VietABank chi 150 tỷ đồng mua gom 4,16% vốn PGBank

Gốc
Hoạt động đầu tư tài chính không xa lạ với VietABank. Trước đó, nhà băng này cũng đầu tư dài hạn vào hơn 10 công ty.

Theo báo cáo tài chính bán niên của Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa công bố mới đây, giá trị góp vốn, đầu tư dài hạn đến cuối quý II tăng từ 247,4 tỷ đồng lên 397,4 tỷ đồng, chiếm 0,53% tổng tài sản. Nguyên nhân là do VietABank đầu tư 150 tỷ đồng mua cổ phần của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank). Ngân hàng cũng cho biết đã sở hữu 4,16% vốn của PGBank, tương ứng với 12,48 triệu cổ phiếu. Giá bình quân mua vào là hơn 12.000 đồng/cp.

VietABank chi 150 tỷ đồng mua gom 4,16% vốn PGBank - Ảnh 1

Nhiều năm nay, PGBank không chi trả cổ tức không phải do hoạt động kinh doanh của ngân hàng này quá xấu. Ngược lại, lợi nhuận chưa phân phối đến cuối quý II của PGBank đạt 328 tỷ đồng, lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng gấp đôi đạt 46 tỷ đồng. Nguyên nhân là bởi từ tháng 4/2015, PGBank thông qua việc sáp nhập vào VietinBank nhưng suốt 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành. Trong thỏa thuận giữa hai bên, một điều khoản quy định hai bên không được chi trả cổ tức.

Mặc dù tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017, lãnh đạo PGBank từng cho biết sẽ sớm dứt khoát câu chuyện sáp nhập hai ngân hàng nhưng theo báo cáo tài chính hay các Nghị quyết HĐQT nửa đầu năm chưa có dấu hiệu có những bước tiến triển mới sau “cuộc dạm ngõ” hơn 2 năm trước.

Hai năm ràng buộc trong khả năng sáp nhập với VietinBank, PGBank không thể phát triển do bị hạn chế mở rộng mạng lưới chi nhánh, sản phẩm. Hệ số an toàn vốn ở mức “quá an toàn” cũng là cơ hội cho PGBank cho vay nhiều hơn hay giành nhiều nguồn lực hơn cho các tài sản có rủi ro.

Tin nóng

Tin mới