Vietstock Daily 07/10: Hoạt động trading sẽ xuất hiện?

Gốc
Diễn biến thị trường cho thấy tâm lý tích cực của giới đầu tư tiếp tục được duy trì, đặc biệt ở các nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng, Thủy sản, Khai khoáng. Điều này có thể thúc đẩy hoạt động trading sẽ gia tăng trong các phiên tới và khiến thị trường rung lắc.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 07.10.2014

- VN-Index đã giữ được sắc xanh khi kết thúc phiên đầu tuần, với mức tăng 0.47% và đạt 614.42 điểm, còn HNX-Index tiếp tục lên 90.93 điểm khi tăng 0.68%. Nhóm VS-Small Cap bất ngờ tăng mạnh nhất với 1.32%, tiếp theo VS Mid-Cap tăng 0.75%, VS-Micro Cap tăng 0.47% và tăng ít nhất là VS-Large Cap với 0.26%.

- Ngân hàng là nhóm giảm điểm nhiều nhất trong số 5 nhóm giảm điểm hôm nay với mức giảm 0.6%, các nhóm giảm điểm còn lại như Sản xuất Tôn Thép, Sản xuất Cao su, Nông – Lâm – Ngư và Thiệt bị điện. Trong khi đó, nhóm Sản xuất Thủy sản có mức tăng nhiều nhất (2.64%), theo sau là DV Lưu trú và Giải trí, Sản xuất VLXD,… Các nhóm cổ phiếu nóng đều tăng điểm khá như Khai khoáng, Xây dựng, Bất động sản, chỉ có Chứng khoán tăng nhẹ.

- Hôm nay là ngày chào sàn của ccq ETF nội đầu tiên trên HOSE với mã là E1VFVN30 và đã nhận được sự quan tâm của giới đầu tư khi ccq này khớp lệnh hơn 1 triệu ccq, và chốt giá đóng cửa tại 10,400 đồng (giá tham chiếu 10,200 đồng). Trong phiên, ccq có khớp giá trần nhưng khối lượng không đáng kể.

- Nhóm cổ phiếu Bất động sản và Xây dựng được quan tâm nhiều nhất với một loạt cổ phiếu trong nhóm đều có giao dịch tích cực, nhưng nổi bật nhất là LCG , HAR , PDR , PPI , HBC , TDH , PXI khi đóng cửa ở mức giá trần và khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị, ngoài ra còn có VPH , VRC , CDC , PTC . Các mã như FLC , ITA , HQC , KBC , ASM , DXG , MCG , SCR , PVX … tuy không tăng trần nhưng đều có khối lượng giao dịch cao trên 3 triệu đơn vị.

HVG , VNH , AVF là 3 cổ phiếu Thủy sản tăng trần nhưng lực mua tập trung chủ yếu ở HVG khi mã này khớp lệnh hơn 3 triệu cổ phiếu. Diễn biến tích cực ở các nhóm cổ phiếu này đã giúp giao dịch thị trường luôn sôi động trong phiên. Ngoài ra, giao dịch cũng khởi sắc ở các cổ phiếu như DLG , VOS , và nhóm Khai khoáng (KSA, PVS , PVC )

- Nhóm cổ phiếu dẫn dắt tác động tích cực lên VN-Index gồm VIC , PVD , MSN , BVH , trên HNX là PVS, SHB , VCG .

- Thanh khoản vẫn duy trì mức cao trên HOSE khi đạt hơn 163 triệu đơn vị, mặc dù giảm 4.23% so với phiên cuối tuần trước. Trên HNX, khối lượng khớp lệnh giảm 13.84% và đạt gần 72.5 triệu đơn vị.

- Khối ngoại mua ròng 4.3 tỷ đồng trên HOSE và bán ròng gần 6 tỷ đồng trên HNX. Trên HOSE, họ mua ròng mạnh nhất ở HAG (43.4 tỷ đồng), KBC (35 tỷ đồng), PVD (14.5 tỷ đồng),... trong khi bán ròng nhiều nhất ở HSG (36.6 tỷ đồng), HPG (25.7 tỷ đồng), GAS (12.2 tỷ đồng), VIC (9.0 tỷ đồng)... Trên HNX, họ bán ròng mạnh nhất ở SHB (3.2 tỷ đồng), PVS (1.9 tỷ đồng). Giá trị mua ròng của các mã trên HNX không đáng kể.

- Diễn biến thị trường cho thấy tâm lý tích cực của giới đầu tư tiếp tục được duy trì, đặc biệt ở các nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng, Thủy sản, Khai khoáng. Điều này có thể khiến hoạt động trading sẽ gia tăng trong các phiên tới và khiến thị trường rung lắc.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – MACD sắp cho mua trở lại. Những mẫu hình nến xanh dài xuất hiện khá nhiều trong các phiên giao dịch gần đây cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang khá tích cực dù bên trên VN-Index vẫn còn khá nhiều ngưỡng kháng cự.

Chỉ báo MACD đi ngang trong suốt nhiều phiên gần đây và có thể cho tín hiệu mua trong vài phiên tới. Nếu MACD cho tín hiệu mua thì khả năng phục hồi sẽ được cải thiện.

Điểm đáng chú ý là khối lượng khớp lệnh duy trì trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 141 triệu đơn vị) trong 5 phiên liên tiếp. Điều này cho thấy lực cầu đang rất ổn định trong ngắn hạn nên nguy cơ giảm sâu không cao.

HNX-Index – Test lại vùng đỉnh cũ tháng 03/2014. HNX-Index tiếp tục tăng trưởng trong phiên giao dịch ngày 06/10/2014. Như vậy, đà tăng được duy trì gần như xuyên suốt trong vòng 2 tuần gần đây.

HNX-Index test lại vùng đỉnh cũ tháng 03/2014 (vùng 91 – 94 điểm) nhưng chưa có dấu hiêu điều chỉnh mạnh. Vì vậy, vẫn có thể tính đến trường hợp HNX-Index phá vỡ hoàn toàn vùng này trong những phiên tới. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì đà tăng trưởng sẽ càng được củng cố.

Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho tín hiệu mua trở lại và liên tục tăng mạnh. Vì vậy, có thể kỳ vọng HNX-Index sẽ tiếp tục phục hồi trong ngắn hạn.

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 06/10/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang đứng ở mức 0.45 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong 5 phiên vừa qua.

VS-LBR VN đạt 0.73 trong phiên giao dịch ngày 06/10/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày đang đứng ở mức 0.76 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN vượt lên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, VS-NVI VN vẫn còn duy trì trên EMA 20 ngày nên nguy cơ đảo ngược xu hướng dài hạn là không cao.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên ngày 06/10/2014. Đường EMA 5 ngày của NetValForVN đang duy trì trên đường 0 nên khả năng điều chỉnh không cao.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 06.10.2014

Phòng Nghiên cứu Vietstock

Tin nóng

Tin mới