Vietstock Daily 18/11: Đầu cơ vẫn đang hiện diện trên HNX

Gốc
(Vietstock) - Dòng tiền đầu cơ trên HNX chưa có dấu hiệu rời bỏ thị trường, và nếu bật lại thì tín hiệu có thể xuất hiện trước tiên ở sàn này.

Diễn biến giao dịch: VN-Index đảo chiều giảm 1.29% xuống 385.86 điểm; HNX-Index cũng mất điểm mạnh 1.96% xuống 62.88 điểm. VS 100 giảm nhẹ nhất 0.53% về 55.21 điểm.

VS-Large Cap giảm mạnh 1.37%, tiếp theo là VS-Mid Cap giảm 1.31%, VS-Small Cap giảm 0.97% và VS-Micro Cap giảm nhẹ nhất 0.78%.

Tổng khối lượng giao dịch khớp lệnh giảm giảm mạnh 15.5% trên HOSE và 29.3% trên HNX so với phiên giao dịch ngày hôm qua.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh gần 36 tỷ đồng trên HOSE. Họ bán ròng mạnh nhất BVH, trong khi tiếp tục mua ròng VCB phiên thứ 5 liên tiếp.

Triển vọng thị trường: Như vậy là thị trường đã nhanh chóng mất đi sự hưng phấn có được một cách “đột ngột” trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Nhìn tổng quan thì cổ phiếu chỉ có một phiên mất điểm nhẹ khi VS 100 chỉ giảm nhẹ 0.53%. Chỉ số nhóm Ngân hàng đáng ngạc nhiên vẫn đang đi ngược thị trường khi tăng 0.35%, nhờ diễn biến tích cực ở CTG, VCB, STB…

Cổ phiếu Large Cap và Mid Cap sụt giảm mạnh là yếu tố chủ đạo kéo hai chỉ số tiếp tục lùi sâu về các mức hỗ trợ mới. Điều này phần nào đã tác động rất tiêu cực đến tâm lý giao dịch của giới đầu tư.

Trên HOSE, mặc dù số cổ phiếu giảm điểm ít hơn khá nhiều so với HNX nhưng phân tích giao dịch của chúng tôi cho thấy sự sẵn sàng tháo hàng của bên bán trên thị trường này.

Trái lại, mức độ dò đáy trên HNX là khá phổ biến khi lệnh mua chờ sẵn ở giá thấp rất nhiều ở các mã chủ chốt. Khối lượng khớp lệnh sụt giảm cho thấy hoạt động mua vào cũng chỉ dừng lại ở mức thăm dò chứ chưa hề mạnh dạn. Tuy vậy, điều này cũng chứng tỏ rằng dòng tiền đầu cơ trên HNX chưa có dấu hiệu rời bỏ thị trường, và nếu bật lại thì tín hiệu có thể xuất hiện trước tiên ở sàn này.

Chúng tôi nghe thấy những thảo luận xung quanh chủ đề CPI tháng 11. Một số ý kiến nhận đinh mức tăng của CPI tháng này sẽ nằm trong khoảng 0.3% - 0.5%, tiếp tục duy trì mức tăng tháng thấp nhất từ đầu năm đến nay. Nếu CPI tháng 11 nằm trong ngưỡng nói trên thì CPI 11 tháng của cả nước sẽ tăng từ 17.4% -17.5%, một mức chấp nhận được trong bối cảnh hiện nay.

Có thông tin cho thấy lãi suất của hàng loạt các ngoại tệ “lạ” như AUD, CAD, EUR đang được các ngân hàng đồng loạt tăng lên. Việc kiểm soát trần lãi suất huy động của tiền đồng và USD khiến cho huy động gặp khó khăn có thể là lý do thúc đẩy giới ngân hàng áp dụng cách thức này. Trong quá khứ cũng từng xuất hiện hiện tượng các ngân hàng “đẩy” tỷ giá các loại ngoại tệ không phổ biến qua quy đổi chéo, khi tỷ giá USD bị kiểm soát chặt chẽ.

Một diễn biến khác mà giới đầu tư chứng khoán cũng nên theo dõi sát sao là thông tin UBCKNN dự kiến sẽ họp với HĐQT và ban giám đốc của một số CTCK yếu kém dự kiến ngay trong tuần này, để nắm rõ thực trạng hoạt động. Danh sách các công ty có liên quan chưa được tiết lộ, nhưng đã có hướng xử lý đầu tiên có thể là tạm thời rút nghiệp vụ môi giới; và nếu tình hình vẫn không cải thiện thì từ ngày 01/4/2012, cơ quan quản lý sẽ đình chỉ nghiệp vụ.

Chúng tôi vẫn tiếp tục nghe thấy thêm nhiều vụ việc “lùm xùm” tại các CTCK. Sau ngành ngân hàng, có lẽ cơ quan quản lý đang nhắm đến việc chấn chỉnh hoạt động của các nhà môi giới chứng khoán để củng cố niềm tin của thị trường.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Tiếp tục giằng co mạnh gần mốc 380 điểm. Sự hồi phục trong phiên giao dịch ngày 17/11/2011 chưa đủ để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong xu hướng ngắn hạn.

Các chỉ báo dao động (Stochastic Oscillator, Relative Strength Index...) vẫn tiếp tục bị nén rất mạnh ở vùng oversold nhưng chưa có một tín hiệu đáng kể nào cho thấy quá trình này sẽ kết thúc.

Khối lượng giao dịch bắt đầu có biểu hiện tiêu cực khi dịch chuyển xuống dưới mức 25 triệu đơn vị/phiên. Điều này khiến cho kỳ vọng về một đợt phục hồi mới cùng với sự hình thành của Triple Bottom giảm đi khá rõ nét.

Nếu như mốc 380 điểm không thể trụ vững trong những phiên sắp tới thì nên đứng ngoài thị trường và không cần phải vội vàng bắt đáy mạnh.

HNX-Index – Khối lượng vẫn duy trì mức thấp. Mặc dù có bứt phá nhẹ trong các phiên hồi phục nhưng nhìn chung thanh khoản vẫn đang duy trì mức thấp nên chưa thể tạo ra đột biến lớn trong ngắn hạn. Sự xuất hiện của mẫu hình nến engulfing bear phần nào cho thấy sự bi quan rất lớn của đại bộ phận nhà đầu tư.

Như đã từng đề cập trong các báo trước, HNX-Index đang hướng về ngưỡng Fibonacci Retracement 161.8% (tương đương vùng 57 – 58 điểm). Giới phân tích kỳ vọng một sự hồi phục mạnh sau khi test ngưỡng chống đỡ này.

VS 100: Tiếp tục thoái lùi mạnh (-0.53%) trong phiên giao dịch ngày 17/11/2011, VS 100 tiếp tục đà rơi mạnh. Như vậy sự phục hồi trong phiên ngày hôm trước thể xem như một bulltrap của xu hướng giảm điểm dài hạn.

Khối lượng cũng không tăng trưởng mạnh trong phiên giao dịch hôm nay nên nhiều khả năng sự hồi phục trong ngắn hạn sẽ khó xảy ra.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 17/11/2011, VS-A/D HOSE đạt mức 0.57, tức số mã tăng giá bằng 0.57 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 0.7, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 0.7 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 0.33 lần và VS-U/D HNX bằng 0.1 lần. Chỉ số VS-Arms VN duy trì ở mức 1.27.

Chỉ số VS-Thrust VN tiếp tục duy trì ở vùng thấp và hình thành phân kỳ giá lên (bullish divergence). Điều này chứng tỏ thị trường có thể đang tích lũy cho một đợt hồi phục mới.

Ngắn hạn – Thoái lùi khi gặp congestion zone. DJIA tiếp tục quá trình tích lũy mạnh sau khi đến gần congestion zone của giai đoạn trước. Khối lượng mắc kẹt ở đây khá nhiều nên việc phá vỡ là rất khó khăn.

Nhóm chỉ báo dao động (Stochastic Oscillator, RSI...) vẫn đang tiếp tục duy trì ở mức cao nên thị trường Mỹ vẫn chưa thoát khỏi rủi ro giảm điểm bất ngờ.

Dự kiến DJIA sẽ tiếp tục có những phiên giao dịch khó khăn trong thời gian tới. Giới phân tích vẫn đánh giá khả năng giảm điểm đang cao hơn.

Dài hạn – Rủi ro ngày càng tăng. Tín hiệu bán mạnh của RMO Trade Mode là điều khó tránh khỏi khi mà khoảng cách giữa Swing Trd 2 và Swing Trd 3 đang gần như bằng 0.

Những phân kỳ giá xuống (bearish divergence) đang đi vào giai đoạn cuối của quá trình hình thành. Điều này cho thấy rủi ro giảm điểm vẫn còn rất lớn.

- Nhìn lại một năm thị trường chứng khoán và các kênh đầu tư, toàn cảnh về vĩ mô, tài chính ngân hàng trong năm 2011 và viễn cảnh tương lai;

- Những kỷ niệm và cảm nhận sau một năm “chinh chiến” cùng TTCK, chia sẻ những câu chuyện, quan điểm hay kinh nghiệm đầu tư;

- Các bài viết dành cho Tết.

Bài viết sẽ được gửi về cho chúng tôi theo địa chỉ email: info@vietstock.vn kèm theo tên thật, địa chỉ liên lạc, email, số điện thoại….

Thời hạn nhận bài sẽ kéo dài đến hết ngày 25/12/2011.

Tất cả các bài viết gửi về đều được nhận quà tặng là một quyển Niên giám Doanh nghiệp Niêm yết 2011. Riêng những tác giả có bài viết được đăng trên Vietstock.vn sẽ được nhận nhuận bút.

Trân trọng cám ơn!

Tin nóng

Tin mới