Viglacera được giao chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước

Gốc
(Xây dựng) - Viglacera được giao chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm”.

Vừa qua tại trụ sở TCT Viglacera số 1 Đại Lộ Thăng Long, Hà Nội, Bộ Khoa học Công nghệ đã công bố quyết định về việc phê duyệt danh mục các đề tài, dự án sản xuất thử nghiệm thuộc dự án khoa học công nghệ bắt đầu thực hiện trong kế hoạch năm 2013 trong đó Tổng công ty Viglacera được giao chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm”.

Tới dự buổi công bố quyết định, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có Ông Nguyễn Đình Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ cùng lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ; về phía Bộ xây dựng có ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ; ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ VLXD; về phía TCT Viglacera có Tổng giám đốc Nguyễn Anh Tuấn, Phó TGĐ, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Viglacera – Nguyễn Văn Sinh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Viglacera, PGS-TS Trần Ngọc Tính và đại diện các đơn vị thành viên đang hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến dự án.

Ông Nguyễn Đình Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ tại buổi công bố quyết định giao chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm” cho Viglacera.

Ông Nguyễn Trung Hòa – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng tại buổi công bố quyết định

Ông Lê Văn Tới – Vụ trưởng Vụ VLXD, Bộ Xây dựng tại buổi công bố quyết định

Theo quyết định số 3337/QĐ – BKHCN ngày 04/12/2012 của Bộ Khoa học và Công nghệ, dự án “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm” được giao trực tiếp cho Tổng công ty Viglacera thuộc Bộ Xây dựng với các định hướng mục tiêu: Làm thiết kế công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (AAC) công suất 200.000 m3/năm; Làm chủ thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất gạch AAC công suất 200.000 m3/năm; Làm chủ thiết kế và tích hợp hệ thống điều khiển tự động dây chuyền sản xuất gạch AAC công suất 200.000 m3/năm; Làm chủ lắp đặt, vận hành dây chuyền sản xuất gạch AAC công suất 200.000 m3/năm; Làm chủ thiết kế, chế tạo một số thiết bị chủ chốt: Máy cắt gạch, Autoclave, hệ thống trộn và hệ thống khuôn và dỡ khuôn của dây chuyền sản xuất AAC.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định, ông Nguyễn Đình Hậu – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ KH và CN cho biết: “Đây là dự án khoa học công nghệ thứ 3 giao cho Bộ Xây dựng và cũng là dự án quan trọng mang tầm vóc quốc gia nên việc lựa chọn Viglacera để thực hiện với uy tín đã được khẳng định và sản phẩm đã được sản xuất và ứng dụng trong thực tế tại các công trình là tất yếu với kỳ vọng Viglacera sẽ chủ động chuẩn bị tốt các bước tiếp theo để triển khai dự án đúng kế hoạch…”

Cũng trong buổi nhận quyết định, Tổng giám đốc Tổng công ty VIGLACERA Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: “ Cách đây nhiều năm VIGLACERA đã nhận thức rõ vai trò của các loại vật liệu không nung đối với sự phát triển bền vững của đất nước, chiến lược dài hơi của Tổng công ty là hướng đến sản xuất những sản phẩm Xanh, sạch, thân thiện với môi trường và có nhiều tính năng hiện đại. Bởi vậy với dự án “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm” được giao trực tiếp cho Tổng công ty Viglacera là một vinh dự và cũng là trách nhiệm của một Tổng công ty đối với ngành VLXD.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng không nung sẽ giúp tiết kiệm đất nông nghiệp, góp phần giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải, tiết kiệm nhiên liệu, hiệu quả kinh tế là vô cùng to lớn. Đây là loại vật liệu mang tính cách mạng, sự kết hợp của nhiều tính chất tốt trong cùng một sản phẩm. Gạch bê tông khí chưng áp hiện đang là xu hướng lựa chọn của giới đầu tư, nhà thầu, thiết kế, tư vấn, thi công. Cam kết lâu dài của Tổng công ty là sẽ triển khai thành công dự án để tạo ra các sản phẩm tốt vì môi trường và cộng đồng.

Tổng giám đốc TCT Viglacera Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi công bố quyết định

Theo số liệu điều tra và ước tính của Viện vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng, đến năm 2015, nhu cầu vât liệu không nung của cả nước là trên 7 nghìn tỷ viên gạch không nung QTC và năm 2020 là xấp xỉ 14 nghìn tỷ viên, trong khi tổng sản lượng vật liệu không nung của cả nước mới chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn trên 1,5 nghìn tỷ viên. Như vậy có thể thấy, giai đoạn hiện nay chính là cơ hội vàng phát triển vật liệu không nung. Việc giảm được 15% chi phí, siêu nhẹ, cách âm cách nhiệt tốt, khả năng chịu chấn động cao, thân thiện với môi trường là những đặc điểm nổi trội giúp gạch block bê tông khí chưng áp hiện đang là lựa chọn số 1 trên thị trường vật liệu gạch xây dựng.

Một trong những vấn đề mấu chốt mà các chủ đầu tư, nhà thầu và thiết kế quan tâm trong việc xây dựng các công trình kiến trúc là không ngừng nâng cao chất lượng công trình trong khi vẫn đảm bảo chi phí đầu tư, xây dựng, hướng công trình đến mục tiêu Xanh. Sở dĩ gạch block bê tông khí chưng áp VIGLACERA hiện nhận được nhiều sự lựa chọn như vậy là nhờ những tính năng ưu việt của sản phẩm phù hợp với xu thế thời đại.

Một số hình ảnh tại buổi công bố quyết định: Viglacera được giao chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu thiết kế, chế tạo dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất gạch bê tông khí chưng áp công suất 200.000m3/năm”.

Năm 2001, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2010, theo đó tỷ lệ vật liệu không nung phải chiếm 30% trên tổng số vật liệu xây dựng.

Trước đó, ngày 28/4/2010, Thủ tướng ban hành Quyết định số 567/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu không nung đến năm 2020. Theo đó, quy định tỷ lệ sử dụng vật liệu không nung đạt tư 20-25% vào năm 2015 và 30-40% vào năm 2020.

Cụ thể: Kể từ năm 2011, Chính phủ yêu cầu các công trình nhà từ 9 tầng trở lên sẽ sử dụng tối thiểu 30% vật liệu không nung trong tổng số vật liệu xây dựng .

Anh Minh

Tin nóng

Tin mới