Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Việt Yên: Xây dựng mô hình nhà trọ an toàn phòng dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch (PCD), huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang mở đợt cao điểm tổng tấn công dập dịch. Cùng với giải pháp đưa công nhân tạm thời về địa phương khi chưa có việc làm, huyện tiến hành vệ sinh, làm sạch môi trường khu vực nhà trọ ở các thôn, vùng phong tỏa, cách ly y tế, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Giảm mật độ dân cư, làm sạch môi trường
Khác với không khí đông đúc, nhộn nhịp tại các xóm trọ ven khu công nghiệp (KCN) như các thôn: Trung Đồng (xã Vân Trung), Núi Hiểu (xã Quang Châu) trước khi dịch Covid-19 bùng phát thì nay không khí vắng lặng, chỉ có lực lượng chức năng cắm chốt làm nhiệm vụ và số ít người mặc bảo hộ phòng dịch đi giao hàng.

Nhân viên giao hàng tại xã Vân Trung. Ảnh chụp ngày 15/6. Ảnh: Khôi Nguyên

Ông Đỗ Ngọc Mong, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo PCD xã Quang Châu cho biết: “Hiện lực lượng chức năng đã hoàn thành di chuyển khoảng 8 nghìn công nhân ở trọ tại thôn Núi Hiểu đến các điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện. Ngay khi công nhân rời địa phương, ngày 13 và 14/6, xã chỉ đạo đội thanh niên tình nguyện đi từng ngõ, vào từng nhà trọ phun khử khuẩn toàn bộ 5 nghìn phòng trọ trên địa bàn. Với hai thôn Tam Tầng, Quang Biểu đang tiếp tục tổ chức giãn mật độ người lưu trú, sau đó khử khuẩn làm sạch môi trường các phòng trọ”.

Nhằm làm sạch môi trường trên diện rộng tại các khu vực có đông công nhân sinh sống, loại trừ nguy cơ dịch bệnh, ngày 14/6, lực lượng phòng hóa Bộ Tư lệnh Quân khu 1 phối hợp với Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan chức năng của địa phương phun khử trùng các thôn: Núi Hiểu, Quang Biểu, Nam Ngạn, Tam Tầng (xã Quang Châu); Vân Cốc 1, 2, 3, Trung Đồng (xã Vân Trung); khu nhà ở xã hội của Công ty TNHH FUGIANG và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển FuJi Bắc Giang (KCN Vân Trung); Trung tâm Y tế huyện; Khu cách ly tại Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang (thị trấn Bích Động).

Lực lượng chức năng phun hóa chất khử khuẩn tại thôn Núi Hiểu. Ảnh: Nguyễn An

Chỉ trong một ngày, 21 cán bộ, chiến sĩ và 6 xe đặc chủng chở hàng trăm kg hóa chất Cloramin B đã hoàn thành việc tiêu độc, khử trùng tại các khu vực nguy cơ cao sau đó tiếp tục di chuyển đến huyện Tân Yên, Yên Thế, TP Bắc Giang để tiếp tục làm sạch môi trường, phòng dịch.

Xây dựng nhà trọ an toàn

Trước tác động của dịch Covid-19, chủ các nhà trọ đã thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an toàn PCD. Khảo sát thực tế tại các thôn: Trung Đồng, Vân Cốc 1, 2, 3, Bài Xanh (xã Vân Trung), tổ dân phố My Điền 1, 2, 3 (thị trấn Nếnh), thôn Phúc Long, thôn Chùa (xã Tăng Tiến), ngay lối ra vào khu nhà trọ đều có nước sát khuẩn, treo bảng nội quy PCD. Công nhân tuân thủ quy định “phòng cách ly với phòng”, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Đội thanh niên tình nguyện thôn Núi Hiểu phun hóa chất khử khuẩn trong các phòng trọ. Ảnh: Nguyễn An.

Ông Nguyễn Xuân Giang, quản lý khu nhà trọ 88, thôn Phúc Long, xã Tăng Tiến cho biết: Gia đình tôi có dãy nhà 8 tầng với 91 phòng trọ. Một số công nhân các tỉnh, huyện đã về địa phương nên chỉ còn 40 người ở lại. Hằng ngày, tôi phun khử trùng thang máy, cầu thang bộ, hành lang, nhà vệ sinh, nhắc nhở mọi người chấp hành quy định phòng dịch. Đối với nhu yếu phẩm của các đơn vị, nhà hảo tâm chuyển đến, tôi nhận tại chốt và mang về chia cho mọi người.

Trên địa bàn huyện Việt Yên có khoảng 20,1 nghìn phòng trọ, tập trung ở các xã: Tăng Tiến, Vân Trung, Quang Châu, Hồng Thái và thị trấn Nếnh. Đến ngày 15/6, số người ở trọ còn khoảng 50 nghìn. Từ khi dịch bùng phát, ngành chức năng huyện đẩy mạnh tuyên truyền tới các chủ nhà trọ nâng cao ý thức thực hiện nghiêm quy định phòng dịch, không bao che những đối tượng có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Lực lượng công an, y tế thành lập các đoàn kiểm tra kịp thời nắm bắt tình hình, đặc biệt là đối với những người mới thuê trọ ở địa bàn.

Theo ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCD Covid-19 huyện Việt Yên, trên cơ sở rà soát, huyện chỉ đạo thành lập mô hình “nhà trọ an toàn” trong chuỗi 4 an toàn theo chỉ đạo của tỉnh đó là: “Công nhân an toàn - giao thông an toàn - doanh nghiệp an toàn - sản xuất an toàn” để làm ký túc xá cho doanh nghiệp.

Các xã, thị trấn sẽ rà soát tổng hợp số lượng các khu nhà trọ, chia theo các nhóm quy mô lưu trú; xây dựng bộ tiêu chí về diện tích, điều kiện sinh hoạt, các trang thiết bị, vật tư phòng dịch tối thiểu. Sau đó sẽ cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp để họ hợp đồng thuê từng khu vực theo nhu cầu (công ty nào ở từng khu riêng công ty ấy) có xe đưa đón, không để người lao động tự di chuyển.

Nhà trọ ở xã Tăng Tiến cửa đóng then cài, thực hiện quy định phòng dịch. Ảnh: Khôi Nguyên

Hỗ trợ đời sống người lao động

Với lao động đang ở lại các xóm trọ nhưng chưa đi làm trở lại, Ủy ban MTTQ huyện Việt Yên cũng có kế hoạch hỗ trợ, bảo đảm đời sống trong giai đoạn này.

Theo ông Chu Bá Tuân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, hiện một số người lao động đã được các tỉnh, huyện đón về địa phương song số công nhân còn ở lại Việt Yên vẫn rất đông, đến ngày 15/6 còn vài chục nghìn người. Ước tính nhu cầu về lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho công nhân trong khoảng thời gian từ ngày 12/6 đến 22/6 gồm 214 tấn gạo; 184 tấn rau xanh, củ quả; 70 tấn thịt, cá, trứng...

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã đề nghị Ban Chỉ huy tiền phương PCD Covid-19 tại huyện Việt Yên, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh... quan tâm vận động, điều phối nhu yếu phẩm cho các xã, thị trấn để hỗ trợ cho công nhân trong thời gian thực hiện cách ly, phong tỏa.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh hỗ trợ lương thực cho công nhân thôn Vân Cốc 4, xã Vân Trung. Ảnh Hải Vân

Thông tin từ Công đoàn các KCN tỉnh, hiện đơn vị bố trí cán bộ thường trực tiếp nhận thông tin đề nghị hỗ trợ từ người lao động trong các xóm trọ.

"Dựa theo nhu cầu và các mặt hàng lương thực, thực phẩm hiện có cũng như từ các nơi chuyển về, chúng tôi sẽ chuyển ngay đến các chốt để kịp thời hỗ trợ người lao động" - ông Ngô Đức Thắng, Chủ tịch Công đoàn Các KCN tỉnh cho biết.

Khôi Nguyên - Hải Vân

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov/362286/viet-yen-xay-dung-mo-hinh-nha-tro-an-toan-phong-dich-covid-19.html