Phòng Nghiên cứu Vietstock cho rằng, các chỉ số thị trường vẫn đang ở vùng nhạy cảm, việc thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục ở mức thấp khiến cho rủi ro giảm điểm của thị trường gia tăng trở lại.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 06.08.2013

• Hai chỉ số chính của thị trường giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần; VN-Index giảm nhẹ 0.2% đứng tại 493.66 điểm, HNX cũng giảm 0.06% xuống 61.89 điểm.

• Áp lực chốt lời gia tăng đã kéo thị trường giảm điểm trở lại trong phiên giao dịch hôm nay. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ thì mức sinh lời dù nhỏ, có được trong những phiên hồi phục gần đây, cũng đủ hấp dẫn giới đầu tư. Có thể thấy rõ điều này khi nhóm cổ phiếu nóng hoạt động tích cực trong thời gian gần đây như ITA , KBC , HAR , LCG , PVT , LCM , KSS đều quay đầu giảm điểm.

• Đà giảm của thị trường bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi xu hướng giảm điểm của các mã Large Cap như GAS , VNM , MSN . Chỉ tính riêng 3 mã cổ phiếu này đã kéo VN-Index giảm gần 0.4%, cao hơn mức giảm của chỉ số này.

• Áp lực xả hàng tăng cao ở nhóm cổ phiếu nóng cũng đã khiến nhóm VS-Micro Cap và VS-Small Cap giảm mạnh nhất trong phiên hôm nay với 0.49% và 0.17%, tiếp theo là nhóm Large Cap giảm 0.08%. Trong khi đó, VS-Mid Cap gần như đứng yên khi chỉ tăng nhẹ 0.03%.

• Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE lại giảm 1.47% xuống 24.1 triệu đơn vị. Trên sàn HNX, giao dịch đã cải thiện đáng kể tăng 11.4% nhưng vẫn ở mức rất thấp với 10.6 triệu đơn vị.

• Các chỉ số thị trường vẫn đang ở vùng nhạy cảm, việc thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục ở mức thấp khiến cho rủi ro giảm điểm của thị trường gia tăng trở lại. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hiện tại thì ngưỡng 480-490 điểm vẫn đang là hy vọng lớn nhất giúp thị trường chống đỡ trước diễn biến xấu đi của thanh khoản.

• Khối ngoại bán ròng nhẹ trên sàn HOSE trong phiên hôm nay với giá trị 3.3 tỷ đồng. Họ tập trung bán ròng mạnh nhất ở DPM với 5.9 tỷ đồng, VNM (4.6 tỷ), BVH (4.3 tỷ), DPR (3.1 tỷ). Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng mạnh nhất ở VIC với giá trị 4.8 tỷ đồng, GAS (2.95 tỷ đồng), HPG (2.5 tỷ đồng).

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ với 1.7 tỷ đồng, với giá trị mua ròng mạnh nhất ở PGS với 581 triệu đồng.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Giằng co khi test SMA 100. Hai đường +DI và -DI của Directional Movement System đang duy trì khoảng cách khá hẹp nên khả năng cho tín hiệu mua trở lại rất lớn. Tuy nhiên, lực cản lớn nhất hiện nay vẫn là SMA 100. VN-Index đã giằng co liên tục khi test lại ngưỡng này.

Những cây nến có thân nhỏ ngắn xuất hiện liên tiếp cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thiếu ổn định và ở vào một giai đoạn nhạy cảm. Nếu trạng thái này vẫn tiếp tục duy trì thì nguy cơ giảm trở lại sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, thanh khoản vẫn tiếp tục gây lo ngại cho giới phân tích kỹ thuật. Khối lượng khớp lệnh tiếp tục duy trì dưới đường trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương mức 38 triệu đơn vị/phiên) trong những phiên giao dịch gần đây cho thấy sự thận trọng vẫn còn.

Nếu VN-Index phá vỡ trở lại SMA 100 thì đà tăng sẽ trở nên mạnh hơn. Việc mua vào có thể khởi động lại nếu như thanh khoản vượt lên trên mức 38 triệu đơn vị/phiên và vùng 480 – 490 điểm vẫn trụ vững.

HNX-Index – Đang test lại nhiều đường MA cùng lúc. Gần đây, sau khi test thành công ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%, HNX-Index đã có sự bứt phá khá tốt. Điều này giúp cho nhà đầu tư bớt bi quan hơn về triển vọng của thị trường.

Tuy nhiên, thanh khoản chưa có cải thiện nhiều và vẫn đang duy trì bên dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương mức 17 triệu đơn vị). Nếu tình trạng này không được cải thiện thì nguy cơ giảm trở lại là rất cao. Mặt khác, do HNX-Index đang test lại cùng lúc 3 đường MA: SMA100, EMA 20, EMA 10 nên dự kiến sẽ có rung lắc mạnh xảy ra.

Nếu sụt giảm mạnh trở lại, HNX-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương vùng 60.8 – 61 điểm).

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 05/08/2013 đạt giá trị 0.96 chứng tỏ Cung cầu cân bằng trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.83 cho thấy Cung cầu cân bằng nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức thấp (cụ thể là 0.71) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua nhỏ hơn so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên 05/08/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 0.84 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức 46%, chứng tỏ nhà đầu lớn không tham gia mạnh vào thị trường trong phiên hôm nay.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 49%, cho thấy các nhà đầu tư lớn không tham gia mạnh vào thị trường nếu tính trong 5 phiên gần nhất.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 05.08.2013

(Nguồn dữ liệu: VietstockFinance )

Mỹ Hà ghi

infonet