Vietcombank cam kết áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn mặt bằng chung

Gốc
Vietcombank cho biết luôn sẵn sàng đồng hành, sẻ chia với người dân và doanh nghiệp (DN) thông qua việc luôn áp dụng lãi suất cho vay ở mức thấp hơn mặt bằng lãi suất chung của thị trường.

Vietcombank cam kết áp dụng lãi suất cho vay thấp hơn mặt bằng chung - Ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Vietcombank Phạm Thanh Hà phân tích, với diễn biến kinh tế vĩ mô hiện nay, lãi suất USD quốc tế dự kiến tăng và áp lực lạm phát, việc ổn định mặt bằng lãi suất trong năm 2017 sẽ là nỗ lực lớn của các ngân hàng.

Trong bối cảnh các DN còn nhiều khó khăn, chi phí vốn còn cao, dư luận hết sức quan tâm đến việc hạ lãi suất ngân hàng. Tại phiên họp đầu năm, lãnh đạo Chính phủ cũng đã yêu cầu hệ thống ngân hàng khi có điều kiện cần giảm lãi suất cho vay, chia sẻ khó khăn với DN, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Do đó, về phía ngành ngân hàng, đầu năm 2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN với những chỉ đạo hành động cụ thể, sát sao đối với mọi mặt hoạt động của các ngân hàng, thể hiện quyết tâm của ngành ngân hàng trong việc tạo lập niềm tin của người dân và phát triển một cách an toàn, minh bạch của toàn hệ thống.

Trong các ngân hàng lớn, Vietcombank luôn là đơn vị tiên phong quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân và DN trong nước tiếp cận vốn, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, qua đó hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Một trong những cơ sở để Vietcombank có điều kiện hạ lãi suất cho vay là trong công tác huy động nguồn vốn, trên cơ sở uy tín và danh tiếng, chất lượng dịch vụ tốt, chuyên nghiệp, ngân hàng chú trọng thu hút nguồn vốn giá rẻ, linh hoạt trong cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiết giảm chi phí quản lý... Từ đó có thể giảm thiểu chi phí huy động, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Đặc biệt, do đã hoàn tất việc xử lý nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), kiểm soát và xử lý được nợ xấu, cùng với các biện pháp như tiết giảm chi phí quản lý, Vietcombank sẽ có dư địa để ổn định mặt bằng lãi suất như hiện nay, thậm chí có thể giảm nhẹ lãi suất, đặc biệt là lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và DN khởi nghiệp.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành, sẻ chia với người dân và DN, với việc luôn áp dụng lãi suất cho vay ở mức thấp hơn mặt bằng lãi suất chung của thị trường”, ông Hà khẳng định.

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, ngân hàng sẽ tiếp tục quán triệt và nghiêm túc thực hiện triển khai chỉ đạo của NHNN, tuân thủ chặt chẽ mọi quy định liên quan trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của ngân hàng.

Cụ thể, đối với hoạt động tín dụng, tăng trưởng tín dụng an toàn và hiệu quả; tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên gồm nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao... và đẩy mạnh hoạt động ngân hàng bán lẻ. Tiếp tục thực hiện đơn giản hóa quy trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng, kiện toàn năng lực quản trị rủi ro, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Thực tế, Vietcombank có lợi thế là ngân hàng đầu tiên và duy nhất hoàn tất việc xử lý nợ xấu tại VAMC, nên ngân hàng không chỉ nỗ lực hạ lãi suất cho vay, giảm chi phí, mà còn sử dụng nguồn lực của mình tích cực tham gia chủ trương tái cơ cấu ngân hàng theo chỉ đạo của NHNN, hỗ trợ, lành mạnh hóa một số ngân hàng yếu kém hơn.

“Vietcombank sẽ tiếp tục thực hiện đề án tái cơ cấu cũng như đề án phát triển ngân hàng theo phê duyệt và chỉ đạo của NHNN, phấn đấu thực hiện mục tiêu là ngân hàng số 1 Việt Nam và thuộc nhóm 300 ngân hàng hàng đầu trên thế giới vào năm 2020”, ông Phạm Thanh Hà khẳng định.

Huy Thắng

Tin nóng

Tin mới