Thông tin hỗ trợ từ tiến trình ký kết Hiệp định TPP đã giúp cho thị trường có một phiên giao dịch khá tích cực. Tuy nhiên, việc chỉ số VN-Index đang tiến gần ngưỡng 640 điểm có thể tạo nên những rung lắc nhất định trong các phiên tới.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 28.07.2015

- Thị trường tăng điểm tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần khi chỉ số VN-Index tăng 0.67%, lên 635.46 điểm; trong khi chỉ số HNX-Index cũng tăng 0.21%, lên 86.5 điểm.

- Thị trường tăng điểm tích cực khiến số ngành được hưởng sắc xanh chiếm ưu thế vượt trội với 18/23 ngành. SX Thủy sản, SX Hàng gia dụng, Chứng khoán là ba ngành có mức tăng điểm mạnh nhất tương ứng với 5.33%, 3.87%, 3.28%. Xây dựng, Ngân hàng, Bất động sản cũng có mức tăng điểm tích cực với mức tăng lần lượt là 1.97%, 1.01% và 0.74%. Trong số năm ngành phải chịu sắc đỏ thì Bảo hiểm là ngành có mức giảm điểm mạnh nhất với 3.51%.

- Những diễn biến tích cực về tiến trình ký kết Hiệp định TPP đã khiến hai chỉ số đều tăng điểm khá tích cực. Tuy nhiên, với số cổ phiếu được hưởng lợi trực tiếp chủ yếu nằm trên sàn HOSE đã giúp chỉ số này duy trì đà tăng vượt trội. Trong khi đó, với số lượng cổ phiếu được hưởng lợi ít hơn, đà tăng của HNX-Index mất dần động lực và thu hẹp về cuối phiên.

- Thị trường cũng được hưởng lợi từ đà tăng của bốn ông lớn ngành Ngân hàng là BID , VCB , CTG , STB cùng một số cổ phiếu khác như HPG , FPT , REE , SSI , HT1 , VIC đã giúp chỉ số VN-Index tăng tổng cộng 0.65%, gấp đôi so với đà giảm của top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực tới chỉ số với đà giảm tiêu biểu ở BVH , GAS hay MSN .

- Tương tự trên sàn HOSE, đà tăng của top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực đã giúp chỉ số HNX-Index tăng tổng cộng 0.53%, áp đảo so với đà giảm của top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực khi chỉ kéo chỉ số giảm tổng cộng gần 0.3%.

- Tâm điểm của thị trường là nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ thông tin tích cực đến từ tiến trình ký kết Hiệp định TPP như Thủy sản, May mặc, Gỗ… Các cổ phiếu trong nhóm hầu hết đều tăng điểm mạnh lên mức trần hoặc gần trần như TCM , TNG , KMR , VHC , HVG , CMX , FMC , IDI , TTF …

- Ngoài ra, dòng tiền cũng đổ mạnh vào các cổ phiếu bluechip như REE, HHS , HPG, KDC , HSG , DQC , DRC , CSM , GMD … Mức tăng đồng loạt ở nhóm cổ phiếu này góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy tâm lý hưng phấn của thị trường lan rộng. Tuy vậy, đà tăng của thị trường bị thu hẹp đáng kể với áp lực chốt lời ở nhóm Bảo hiểm với BVH hay một vài cổ phiếu khác như MSN, GAS.

- Trong khi đó, các cổ phiếu ngành Chứng khoán, Bất động sản cũng tăng điểm tốt với HCM , SSI , DXG , HBC … Tích cực nhất phải kể đến PDR khi cổ phiếu này tăng trần với thanh khoản hơn 2.5 triệu đơn vị.

- Giao dịch ở nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng có phần sáng sủa hơn với sắc xanh hiện diện ở khá nhiều cổ phiếu như DLG , FLC , HAR , ITA , HQC … Tuy vậy, đà tăng vẫn khá yếu và chỉ xuất hiện một vài cổ phiếu nổi bật trong nhóm như OGC , BCG , GTT …được kéo lên mức giá trần cùng thanh khoản mạnh.

- Thanh khoản thị trường được cải thiện trên cả hai sàn trong phiên giao dịch đầu tuần. Cụ thể, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tăng nhẹ 7.05% so với phiên cuối tuần trước, lên 116.7 triệu đơn vị; trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên sàn HNX cũng tăng 10.78%, lên 44.7 triệu cổ phiếu.

- Sau hai phiên mua ròng liên tiếp thì khối ngoại đã quay ra bán ròng nhẹ 30.4 tỷ đồng trên sàn HOSE. Điều ngược lại đã diễn ra trên sàn HNX khi sau phiên bán ròng cuối tuần trước thì khối ngoại đã bất ngờ mua ròng vào khá mạnh 26.7 tỷ đồng.

VIC trên sàn HOSE bị bán ròng với 40.7 tỷ đồng, tiếp đó là VCB với 18.1 tỷ đồng. Trong khi đó, HPG, KDC, HSG, BVH, TTF cũng bị bán ròng với giá trị dao động từ 13 đến 15 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, SSI và HHS là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất với giá trị 36.6 tỷ và 10.9 tỷ đồng. Như vậy, HHS đã được khối ngoại chú ý gom trở lại sau một thời gian giảm điểm về vùng hấp dẫn.

TNG , PVC , NDN là ba cổ phiếu được khối ngoại mua ròng mạnh nhất trên sàn HNX với giá trị tương ứng là 8.5 tỷ, 6.3 tỷ và 5.5 tỷ đồng. VND , PVI là hai cổ phiếu đáng chú ý nhất ở chiều ngược lại khi bị khối ngoại bán ròng với 2.5 tỷ và 2.1 tỷ đồng.

-

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Hình thành mẫu hình nến Bullish Belt-Hold. VN-Index tăng mạnh trong phiên 27/07 với mẫu hình nến Bullish Belt-Hold (nếu kết hợp với cây nến trước đó có thể tạo thành Bullish Engulfing). Vì vậy, có nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục test lại vùng đỉnh cũ tháng 09/2014 (vùng 635-645 điểm) trong các phiên tới.

Trong trường hợp VN-Index có điều chỉnh bất ngờ thì vùng 620-625 điểm (trùng với đường trendline ngắn hạn) sẽ là vùng hỗ trợ đáng chú ý.

Ngoài ra, RSI duy trì trên mức 50 và vẫn ở trên đường SMA 5 ngày nên triển vọng ngắn hạn của VN-Index vẫn tích cực. Directional Movement System cũng cho thấy xu hướng tăng đang hiện hữu khi +DI ở trên –DI.

Chiến lược đầu tư: VN-Index đang test lại vùng 635-645 điểm thì nhà đầu tư cần bán nhẹ để phòng ngừa rủi ro. Việc bắt đáy có thể thực hiện nếu VN-Index test tại vùng 620-625 điểm (trùng với đường trendline ngắn hạn).

HNX-Index – Kháng cự mạnh tại middle của Bollinger Band. HNX-Index vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh khá phức tạp khi giá chủ yếu đi ngang từ 15/06/2015 tới hiện tại.

Những mẫu hình nến có bóng mờ bên trên dài (long upper shadow) xuất hiện liên tiếp cho thấy áp lực điều chỉnh vẫn còn do giá duy trì dưới middle của Bollinger Bands. Chỉ báo ADX (đường màu đen) đi xuống và +DI thu hẹp khoảng với -DI cho thấy HNX-Index vẫn chưa hình thành xu hướng rõ ràng trong ngắn hạn.

Vùng 84.5-85 điểm (đáy cũ 01/07/2015 và mức 38.2% của dãy Fibonacci Retracement) đang là hỗ trợ cho HNX-Index trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Do HNX-Index đã xuyên thủng vùng 87-88 điểm (middle của Bollinger Bands) nên vùng này sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh trong ngắn hạn. Việc mua thăm dò chỉ được ủng hộ nếu giá test lại vùng hỗ trợ 84.5-85 điểm.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 27/07/2015, VS-Arms VN đạt giá trị 0.35. Điều này cho thấy bên mua tiếp tục chiếm ưu thế trong phiên này. Đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN tiếp tục đi xuống dưới 0.8 chứng tỏ bên mua chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

Trong phiên 27/07/2015, VS-LBR VN duy trì trên mức 0.65. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia mạnh vào thị trường trong phiên này. Đường EMA 5 ngày của VS-LBR VN hiện đạt mức 0.69 cho thấy nhà đầu tư lớn vẫn tham gia tích cực vào thị trường trong ngắn hạn.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN trong phiên ngày 27/07/2015 tiếp tục ở trên cả hai đường EMA 5 và EMA 20 ngày cho thấy dòng tiền thông minh vẫn tham gia vào thị trường xét ở góc độ ngắn hạn và dài hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Trong phiên giao dịch 27/07/2015, khối ngoại bán ròng nhẹ (chỉ tính giao dịch khớp lệnh). Điều này phản ánh động thái chốt lời dần của khối này khi chỉ số thị trường đang test lại vùng kháng cự mạnh.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 27.07.2015

Phòng Tư vấn Vietstock