VinaCapital rót 11 triệu USD vào FPT Retail

Gốc
VinaCapital không cho biết cụ thể lượng cổ phiếu hiện nắm giữ tại FPT Retail, nhưng nói rằng quỹ này là một trong số ít nhà đầu tư tổ chức mua lượng cổ phần lớn nhất trong đợt Tập đoàn FPT thoái vốn mới đây tại công ty con.

VinaCapital rót 11 triệu USD vào FPT Retail - Ảnh 1

FPT quản lý chuỗi bán lẻ FPT Shop.

Quỹ Vietnam Opportunity Fund (VOF), một quỹ đóng do Tập đoàn VinaCapital quản lý và niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán London, cho biết đã đầu tư 11 triệu USD, tương đương 250 tỷ đồng, vào Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail).

Trong một thông cáo ngày 11/8, VOF không cho biết cụ thể lượng cổ phiếu hiện nắm giữ tại FPT Retail, nhưng nói rằng quỹ này là một trong số ít nhà đầu tư tổ chức mua lượng cổ phần lớn nhất trong đợt Tập đoàn FPT thoái 35% vốn tại FPT Retail.

Theo thỏa thuận giữa các bên, FPT sẽ sớm niêm yết FPT Retail trên thị trường chứng khoán trong “tương lai gần”.

Trong thông cáo, ông Andy Ho, Giám đốc Đầu tư của VinaCapital và Giám đốc điều hành của VOF cho biết: “Tiêu dùng là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của VinaCapital. Nhu cầu về điện thoại và thiết bị di động của người dân Việt Nam rất lớn và đây được xem là công cụ thứ yếu của họ để giao tiếp và truy cập Internet”.

FPT hôm qua (11/8) cho biết tập đoàn này đã hoàn tất việc chuyển nhượng 30% vốn điều lệ tại FPT Retail, tương đương 6 triệu cổ phiếu, cho các quỹ được quản lý bởi hoặc liên kết với Dragon Capital và VinaCapital. Tuy nhiên, FPT không cho biết chi tiết giá trị và lượng cổ phiếu bán cho các quỹ đó.

Sau giao dịch này, FPT giảm tỷ lệ sở hữu tại FPT Retail từ 85% xuống còn 55%.

Với 14% thị phần và 443 cửa hàng khắp cả nước, FPT Retail hiện là nhà bán lẻ điện thoại lớn thứ hai tại Việt Nam.

Theo báo cáo mới nhất của VOF, tính đến cuối tháng 6/2017, quỹ này có giá trị tài sản ròng là 956 triệu USD. Tại thời điểm đó, quỹ này không có khoản đầu tư nào vào lĩnh vực bán lẻ.

VinaCapital rót 11 triệu USD vào FPT Retail - Ảnh 2

Tỷ lệ phân phối danh mục đầu tư của VOF theo ngành. Nguồn: VOF

Lĩnh vực thực phẩm và đồ uống chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục của quỹ này, ở mức 22,3%. Vật liệu xây dựng và cổ phiếu bất động sản đứng vị trí thứ hai và ba về tỷ trọng.

Đầu tháng này, VOF thông báo đã đầu tư 11 triệu USD vào CTCP Tasco (mã HUT), được mệnh danh là “ông trùm” BOT ở Việt Nam, trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ mới đây.

MINH ANH

Tin nóng

Tin mới