Thị trường tăng điểm trở lại giúp giảm bớt lo lắng cho giới đầu tư nhưng tín hiệu giao dịch từ thanh khoản và khối ngoại vẫn đang tiếp tục xấu.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 06.03.2014

· Thị trường đã quay đầu tăng điểm trở lại sau hai phiên giảm điểm. Theo đó, VN-Index tăng 0.87% lên 574.94 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1.06% lên 81.20 điểm.

· Tuy thị trường tăng điểm trở lại nhưng giới đầu tư tỏ ra khá thận trọng. Điều này đã khiến thanh khoản tiếp tục sụt giảm mạnh trên cả hai sàn. Trên sàn HOSE, khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm 15.9% xuống còn 103 triệu đơn vị; trong khi đó, trên sàn HNX, khối lượng giao dịch cũng giảm 15.8% xuống 59.1 triệu đơn vị. Khối lượng khớp lệnh tiếp tục đứng sâu dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất.

· Sau hai phiên giảm điểm liên tục, áp lực xả hàng đã diu bớt trong phiên giao dịch hôm nay. Điều này giúp cho sắc xanh dễ dàng quay trở lại thị trường ngay từ đâu phiên giao dịch. Tuy vậy, đà tăng điểm của thị trường không quá mạnh khi bên mua tỏ ra thận trọng trong việc mua vào ở những mức giá cao.

· Sự hồi phục của các cổ phiếu lớn như GAS , VIC , MSN , VCB … giữ vai trò chủ chốt trong việc duy trì xu hướng thị trường. Trong khi đó, lực cầu nhắm tới nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là các cổ phiếu chịu áp lực chốt lời mạnh trong thời gian gần đây như KBC , ASM , NVT , TLH , VHG … và cổ phiếu dòng họ “P” như PTL , PXI , PXM , PXS …

· Do đó, không quá bất ngờ khi nhóm VS-Micro Cap dẫn đầu đà tăng điểm với mức tăng 1.71%, tiếp theo là VS-Mid Cap tăng 0.96%, VS-Small Cap tăng 0.85% và VS-Large Cap tăng 0.74%.

· Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp. Trên HOSE, họ bán ròng tổng cộng gần 103 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung chủ yếu ở HAG (42 tỷ), VIC (16.3 tỷ), PVD (8.4 tỷ), DRC (7.8 tỷ), trong khi mua ròng tập trung mạnh nhất ở GAS (5.1 tỷ), DIG (2.7 tỷ), EIB (2.0 tỷ) và ITC (1.7 tỷ).

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng bán ròng 5.7 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở PGS (6.7 tỷ), VCG (2.6 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh nhất ở SHB (2.4 tỷ).

· Do đó, giới đầu tư vẫn nên tiếp tục duy trì sự thận trọng, hạn chế mở rộng giao dịch trong gian đoạn hiện tại.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Thanh khoản cần được cải thiện. Sự tăng trưởng trở lại của VN-Index là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, sự sụt giảm của thanh khoản có thể coi là một mối lo ngại tiềm ẩn. Khối lượng khớp lệnh vẫn đang duy trì dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 135 triệu đơn vị/phiên). Điều này cho thấy lực cầu không thực sự mạnh trong thời gian gần đây.

Chỉ báo MACD tiếp tục lao dốc và có thể phá vỡ trở lại đường zero-base trong thời gian tới nếu VN-Index không tăng trưởng mạnh trở lại. Hai đường +DI, -DI của Directional Movement System cũng đang thu hẹp khoảng cách khá nhanh nên càng làm tăng sự thận trọng của giới đầu tư.

Tuy nhiên, khả năng giảm sâu của VN-Index là không quá cao khi mà SMA 50 và SMA 100 (tương đương vùng 520 – 545 điểm) vẫn đang tiếp tục đi lên. Nếu nhóm này vẫn tiếp tục trụ vững thì xu hướng tăng trưởng dài hạn sẽ được duy trì.

HNX-Index – Chuẩn bị test lại vùng đỉnh cũ. HNX-Index đã có phiên hồi phục và xuất hiện mẫu hình nến Long White Candle. Nếu tiếp tục phục hồi và tăng trưởng thì HNX-Index sẽ test lại vùng đỉnh cũ của tháng 05/2012 (tương đương 83 – 86 điểm). Dự kiến tình trạng rung lắc sẽ xảy ra khi test lại vùng này do khối lượng tích lũy tại đây là rất lớn.

Nếu HNX-Index sụt giảm trở lại thì nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 79.5 – 81 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Nếu nhóm này trụ vững thì triển vọng tăng trưởng của HNX-Index tiếp tục tích cực.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 05/03/2014. Trạng thái này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trở lại và khả năng điều chỉnh sâu trong ngắn hạn giảm đi.

VS-LBR VN ở mức khá cao trong phiên giao dịch ngày 05/03/2014. Bên cạnh đó, EMA 5 ngày của VS-LBR VN vẫn còn duy trì trên mức 0.65 chứng tỏ nhà đầu tư lớn đang hoạt động khá tích cực trong thời gian gần đây.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN lại vượt lên trên EMA 5 ngày trong phiên ngày 05/03/2014. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh tiếp tục được bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 05/03/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đang lao dốc khá mạnh và hiện đang nằm dưới đường zero-base nên khả năng giảm sâu tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 05.03.2014

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )

Nguyễn Quang Minh & Nguyễn Đức Cường

Công Lý