp Lai Vu (Hải Dương): Giờ không làm thì không bao giờ làm được

Gốc
Trong số báo 227, ra ngày 14-8, ĐĐK có bài viết "Bao giờ "con tàu” mới cán đích?” đề cập đến sự phức tạp đang diễn ra tại Khu Công nghiệp Lai Vu (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Tại cuộc họp báo hôm qua, 15-8, ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: khi đi vào hoạt động, 2 dự án sẽ giải quyết việc làm cho gần 23.000 lao động địa phương, thay vì 10.000 lao động như dự kiến trước đó.

KCN Lai Vu nằm hoang vắng đìu hiu vì khiếu kiện

Tăng gấp 2,3 lần lao động

Theo kế hoạch ban đầu, KCN tàu thủy Lai Vu (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 2009, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động địa phương. Thời đó, KCN được đánh giá là có tốc độ "lấp đầy” nhanh nhất trong số 7 KCN ở tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, sau 10 năm nằm "đắp chiếu”, giờ đây đã lóe lên tia hi vọng khi 2 dự án Dự án Dệt Pacific Crystal, và Dự án May Tinh Lợi (mở rộng) tin tưởng và đầu tư mạnh mẽ. Theo đó, khi 2 dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho gần 23.000 lao động, trong đó thu hút tối đa lao động của xã Lai Vu và các vùng lân cận vào làm việc, giúp tạo thu nhập ổn định cho người lao động; giảm thiểu các tệ nạn xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân. Đây là 2 dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài được coi là lớn nhất từ trước đến nay, đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh Hải Dương. Như vậy, so với dự án cũ, dự án mới khi đi vào hoạt động sẽ tuyển dụng lao động cao gấp 2,3 lần. Hứa hẹn sẽ giải quyết việc làm cho người dân, đồng thời giúp địa phương tăng thêm nguồn thu ngân sách.

Được biết, dự án Dệt Pacific Crystal có tổng vốn đầu tư 425 triệu USD, chuyên sản xuất và kinh doanh vải dệt kim; sử dụng 35,1ha đất. Giai đoạn 1 sử dụng 17ha, giai đoạn 2 sử dụng 18,1ha. Khi hoàn thành, đi vào hoạt động, sẽ sản xuất 360 triệu mét vải/năm, thu hút khoảng 6.000 lao động, chủ yếu là người địa phương. Trong dự án, chủ đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải với kinh phí trên 12 triệu USD, bảo đảm xử lý nước thải, chất thải rắn các loại theo quy định của pháp luật về môi trường. Con dự án May Tinh Lợi (mở rộng) có tổng vốn đầu tư 120 triệu USD, chuyên sản xuất các sản phẩm may mặc gồm quần áo dệt kim, quần áo bò, đồ lót và các nguyên phụ liệu phục vụ xuất khẩu; dụng 35ha đất (giai đoạn 1 sử dụng 13,5ha, giai đoạn 2 sử dụng 21,5ha), có năng lực sản xuất 170 triệu sản phẩm/năm; thu hút khoảng 16.900 lao động, chủ yếu là lao động địa phương, trong đó, giai đoạn 1 sử dụng 8.500 lao động, giai đoạn 2 sử dụng 8.400 lao động.

Trao đổi với phóng viên Đại Đoàn Kết, người dân nơi đây mong muốn bồi thường theo giá hiện tại, gấp 4 lần giá đền bù trước đó (19.300 đồng/1 m2). Chúng tôi đã đem những tâm sự trên của người dân trao đổi với ông Phạm Sỹ Thảo, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương. Theo ông Thảo, đó là đơn giá đất nông nghiệp hạng 1 cao nhất được áp dụng tại thời điểm năm 2004 cho các dự án trên địa bàn tỉnh. "UBND xã Lai Vu đã trích một phần từ nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ đất công điền, đất chuyên dùng để góp phần giúp các hộ tự tạo việc làm mới với số tiền 10.850 đồng/m2. Như vậy, cho đến nay, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi 1m2 đất nông nghiệp để thực hiện dự án đối với đất nông nghiệp hạng 1 là 36.850 đồng/m2, hạng 2 là 34.350 đồng/m2”, ông Thảo cho biết.

Theo ông Thảo, để giúp người dân cải thiện cuộc sống, UBND tỉnh Hải Dương, và chủ đầu tư còn hỗ trợ 1 triệu đồng/học viên để đào tạo nghề, miễn phí khám sức khỏe, tổ chức các lớp dạy nghề tại chỗ miễn phí cho toàn bộ lao động của xã Lai Vu. Cùng đó là một số chính sách hỗ trợ khác.

Cần nhìn xa về tương lai

Trước sự phản ứng của người dân đòi tăng tiền đền bù đất, đại diện Công ty Tinh Lợi bày tỏ: "Mong muốn chính quyền tạo điều kiện ủng hộ và giải quyết vướng mắc, có biện pháp để doanh nghiệp sớm có thể xây dựng nhà máy, vì công ty cũng đang đầu tư hiệu quả ở địa phương, nay muốn mở rộng thêm”.

Trên thực tế, trong khi nhiều địa phương "trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư không được, thì việc có những nhà đầu tư đang mong muốn vào KCN Lai Vu là một điều rất may mắn. Nếu để lỡ, khó có thể nói thời cơ sẽ quay lại. Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN- đơn vị được chuyển giao nguyên trạng sau khi Vinashin được Thủ tướng Chính phủ cho tái cơ cấu)- ông Nguyễn Hùng Dũng khẳng định: "PVN sẽ chỉ đạo sát sao và tạo mọi điều kiện để Công ty Lai Vu triển khai các công việc tiếp theo tại KCN”.

Tại cuộc họp báo, trả lời phỏng vấn của phóng viên Đại Đoàn Kết, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: "Đây là thời điểm quan trọng nhất. Nếu giờ không làm được thì tỉnh Hải Dương không bao giờ làm được. Bởi cơ hội đã đến rất gần khi hai nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng và đầu tư vào hai dự án lớn của tỉnh”. Ông Hiển phân tích rằng, khi đi vào hoạt động, đời sống người dân nơi đây sẽ được cải thiện, rất nhiều người có công ăn việc làm.

"Khi hai dự án đi vào hoạt động sẽ thay đổi đáng kể tình hình kinh tế, xã hội của địa phương, tạo ra nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân xã Lai Vu. Nếu cơ hội này bị bỏ qua, khu công nghiệp Lai Vu sẽ tiếp tục gặp khó khăn, hạ tầng khu công nghiệp này sẽ ngày càng xuống cấp, tài nguyên đất và các nguồn lực khác của nhân dân, của xã hội sẽ tiếp tục bị lãng phí một cách nghiêm trọng. Điều đó cũng sẽ tác động tiêu cực đến việc giải quyết, khắc phục những khó khăn, phức tạp khác về mặt kinh tế, xã hội của địa phương”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, đồng thời cho biết: sau ngày 25-8 và UBND tỉnh Hải Dương sẽ vào cuộc để giải quyết dứt điểm những tồn tại tại khu công nghiệp này.

Thiết nghĩ, trước tình trạng nông dân bỏ ruộng diễn ra ở nhiều địa phương, thì nay Lai Vu có cơ hội để phát triển theo hướng hiện đại, đời sống người dân được cải thiện. Đó là thời cơ cần phải chớp lấy. Lai Vu là xã Anh hùng, là xã thuần nông, người dân luôn chấp hành tốt chủ trương chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước. Và giờ đây khi kinh tế hội nhập phát triển, chính quyền địa phương rất cần sự đồng thuận của các hộ dân "vì cái chung, mà quên cái riêng”.

Hy vọng một ngày không xa, KCN Lai Vu sẽ được lấp đầy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, người dân sẽ có thêm cơ hội việc làm, phát triển các dịch vụ, ổn định đời sống, địa phương có thêm thu ngân sách, mọi bế tắc sẽ được khai thông.

Hoài Vũ

Tin nóng

Tin mới