VietShrimp 2021 với chủ đề 'đích đến bền vững'

Gốc
Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển toàn diện, hướng tới 'đích đến bền vững' là mục tiêu mà ngành thủy sản Việt Nam nói chung, ngành tôm nói riêng đang phấn đấu. Đó cũng là thông điệp mà Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021, gọi tắt là 'VietShrimp 2021' muốn gửi gắm.

Hội chợ Triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 sẽ diễn ra từ ngày 14 - 16/4 (Nguồn: VietShrimp)

Được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND TP. Cần Thơ; Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản và nhiều đơn vị khác tổ chức Hội chợ VietShrimp 2021.

Sau 2 lần tổ chức (năm 2016 và 2018), VietShrimp đã để lại ấn tượng sâu sắc đến các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi tôm. Đồng thời, thực sự trở thành một sự kiện quan trọng của ngành tôm Việt Nam, là nơi hội tụ của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới cùng giới thiệu, chia sẻ về những trang thiết bị, công nghệ, sản phẩm chất lượng nhất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu tôm.

Ban Tổ chức cho biết, trong khuôn khổ Hội chợ Triển lãm lần này sẽ có gần 200 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản. Cùng với việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ của các doanh nghiệp, VietShrimp 2021 còn có các phiên hội thảo chuyên đề với sự tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp có uy tín.

Ngành tôm được xác định là một trong những ngành hàng phát triển mang tính chiến lược của nền kinh tế. Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025”. Theo đó, mục tiêu phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái; nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam.

Với chủ đề “đích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động, hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả 4 nhà: Nhà quản lý - nhà khoa học - nhà kinh doanh -nhà nông; giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam. Đồng thời, tăng cường quảng bá hình ảnh con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới, đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng ngày càng vươn xa hơn.

Theo đó, Hội chợ Triển lãm sẽ bắt đầu từ ngày 14 - 16/4/2021 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ (108A Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Thông tin bên lề của Hội chợ Triển lãm cho biết, với việc ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, cùng với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sản xuất tôm chủ lực của thế giới. Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy, hiện cả nước có hơn 200.000 ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều nhất là tại hai tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, với tổng diện tích khoảng 186.000 ha. Hai địa phương này được các doanh nghiệp nước ngoài tập trung đầu tư nguồn lực phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

Năm 2021, toàn ngành đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 740.000 ha, sản lượng 930.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng trung bình gần 7%/năm của ngành tôm thế giới, dự tính đến năm 2045, tổng sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt 15 triệu tấn. Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới, chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu với sản lượng gần 4 triệu tấn tôm nguyên liệu, giá trị 20 tỷ USD vào năm 2045.

BT

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/kinh-te/vietshrimp-2021-voi-chu-de-dich-den-ben-vung-578156.html