Một tâm điểm của tuần giao dịch tới sẽ là các sự kiện kinh tế chính trị ở châu Âu. Một diễn biến xấu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến triển vọng chứng khoán thế giới và trong nước.

* Kinh tế Vĩ mô Tuần 18 - 22/06: Tín hiệu tích cực đầu tiên trên thị trường tín dụng?

* Chứng khoán Tuần 11 - 15/06: Dùng dằng và phiên ’đánh thốc’ của khối ngoại

Thị trường đã có một tuần giao dịch chìm trong thận trọng, hoạt động mua bán diễn ra khá chậm chạp với tâm lý chờ đợi là chính. Đây cũng là điều dễ hiểu khi việc mua hay bán mạnh trong giai đoạn này đều tiềm ẩn rủi ro lớn.

Phiên giao dịch cuối tuần, tâm lý hưng phấn đã trở lại thị trường do tác động tích cực từ thông tin về tình hình Hy Lạp, Châu Âu kích thích khối ngoại đẩy mạnh mua vào. Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF đi đến giai đoạn cuối và sự sụt giảm liên tục của thị trường đã thúc đẩy hoạt động bắt đáy.

Tuần giao dịch tới, hoạt động giao dịch nhiều khả năng sẽ tích cực hơn nhờ vào:

(1) Hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF chấm dứt và như vậy áp lực “xả hàng” ở một số mã chủ chốt sẽ không còn, giúp thị trường giảm bớt được sức ép đáng kể.

(2) Các ngưỡng hỗ trợ mạnh trên VN-Index và HNX-Index vẫn đang hoạt động khá hiệu quả giúp kích thích giao dịch mua vào của trường phái bắt đáy.

Thông tin CPI tháng 6 sẽ được công bố trong tuần giao dịch tới và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng thấp. Chúng tôi thậm chí còn nghe thấy những thảo luận CPI tháng 6 tăng trưởng âm.

Như nhiều nhận định trước đây, NHNN sẽ mạnh dạn hơn trong việc kích thích tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm nhằm duy trì đà tăng trưởng của nền kinh tế. Thông tin mới được NHNN Chi nhánh TPHMC công bố cho thấy tăng trưởng tín dụng trên địa bàn thành phố đến ngày 15/6 đã tăng gần 2% so với đầu năm. Đây là một trong những tín hiệu đầu tiên báo hiệu một sự dịch chuyển của dòng vốn và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp. Đây là một điểm cộng cho TTCK trong thời gian tới.

Kết quả kinh doanh quý 2 cũng sẽ là chủ đề được nhắc tới nhiều khi thời điểm cuối tháng 6 đã cận kề. Rất có thể kết quả kinh doanh yếu kém sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong quý 2. Tuy nhiên, đây là điều mà giới đầu tư đã có thể đoán biết từ trước nên mức độ ảnh hưởng tiêu cực có thể sẽ không cao.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm bắt đáy ngắn hạn. Mặc dù không quá bi quan nhưng chúng tôi cho rằng một sự cẩn trọng là không thừa trong bối cảnh hiện nay; và cần mạnh dạn cắt lỗ nếu thị trường phá vỡ ngưỡng hỗ trợ vì thị trường có thể rất dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn khi mức độ e ngại rủi ro của giới đầu tư đã tăng lên rất nhiều.

Chúng tôi sẽ tiếp tục có những nhận định về chủ đề này trong tuần sau.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Vùng 415 – 430 điểm đang hỗ trợ rất tốt. Tuần vừa qua tiếp tục là một tuần giao dịch giằng co mạnh và nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là trong những phiên cuối tuần, VN-Index đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục khá mạnh với sự xuất hiện của cây nến xanh và dài.

Một dấu hiệu khác cũng được giới phân tích quan tâm đó là khối lượng bắt đầu tăng trở lại. Điều này chứng tỏ lực cầu đang dần quay lại khi nhiều cổ phiếu đã xuống vùng giá khá hấp dẫn. Nếu tình trạng này vẫn kéo dài trong tuần tới, khả năng tạo đáy của thị trường là cao.

SMA 200, SMA 300... vẫn tiếp tục đi lên mạnh mẽ. Đây là một trong những động lực chính giúp duy trì đà tăng trưởng của VN-Index. Bên cạnh đó, phân kỳ giá lên (bullish divergence) của MACD Histogram và MACD với giá cũng sắp tới giai đoạn hoàn thành. Khả năng hồi phục đang tăng lên và mục tiêu có thể lên đến vùng 475 – 490 điểm.

HNX-Index – Ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% đã trụ vững. Biến động giá của HNX-Index càng về cuối tuần càng tích cực hơn với sự vững chắc của ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%.

Sự đi lên liên tục của SMA 100 càng giúp cho ngưỡng này trở nên vững chắc hơn. Giới phân tích đang kỳ vọng vào sự lặp lại của kịch bản tháng 07/2009 với sự hồi phục trở lại của khối lượng giao dịch.

Nhóm chỉ báo dao động cũng đã cho mua trở lại vào cuối tuần nên sự lo ngại cũng đang giảm bớt khá nhiều.

Vùng chống đỡ 71 – 73 điểm với sự hội tụ của nhiều yếu tố kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ nếu hiện tượng giảm điểm bất ngờ xảy ra trong các phiên tới. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét bắt đáy nếu thanh khoản tiếp tục duy trì mức cao.

VS 100: Tăng mạnh (+1.49%) trong phiên giao dịch ngày 15/06/2012, VS 100 tiếp tục đà hồi phục của giai đoạn trước đó.

Khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì tốt. Nếu tình trạng này tiếp tục trong thời gian tới thì khả năng có thêm những phiên tích cực là khá cao.

VS-Market Strength: Trong phiên giao dịch ngày 15/06/2012, VS-A/D HOSE đạt mức 2.76, tức số mã tăng giá bằng 2.76 lần số mã giảm giá; trong khi VS-U/D HOSE là 1.59, tức khối lượng của cổ phiếu tăng giá bằng 1.59 lần so với khối lượng giao dịch của phía giảm giá. VS-A/D HNX đạt 3.51 lần và VS-U/D HNX bằng 22.47 lần.

VS-Arms VN ngày 15/06/2012 đạt giá trị 1.11 chứng tỏ cung cầu cân bằng trong phiên này. Trong khi đó, EMA 5 ngày của VS-Arms VN duy trì ở mức 1.34. Đây là mức cao của chỉ số này và cho thấy bên bán chiếm ưu thế trong 5 phiên gần đây.