(DĐDN) - Sáng 6/10, đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề nghị Bộ TT&TT cho giảm cước ngoại mạng bằng cước nội mạng nhằm khuyến khích tiêu dùng và hỗ trợ khách hàng tốt hơn trong việc sử dụng dịch vụ di động.

Ông Lê Đăng Dũng - Phó Tổng giám đốc Viettel cho biết, doanh thu từ cước kết nối chỉ chiếm 7% doanh thu của Viettel. Nếu áp dụng thống nhất cước nội mạng và ngoại mạng thì doanh thu của Viettel chỉ giảm 1,5%. Tuy nhiên, có thể điều này sẽ giúp khách hàng sử dụng dịch vụ thuận lợi hơn vì không phải nhớ nhiều loại cước và rất có thể lưu lượng thoại sẽ tăng lên sau khi áp dụng chính sách này và bù đắp phần sụt giảm doanh thu từ việc giảm cước ngoại mạng.

Viettel đề nghị Bộ TT&TT cho giảm cước ngoại mạng bằng cước nội mạng

Trước đó, ngày 7/7/2014, ông Hoàng Sơn - Phó Tổng giám đốc Viettel cũng đề xuất với Bộ TT&TT được giảm cước ngoại mạng bằng nội mạng để áp dụng chính sách một giá cước. Ông Sơn cho biết, nếu Bộ TT&TT đồng ý cho Viettel áp dụng chính sách giá cước như cuộc gọi nội mạng cho tất cả các cuộc gọi nội mạng và ngoại mạng thì trước mắt mỗi tháng Viettel bị giảm khoảng gần 80 tỷ đồng.

Phản hồi về đề xuất này của Viettel, ông Phạm Hồng Hải - Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) cho biết, Cục đã làm việc với Viettel về giá thành dịch vụ viễn thông để xem lại việc tính giá thành của doanh nghiệp này. Nếu xác định chính xác được giá thành dịch vụ viễn thông thì doanh nghiệp được quyết định giá cước của mình trên cơ sở giá thành. Đồng thời, đề nghị VNPT và MobiFone cũng nghiên cứu, đóng góp ý kiến về vấn đề này để đảm bảo có cạnh tranh bình đẳng.

Trước đó, ông Phạm Hồng Hải cho hay, Bộ sẽ yêu cầu Viettel và các doanh nghiệp viễn thông khác báo cáo giá thành dịch vụ di động. Đây là cơ sở để Bộ TT&TT phê duyệt các đề xuất của nhà mạng về điều chỉnh cước bởi giá cước phải được xây dựng trên cơ sở giá thành.

Trần Thảo