Thị trường hồi phục giúp cho giao dịch thị trường giảm bớt buồn chán trong giai đoạn hiện tại. Tuy vậy, chưa thể kỳ vọng nhiều khi thị trường thường có biến động mạnh trong thời gian gần đây và đặc biệt là khi dòng tiền thông minh tiếp tục thoát khỏi thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 04/02/2016

- Các chỉ số thị trường kết thúc trái chiều. Trên HOSE, chỉ số VN-Index tăng 0.49% đứng tại 539.07 điểm. Trên HNX, HNX-Index giảm nhẹ 0.07 % đứng ở mức 75.80 điểm.

- Dù sắc xanh đã hiện diện trở lại nhưng giao dịch thị trường vẫn ở thế giằng co. Theo đó số ngành tăng và giảm điểm khá cân bằng với 10/9 ngành. Trong đó, SX Thiết bị Máy mọc, Tiện ích và Chăm sóc Sức khỏe là những ngành tăng điểm mạnh nhất với 4.10%, 3.79% và 3.34%. Ở chiều ngược lại, Chế biến Thủy sản, Nông Lâm Ngư và Sản phẩm Cao su là những ngành giảm điểm nhiều nhất với 2.07%, 1.20% và 0.72%. Các ngành nóng cũng kết thúc trái chiều khi Chứng khoán, Bất động sản tăng 0.53% và 0.10%, trong khi Ngân hàng, Khai khoáng, Xây dựng giảm điểm lần lượt 0.64%, 0.53% và 0.24%.

- Đà hồi phục của VN-Index đến chủ yếu từ đà tăng của các cổ phiếu lớn như GAS , VNM , MSN và BID . Theo đó, các cổ phiếu này đã giúp VN-Index tăng gần 0.8% cao hơn mức tăng của chỉ số này. Về phía giảm điểm, VN-Index chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ đà giảm của VCB . Theo đó, VCB đã kéo VN-Index giảm hơn 0.2%.

- Sự hồi phục tích cực của GAS, VNM trong phiên giao dịch buổi chiều được xem là động lực chính thu hút dòng tiền trở lại và giúp thị trường đảo chiều thành công về cuối phiên.

- Dù được sự hậu thuẫn từ nhóm cổ phiếu lớn nhưng giao dịch ở nhóm cổ phiếu nóng chưa có nhiều chuyển biến trong phiên hôm nay. Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu này và giao dịch khá trầm lắng.

- Chăm sóc Sức khỏe vẫn đang là ngành được chú ý khi nhiều cổ phiếu trong nhóm như DHG , DMC , DCL … tiếp tục có giao dịch tích cực. Nhiều khả năng việc công bố KQKD năm 2015 khả quan đã giúp thu hút dòng tiền đổ vào nhóm ngành này.

- Giao dịch tiếp tục sụt giảm mạnh trên cả hai sàn. Cụ thể, trên HOSE khối lượng khớp lệnh giảm 11.45% so với phiên hôm qua chỉ đạt 72.5 triệu đơn vị. Trên HNX khối lượng khớp lệnh giảm 13.6% chỉ còn 25.4 triệu đơn vị.

- Khối ngoại bán ròng trên HOSE với 78 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 1.5 tỷ đồng.

Trên HOSE, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở VIC (33.3 tỷ đồng), HPG (21.6 tỷ đồng), VCB (18.4 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, các mã được mua ròng mạnh nhất là DPM , BHS , GAS với giá trị lần lượt 10.6 tỷ đồng, 9.0 tỷ đồng và 6.1 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng chủ yếu ở LDP với 2.8 tỷ đồng và PVS với 2.1 tỷ đồng; trong khi mua ròng mạnh nhất ở PLC với 2.8 tỷ đồng.

Thị trường hồi phục giúp cho giao dịch thị trường giảm bớt buồn chán trong giai đoạn hiện tại. Tuy vậy, chưa thể kỳ vọng nhiều khi thị trường đã có những biến động mạnh trong thời gian gần đây và đặc biệt là khi dòng tiền thông minh tiếp tục thoát khỏi thị trường.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Piercing Line hình thành. VN-Index hình thành mẫu hình nến Piercing Line trong phiên giao dịch 03/02. Điều này cho thấy triển vọng tích cực đang dần quay trở lại.

Do thị trường đang bước vào dịp nghỉ lễ nên thanh khoản tiếp tục suy giảm và đây là không phải vấn đề đáng lo ngại.

Các chỉ báo như RSI và MACD vẫn đang duy trì trạng thái trung tính. Nếu chỉ số vượt qua được vùng kháng cự 540-545 điểm (tương ứng Falling Window của phiên 18/01/2016 và middle của dãy Bollinger Bands) thì đà tăng mạnh sẽ quay trở lại.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư có thể mua nhẹ. Tuy nhiên, hạn chế mua đuổi giá cao để hạn chế thua lỗ ngắn hạn.

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 1

HNX-Index – Dragonfly Doji xuất hiện. Giá vẫn đang giằng co bên trên đường middle của Bollinger Bands. Với cây nến Dragonfly Doji trong phiên 03/02/2016 cho thấy khả năng tăng trưởng được cải thiện.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sự thận trọng khi mà Stochastic Oscillator và RSI đang đi ngang. Khối lượng giao dịch dự kiến sẽ còn đi xuống trong các phiên tới do ảnh hưởng của tâm lý nghỉ Tết Nguyên Đán.

Chiến lược đầu tư: Nhà đầu tư nên hoãn lại việc chốt lời nếu chỉ số tăng trong phiên tới. Mục tiêu ngắn hạn của đà tăng là vùng 77.6-78 điểm.

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 2

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 03/02/2016, VS-Arms VN đạt giá trị 1.30. Điều này cho thấy bên bán tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên này. Trong khi đó, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN vẫn duy trì trong vùng bên bán chiếm ưu thế.

VS-LBR VN đạt mức 0.53 cho thấy nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong phiên giao dịch ngày 03/02/2016. Trong khi đó, EMA 5 ngày của VS-LBR VN đã đi xuống dưới mức 0.65 phản ánh nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong 5 phiên vừa qua.

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 3

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 03/02/2016, VS-NVI VN sụt giảm xuống dưới EMA 5 nhưng vẫn ở trên EMA 20 ngày. Điều này có thể do kỳ nghỉ lễ Tết âm lịch đang tới gần.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 03/02/2016, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh (chỉ tính khối lượng khớp lệnh).

Khối ngoại không còn đóng vai trò lực đỡ cho thị trường khi giảm sâu trong thời gian gần đây. Đây là hiện tượng ít khi xảy ra khi thị trường tạo đáy nên nhà đầu tư cần đặc biệt chú ý.

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 4

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 03.02.2016

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 5

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 6

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 7

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 8

Vietstock Daily 04/02: Dong tien thong minh thoat khoi thi truong - Anh 9