Viettel và Vinaphone đang triển khai Mobile Money thế nào?

Từ tháng 12 này, Vinaphone và Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ tiền di dộng (Mobile Money) bằng cả smartphone và điện thoại 'cục gạch' cho các khách hàng sở hữu sim chính chủ và dùng dịch vụ viễn thông liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề. Hạn mức giao dịch là 10 triệu đồng mỗi tháng trong 2 năm thí điểm.

Khác biệt lớn nhất của Mobile Money so với ví điện tử là khách hàng có thể thanh toán dịch vụ, hàng hóa có giá trị nhỏ mà không cần phải có tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, tài khoản Mobile Money cũng có thể dùng thông qua USSD (bấm mã nhanh) trên các dòng điện thoại "cục gạch" không có kết nối internet.

Khách hàng của Viettel đã đăng ký thông tin thuê bao chính chủ và sử dụng dịch vụ viễn thông liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề có thể sử dụng Viettel Money mà không cần tài khoản ngân hàng.

Khách hàng của Viettel đã đăng ký thông tin thuê bao chính chủ và sử dụng dịch vụ viễn thông liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề có thể sử dụng Viettel Money mà không cần tài khoản ngân hàng.

Để sử dụng, thuê bao Vinaphone đăng ký qua USSD bằng cách nhập *9191# và bấm gọi. Còn thuê bao Viettel là *998#. Nếu đăng ký thành công, nhân viên nhà mạng này sẽ gọi để hướng dẫn người dùng kích hoạt.

Hiện tại, bên cạnh tính năng chuyển tiền đến thuê bao cùng mạng, Vinaphone chỉ mới hỗ trợ khách hàng sử dụng điện thoại "cục gạch" thanh toán các dịch vụ khá hạn chế như nạp tiền điện thoại, trả hóa đơn cước viễn thông/điện thoại trả sau của VNPT. Còn các dịch vụ của Viettel đa dạng hơn như: Chuyển tiền đến số điện thoại; Chuyển tiền ngân hàng/tiền mặt; Viễn thông; Điện, nước; Mua hàng.

Đối với khách hàng sử dụng điện thoại thông minh có thể tìm kiếm và cài đặt ứng dụng VNPT Pay (thuê bao của VNPT) hoặc Viettel Money (thuê bao của Viettel) trên các chợ ứng dụng.

Phản ánh của một số người dùng cho thấy, tốc độ chuyển tiền qua giao thức USSD trên điện thoại phổ thông là nhanh chóng. Chị Nguyễn Mai Hương (Hà Nội) chia sẻ: "Các tính năng kích hoạt, đăng nhập và sử dụng các dịch vụ chuyển, nhận tiền, thanh toán hóa đơn trên các ứng dụng này khá thuận tiện, gần gũi, tương tự như hoạt động của một số ví điện tử hiện nay".

Trong khi đó, các nhà mạng kỳ vọng đây sẽ là phương thức thanh toán dễ sử dụng ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, những nơi chi nhánh ngân hàng, internet chưa phát triển mạnh.

Ông Ngô Diên Hy, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết, Tập đoàn hiện đang sở hữu mạng lưới điểm kinh doanh gồm hơn 10.000 điểm giao dịch, 10.000 điểm giao dịch ủy quyền và hơn 200.000 điểm kinh doanh liên kết, phủ rộng và sâu khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, do vậy dịch vụ Mobile Money có thể dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn.

Ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel cho biết, nhà mạng đang sở hữu lượng thuê bao di động lớn nhất với khoảng 60 triệu thuê bao. Tại thời điểm cung cấp dịch vụ, Viettel Money có hơn 300 tiện ích được cá nhân hóa theo nhu cầu của mỗi khách hàng về mua bán, chuyển tiền, đầu tư, bảo hiểm, thanh toán các dịch vụ như hóa đơn điện, nước, học phí, mua vé máy bay, tàu xe, mua bảo hiểm, mua sắm trên các sàn thương mại điện tử...

Trong thời gian đầu triển khai dịch vụ, nhà mạng Vinaphone miễn phí nạp, rút tiền, thanh toán. Còn Viettel miễn các phí kích hoạt, duy trì, nạp tiền, chuyển khoản giữa các tài khoản Mobile Money cùng mạng. Với các giao dịch từ tài khoản Mobile Money sang tài khoản ngân hàng, nhà mạng này thu phí 0,3% mỗi giao dịch thành công.

Nhà mạng MobiFone cũng đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép triển khai Mobile Money nhưng đến nay vẫn chưa chính thức triển khai dịch vụ này.

Thanh Hoa

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//vien-thong/viettel-va-vinaphone-dang-trien-khai-mobile-money-the-nao-1082657.html