Nhiều khả năng giao dịch thị trường sẽ sôi nổi khi dòng tiền đang có xu hướng đổ về nhóm cổ phiếu có thị giá thấp trong các phiên gần đây.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 01/03/2016

- Các chỉ số thị trường lấy lại sắc xanh. Trên HOSE, chỉ số VN-Index tăng 0.39% đứng tại 561.56 điểm. Trên HNX, HNX-Index tăng 0.3% đứng ở mức 78.96 điểm.

- Nhóm cổ phiếu Dầu khí có một phiên giao dịch tích cực khi GAS , PVD , PVS , PVC , PVB … đồng loạt tăng điểm trở lại. Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu Dầu khí đã góp phần không nhỏ giúp các chỉ số thị trường tăng điểm trong phiên hôm nay.

- Bên cạnh đó, giao dịch tích cực ở nhiều cổ phiếu Bluechip như VNM , REE , FPT , CTD , BMP , HAG , HNG , TCM , BHS , ASM , GTN , MBB , PDR , … có giao dịch tích cực và thúc đẩy giao dịch thị trường sôi động hơn.

- Nhóm Khai khoáng thu hút sự chú ý khi nhiều cổ phiếu đồng loạt tăng điểm như BGM , FCM , KSA , KSB , KSH , KSS , LCM , BAM . Đây là phiên thứ 2 liên tiếp nhóm cổ phiếu Khai khoáng này nổi sóng.

- Các cổ phiếu đầu cơ đình đám như FLC , FIT , HQC … dù không nổi sóng nhưng dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động sôi nổi. Các cổ phiếu penny đang là tâm điểm của dòng tiền đầu cơ. Ngoài các cổ phiếu Khai khoáng thì hàng loạt cổ phiếu có thị giá thấp như GTT , KMR , PTL , TCR , UDC , VLF , VNA , VNH … có giao dịch tích cực và đều kết phiên ở mức giá trần.

- Thanh khoản thị trường duy trì tích cực trên cả hai sàn. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt gần 115.3 triệu đơn vị, giảm nhẹ 1.4% so với phiên liền trước. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng nhẹ 7.7%, đạt 41.6 triệu đơn vị.

- Giao dịch thị trường duy trì sự sôi động. Việc khối ngoại bán ròng trở lại khiến xu hướng tăng của thị trường chưa thực sự khả quan. Tuy vậy,

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Đang test lại trendline hỗ trợ. Mẫu hình nến Inverted Hammer xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng trở lại.

VN-Index đang test lại đường trendline ngắn hạn (tương đương vùng 558-562 điểm). Nếu vùng này tiếp tục trụ vững trong các phiên giao dịch tới thì đà tăng có thể quay trở lại.

Tuy nhiên do RSI đã đi xuống SMA 10 phiên nên quá trình điều chỉnh dự kiến sẽ còn tiếp tục trong các phiên tới..

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư nên tạm đứng ngoài quan sát trong 1-2 phiên tới. Cần thận trọng nếu trendline ngắn hạn (tương đương vùng 558-562 điểm) bị phá vỡ hoàn toàn.

Vietstock Daily 01/03: "Penny Stock" dang noi song - Anh 1

HNX-Index – Stochastic Oscillator vẫn duy trì trong vùng overbought. HNX-Index thoái lùi sau khi test lại vùng 78.5-80 điểm, tương đương mức 61.8% của dãy Fibonacci Retracement và đỉnh cũ đầu tháng 01/2016.

Chỉ báo PSAR đang tiến sát đường giá cho thấy rủi ro điều chỉnh trở lại cao. Ngoài ra, Stochastic Oscillator (20,5,3) đã cho bán nhưng vẫn duy trì trong vùng overbought.

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thêm các tín hiệu từ chỉ số trong các phiên tới. Nếu Stochastic Oscillator rơi xuống dưới mức 80 thì đà giảm có thể quay trở lại.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư nên canh chốt lời trong thời gian tới nếu chỉ số không vượt được vùng 78.5-80 điểm. Tạm thời việc mua thêm nên đợi các đợt điều chỉnh lớn xảy ra.

Vietstock Daily 01/03: "Penny Stock" dang noi song - Anh 2

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 01/03/2016, VS-Arms VN đạt giá trị 0.85. Điều này cho thấy cung cầu cân bằng trong phiên này. Trong khi đó, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN tiếp tục phản ánh cung cầu cân bằng trong ngắn hạn.

VS-LBR VN đạt mức 0.62 cho thấy nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong phiên giao dịch ngày 01/03/2016. Trong khi đó, EMA 5 ngày của VS-LBR VN ở dưới mức 0.65 phản ánh nhà đầu tư lớn đã không còn tham gia mạnh vào thị trường xét trong 5 phiên vừa qua.

Vietstock Daily 01/03: "Penny Stock" dang noi song - Anh 3

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 01/03/2016, VS-NVI VN duy trì trên EMA 5 và 20 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền vẫn tham gia mạnh vào thị trường trong các phiên gần đây.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 01/03/2016, khối ngoại bán ròng nhẹ (chỉ tính khối lượng khớp lệnh).

Điều này cho thấy khối này vẫn đang thận trọng trong ngắn hạn và không còn giữ vai trò hỗ trợ mạnh cho thị trường

Vietstock Daily 01/03: "Penny Stock" dang noi song - Anh 4