Viết ước mơ trên lưng mẹ

Gốc
(CATP) Là 1 trong số 82 gương điển hình được tuyên dương tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013, em Trần Phan Thanh Hải (SN 1999, Trường THCS Kiến Thiết, quận 3) khiến nhiều người cảm phục không chỉ vì bảng thành tích học tập xuất sắc, mà còn vì khát vọng sống mãnh liệt.

Hải tranh thủ tự học tại nhà

Hải bị teo cơ từ nhỏ. Sau thời gian dài điều trị không có kết quả, hai chân em liệt hoàn toàn. Mấy năm nay, Hải còn bị vẹo cột sống, ngồi lâu một chút là đau buốt vào tận xương. Chưa có đêm nào em được một giấc ngủ ngon vì những cơn đau cứ hành hạ suốt. Chị Phan Thị Quỳnh Mai (mẹ Hải) kể: “Khi Hải đến tuổi đi học, gia đình rất lo vì cháu không thể đi lại được, vệ sinh cá nhân thì cần mẹ, chị hỗ trợ. Nhìn Hải đêm đêm ôm tập, sách cũ của chị và nằng nặc xin đi học mà thương rớt nước mắt. Cơ thể cháu yếu quá nên đến 8 tuổi mới chính thức vào lớp một”.

Dù học trễ và phải đến trường trên lưng mẹ nhưng Hải rất lạc quan. Sáu năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn diện. Năm lớp 6, Hải giành giải nhất Hội thi sáng tạo tái chế của trường. Không chỉ vậy, Hải còn tự mày mò chơi cờ vua tại nhà. Ngoài những giải đấu giao lưu ở trường, Hải đã tham dự Giải thể thao người khuyết tật toàn quốc năm 2012 và giành được hai huy chương vàng (cá nhân và đồng đội) môn cờ vua.

Thanh Hải (ngồi xe lăn) tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ TPHCM năm 2013

Trong Liên hoan Cháu ngoan Bác Hồ cấp quận năm 2013 do Quận Đoàn quận 3 tổ chức hồi tháng năm vừa qua, câu chuyện ước mơ, nghị lực của Hải đã làm nhiều người rơi nước mắt. Hải chia sẻ: “Mỗi ngày mẹ phải cõng em lên, xuống cả 100 bậc cầu thang lầu 5 khu chung cư để em được thỏa ước mơ học chữ. Trong người em chỗ nào cũng đau, nhiều lúc đau quá, em thấy nản lòng lắm. Nhưng khi nhìn mẹ, nhìn lưng mẹ ngày càng đẫm mồ hôi và những bậc thang thì cứ như dài ra mà mẹ vẫn cười, em lại dặn mình phải mạnh mẽ lên”.

Là một giáo viên về hưu, chị Mai sống đạm bạc, lúc nào cũng lo nghĩ cho con. Ngoài bệnh sỏi thận đã lâu, nay chị còn bị rối loạn tiền đình, đau khớp gối. Nhiều hôm đau nhức, mệt mỏi khắp người nhưng sợ Hải mất buổi học, chị vẫn cố gắng gượng dậy cõng con đến trường. Chị bảo, chính nụ cười lạc quan và thái độ sống tích cực của Hải là liều thuốc giúp mình vững vàng trên bước đường gian khó. Ngược lại, thương và lo cho sức khỏe của mẹ, Hải ấp ủ giấc mơ sẽ tự tay tạo ra một chiếc xe lắc điện thông minh mà em có thể dùng được. Hải chia sẻ: “Tay em yếu, nó cứ run suốt. Em biết nếu mẹ bệnh, mẹ kiệt sức cũng đồng nghĩa với việc đường học của em dở dang. Sở dĩ em tự học Vật lý, nghiên cứu về động cơ điện, vận tốc, quán tính là vì muốn tạo ra chiếc xe lắc điện có bộ điều khiển như máy quạt mà người khuyết tật có thể dùng thuận tiện. Với chiếc xe đó, em sẽ đỡ đần cho mẹ nhiều việc lắm. Biết là sẽ khó khăn, sẽ gian nan nhưng em tin mình làm được”.

Thầy Trần Anh Tài, Tổng phụ trách Đội, Trường THCS Kiến Thiết, cho biết: “Hải rất ngoan, học giỏi, hòa đồng với bạn bè. Thầy cô giáo trong trường ai cũng thương và quý em. Đặc biệt, dù có nhiều hạn chế về đi lại, cầm nắm nhưng em luôn sẵn sàng giúp đỡ những bạn khó khăn hoặc học yếu hơn mình. Mong rằng, Hải sẽ luôn mạnh mẽ, kiên cường như em đã sống bấy lâu nay”.

Tin nóng

Tin mới