Để phát triển ngành công nghiệp than và khai khoáng một cách bền vững, Tập đoàn công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) cần có hướng phát triển mới như tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất, tập trung vào khai thác hầm lò nhiều hơn.

(Nguồn: TTXVN)

Đó là ý kiến của các đại biểu tại hội thảo chuyên ngành than và khoáng sản với chủ đề "lợi nhuận và bền vững" do Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, Tổ chức Thương mại Thụy Điển phối hợp với Vinacomin tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ngày 16/8.
Tham luận của các đại biểu tại hội nghị cũng đã đánh giá tình hình của ngành công nghiệp than và khoáng sản ở Việt Nam; trong đó, tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam.
Tuy nhiên hiện nay, tỉnh Quảng Ninh mới chủ yếu khai thác than, khoáng sản trên bề mặt tại các mỏ lộ thiên. Hình thức khai thác này gây ra nhiều vấn đề như nước ô nhiễm do chưa được xử lý, chất thải, ô nhiễm môi trường không khí...
Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho biết Việt Nam và Thụy Điển có nhiều cơ hội tiềm năng để hợp tác trong lĩnh vực khai thác than và khoáng sản.
Trước nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam về các giải pháp và công nghệ trong lĩnh vực mỏ, Thụy Điển với vị trí là một trong những quốc gia khai thác mỏ lớn nhất châu Âu, có thể cùng các doanh nghiệp Việt Nam phát triển mối quan hệ đối tác và mang lại lợi ích cho cả hai phía.
Các công ty hàng đầu của Thụy Điển như ABB, Scania và SEK tham dự hội nghị đều bày tỏ sự sẵn sàng và cam kết phát triển quan hệ đối tác dài hạn với các công ty Việt Nam và các cơ quan liên quan để xây dựng một ngành công nghiệp khai khoáng tiên tiến hơn.
Hội thảo là cơ hội để hai bên trao đổi một cách cởi mở và đa chiều, tìm kiếm hợp tác, góp phần vào chiến lược và phát triển của ngành công nghiệp khai thác mỏ Việt Nam./.

Xuân Tùng (TTXVN)