Viết tiếp vụ 'vốn chung, đầu tư thành... tài sản riêng': Có hành vi lừa đảo hay không?

Gốc
Ngày 18.3, Báo Lao Động đăng bài “Vốn chung, đầu tư thành... tài sản riêng” phản ánh việc bà Lê Thị Ngọc Thảo (sinh 1985, trú 310 Lê Quý Đôn, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khi sử dụng vốn đầu tư chung của các đối tác để sắm cho riêng mình những khối tài sản ở tỉnh Lâm Đồng trị giá hàng chục tỉ đồng. Sau bài báo, Công an tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc điều tra.

Viết tiếp vụ 'vốn chung, đầu tư thành... tài sản riêng': Có hành vi lừa đảo hay không? - Ảnh 1

Lô đất rộng hơn 4.000m2 trên đường Đống Đa, phường 3, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.Ảnh: P.V

“Thổi” giá mua đất, dụ dỗ đối tác lấy tiền

Chưa hết bàng hoàng, vợ chồng ông bà Đinh Thành Long - Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Vào năm 2016, vợ chồng bà Thảo rủ vợ chồng tôi và vợ chồng bà Lưu Thị Thuỳ Vân cùng hùn vốn mua lô đất (4.095m2) trên đường Đống Đa, phường 3, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với giá 20 tỉ đồng. Ba gia đình cùng thoả thuận: Vợ chồng tôi góp 3,3 tỉ đồng, bà Vân 7,3 tỉ đồng và bà Thảo 9,4 tỉ đồng”.

Vợ chồng tôi và bà Vân đã chuyển đủ 10,6 tỉ đồng cho bà Thảo để mua đất. Ai dè, sau này chúng tôi phát hiện vợ chồng bà Thảo có những hành vi bất thường, nhằm chuyển lô đất mua bằng vốn chung, thành tài sản riêng mang tên bà Thảo”.

Thật vậy, ông Long cho biết thêm: Khi công chứng sang nhượng lô đất từ chủ cũ là bà Lê Hồng Thuỷ Tiên ở TPHCM, vợ chồng bà Thảo đã cố tình không cho hai đối tác góp vốn chạm mặt bên bán, mà tự đi gặp riêng, ký sang nhượng và đứng tên riêng. Hành vi gian dối của bà Thảo mới đây còn bị lật mặt khi cơ quan chức năng vào cuộc.

Qua tài liệu từ Chi cục thuế TP.Đà Lạt cung cấp, bà Hà và bà Vân mới tá hoả khi được biết lô đất trên, bà Lê Hồng Thuỷ Tiên chuyển nhượng chỉ với giá 13,5 tỉ đồng. Tuy nhiên bà Thảo đã “thổi” lên với giá 20 tỉ đồng. Số tiền chênh lệch 6,5 tỉ đồng, coi như bà Thảo hốt trọn. Theo đó, bà Thảo chỉ bỏ ra 2,9 tỉ đồng góp vốn cùng mua lô đất, nhưng lại được ghi vốn góp tới... 9,4 tỉ đồng. Và đặc biệt, sau khi mua xong lô đất, bà Thảo còn được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với ghi nhận là “tài sản riêng” của bà Thảo.

Có “lừa đảo” và “trốn thuế” hay không ?

Sau khi ra sổ đỏ lô đất thành “tài sản riêng” mang tên mình, bà Thảo đã mang lô đất chuyển nhượng cho ông Nguyễn Trọng Nghĩa (quận Đống Đa, Hà Nội) vào tháng 4.2017 với giá 24,5 tỉ đồng. Lúc này, hành vi có dấu hiệu “lừa đảo” của bà Thảo đã bị đối tác tố cáo lên cơ quan chức năng.

So với giá mua 13,5 tỉ đồng, thương vụ này lãi ròng tới 11 tỉ đồng. Lẽ ra, bà Thảo phải phân chia phần lãi cho 2 đối tác theo tỉ lệ góp vốn cùng mua đất lúc đầu. Nhưng ở đây, bà Thảo đã “ẵm” trọn 11 tỉ đồng lãi, thậm chí tiền vốn góp của 2 đối tác, phía bà Thảo đến nay vẫn chưa hoàn trả.

Chính vì vậy, mà suốt 5 tháng qua, bà Nguyễn Thị Thu Hà đã có đơn tố cáo hành vi “lừa đảo” đối tác của bà Thảo đến các cơ quan luật pháp. Chưa hết, tài liệu từ cơ quan thuế tỉnh Lâm Đồng còn cho thấy bà Thảo có dấu hiệu “trốn thuế” (lệ phí trước bạ), khi nhận chuyển nhượng lô đất từ bà Lê Hồng Thuỷ Tiên.

Cụ thể khi nhận chuyển nhượng lô đất trên với tổng giá trị 13,5 tỉ đồng; lẽ ra bà Thảo phải nộp lệ phí trước bạ nhà, đất là 67,5 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu tại sao, tại tờ “Thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà, đất” số 71/TB-CCT ngày 2.11.2016, Chi cục thuế TP.Đà Lạt lại ghi “tổng giá trị nhà, đất tính lệ phí trước bạ” của lô đất trên có 3,1 tỉ đồng. Từ đó, bà Thảo nộp lệ phí trước bạ có 15,8 triệu đồng (chênh lệch 51,7 triệu đồng). Tại sao lại xuất hiện những con số bất thường, không đúng sự thật, dẫn tới thất thoát tiền thuế nộp vào ngân sách như trên?

Vừa qua, ông Nguyễn Hùng Minh - Chi cục trưởng Chi cục thuế TP.Đà Lạt - cho biết: “Ông Đinh Thành Long và bà Nguyễn Thị Thu Hà đã có đơn tố cáo hành vi “trốn thuế” của bà Lê Thị Ngọc Thảo. Nội dung đơn tố cáo thuộc thẩm quyền của Chi cục thuế TP.Đà Lạt.

Tuy nhiên, hiện tại Công an TP.Đà Lạt đang thụ lý giải quyết vụ việc này. Do đó, Chi cục thuế TP.Đà Lạt sẽ phối hợp cùng Công an TP.Đà Lạt giải quyết”. Và, gần đây, toàn bộ hồ sợ vụ việc đã được Công an TP.Đà Lạt chuyển đến phòng PC46 - Công an tỉnh Lâm Đồng điều tra.

Đông Anh

Tin nóng

Tin mới