Vietcombank sẽ thu về nghìn tỷ đồng khi thoái vốn tại các tổ chức tín dụng

Gốc
Đây là chia sẻ của ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng, công ty tài chính theo quy định của Nhà nước.

Vietcombank sẽ thu về nghìn tỷ đồng khi thoái vốn tại các tổ chức tín dụng - Ảnh 1

Vietcombank hiện đang tham gia vào 5 tổ chức tín dụng là: Ngân hàng Phương Đông (OCB), Công ty Cổ phần Tài chính Xi măng, Ngân hàng Sài Gòn Công Thương, Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Theo ông Nghiêm Xuân Thành, với 3 tổ chức tín dụng là OCB, Tài chính Xi măng và Sài Gòn Công Thương, tổng vốn đầu tư của Vietcombank là hơn trăm tỷ đồng và sẽ được thoái hết trong năm 2017, đảm bảo không bị lỗ. Đối với vốn đầu tư tại MB và Eximbank, mặc dù đang có lãi nhưng ngân hàng vẫn quyết định thoái hết vốn tại hai “nhà băng” này, dự kiến trong tháng 1/2018 sẽ bán, thu về cả nghìn tỷ đồng. “Từ nay đến quý 1/2018 Vietcombank có lộ trình thoái hết vốn tại 5 tổ chức tín dụng, mặc dù theo quy định được giữ lại vốn đầu tư của 2 tổ chức tín dụng nhưng chúng tôi sẽ thoái hết”, ông Thành khẳng định.

Chia sẻ thêm về hoạt động kinh doanh của đơn vị, người đứng đầu Vietcombank cho biết, đến thời điểm này những mục tiêu mà ngân hàng đặt ra đã đạt được hơn cả kỳ vọng ban đầu. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng sau 9 tháng đã đạt gần 16%, gần bằng mục tiêu của cả năm. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được giao thêm 2%, Vietcombank tự tin sẽ đạt được con số 18% của cả năm 2017.

Tăng trưởng nguồn vốn của Vietcombank cũng đạt mức cao, chất lượng tín dụng tốt, nợ xấu ở mức rất thấp và hiện đã trích lập dự phòng khoảng 6.000 tỷ đồng; lãi suất huy động thấp và lãi suất cho vay đảm bảo theo yêu cầu của Chính phủ hỗ trợ các lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt, ngân hàng đã thực hiện mục tiêu thay đổi cơ cấu tín dụng, hướng trọng tâm vào phát triển dịch vụ, đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ với kết quả đạt rất tốt.

Ông Nghiêm Xuân Thành cho hay, trong mức tăng trưởng tín dụng 15,3% của 9 tháng đầu năm 2017 thì bán lẻ tăng khoảng 38%, bán buôn tăng có 6% (năm ngoái bán lẻ cũng tăng trên 30%). Dự kiến năm nay bán lẻ phải tăng trên 40%. Đóng góp cho lợi nhuận chung từ mảng bán lẻ cũng rất cao, chiếm khoảng 51%.

Lợi nhuận năm 2017 của Vietcombank dự kiến có thể sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên đạt 5 số, tức là 10.000 tỷ đồng. Ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng, 9.900 hay 10.000 tỷ đồng lợi nhuận của năm nay không phải là khó, mà quan trọng là các chỉ tiêu, kế hoạch dài hơi của ngân hàng đang đi đúng hướng, các cơ chế tài chính sẽ luôn được thực hiện nghiêm túc theo quy định.

Vietcombank đã xây dựng dựng đề án tái cơ cấu đến năm 2020 với 3 trụ cột. Thứ nhất, chuyển hướng sang bán lẻ. Gần đây nhất các chỉ tiêu về bán lẻ của ngân hàng tăng rất tốt. Thứ 2 sẽ tập trung vào đầu tư. Thay vì tăng tín dụng cao sẽ hướng vào các nghiệp vụ đầu tư và đây sẽ là thế mạnh của Vietcombank, ví dụ đầu tư vào trái phiếu trong và ngoài nước, vào các doanh nghiệp có hiệu quả cao. Thứ 3 là thu phí dịch vụ thông qua các sản phẩm mới, những công cụ và chính sách mới, mang lại tiện ích cho khách hàng. Mục tiêu đặt ra đến năm 2020 trong cơ cấu thu nhập của Vietcombank thu từ phi tín dụng chiếm từ 30-35%, tín dụng chỉ còn khoảng 65%.

Thùy Linh

Tin nóng

Tin mới