VietBank có tổng giám đốc mới

Gốc
Không lâu sau khi thay thế chủ tịch HĐQT, VietBank tiếp tục cơ cấu nhân sự cấp cao với việc bổ nhiệm tổng giám đốc và phó tổng giám đốc từ ngày 8/3.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - VietBank (VBB) cho biết sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, Hội đồng Quản trị nhà băng đã chính thức bổ nhiệm ông Lê Huy Dũng vào vị trí tổng giám đốc từ ngày 8/3.

Cùng ngày, nhà băng này cũng bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Sỹ giữ chức vụ phó tổng giám đốc, nâng tổng số thành viên trong ban điều hành lên 7 người.

Theo giới thiệu từ VietBank, ông Lê Huy Dũng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc Dân và là nhân sự có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông từng đảm nhận vị trí lãnh đạo cấp cao tại ngân hàng ACB, đồng thời từng là tổng giám đốc Ngân hàng Đại Á.

Ông Dũng bắt đầu tham gia vào công tác điều hành tại VietBank từ tháng 8/2017 với cương vị phó tổng giám đốc và được bổ nhiệm làm quyền tổng giám đốc từ tháng 3/2020. Đến nay, sau hơn một năm đảm nhiệm vai trò điều hành ban tổng giám đốc và chờ NHNN phê duyệt nhân sự, ông Dũng đã chính thức trở thành tổng giám đốc nhà băng.

Ông Lê Huy Dũng, Tổng giám đốc VietBank. Ảnh: VBB.

Đáng chú ý, các quyết định bổ nhiệm mới trong ban tổng giám đốc của VietBank kể trên diễn ra không lâu sau khi ngân hàng này có thay đổi lớn ở vị trí chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, ngày 23/2, HĐQT VietBank đã thống nhất bầu ông Bùi Xuân Khu, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Thành viên thường trực vào chủ tịch HĐQT ngân hàng, thay thế ông Dương Ngọc Hòa. Ông Hòa là nhân sự cấp cao đã gắn bó với VietBank và điều hành hoạt động của HĐQT ngân hàng từ những ngày đầu thành lập.

Ông Bùi Xuân Khu là cử nhân kinh tế tại Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM và gia nhập ngân hàng từ năm 2011 với vị trí phó chủ tịch HĐQT, thành viên thường trực HĐQT và phó chủ tịch Hội đồng Tín dụng.

Đặc biệt, trước khi tham gia HĐQT VietBank, ông Khu từng đảm nhiệm chức Thứ trưởng thường trực Bộ Công Thương và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong quản trị, điều hành kinh doanh các doanh nghiệp Nhà nước như tổng giám đốc Tổng công ty Dệt may Việt Nam; tổng giám đốc Công ty May Việt Tiến; phó chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Dầu khí Toàn cầu…

Về hoạt động của VietBank năm 2020, trong khi các ngân hàng khác vẫn ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng cao so với năm liền trước, VietBank ghi nhận lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020, tổng thu nhập hoạt động năm vừa qua của ngân hàng đạt gần 1.700 tỷ đồng, thấp hơn 4% so với năm 2019. Trong khi đó, chi phí hoạt động tăng 17%, ngốn hơn 1.200 tỷ đồng; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lại giảm 40%, tiêu tốn 48 tỷ đồng…

Sau khi trừ các khoản chi phí khác, VietBank báo lãi trước thuế hợp nhất 403 tỷ đồng, giảm 34% so với năm 2019. Trong đó, nguyên nhân trực tiếp đến từ thu nhập lãi thuần giảm 53%, chỉ đạt 573 tỷ đồng trong cả năm 2020.

Tính đến cuối năm 2020, VietBank có tổng tài sản hơn 91.600 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2019. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 9,5%, đạt 44.800 tỷ và tiền gửi của khách hàng tăng 30,5%, đạt 64.500 tỷ đồng.

Quang Thắng

Nguồn Zing https://zingnews.vn/vietbank-co-tong-giam-doc-moi-post1191233.html