Vinamilk đầu tư trang trại quy mô 4.000 con bò sữa tại Hà Nam

Gốc
Tỉnh Hà Nam đã chấp thuận đề nghị của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Công ty Vinamilk) về việc đầu tư Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa tại xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm.

Vinamilk đầu tư trang trại quy mô 4.000 con bò sữa tại Hà Nam - Ảnh 1

Đây là thông tin được ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết tại hội nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam lần thứ 73 tổ chức ngày 19/5.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Minh Hiến, dự án trang tại chăn nuôi bò sữa của Công ty Vinamilk có quy mô 4.000 con, với diện tích 150 ha.

Ngoài khu đất 150 ha, doanh nghiệp đề nghị tỉnh quy hoạch khoảng 500 ha xung quanh bán kính 20 km làm vùng trồng cỏ, ngô cung cấp thức ăn cho trang trại và cho các vùng quy hoạch chăn nuôi bò sữa của doanh nghiệp đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Bên cạnh đó, công ty xây dựng trạm thu mua bao tiêu hết sản phẩm sữa tươi cho nông dân chăn nuôi bò sữa trong khu vực quy hoạch với quy mô 3.000 con.

UBND tỉnh Hà Nam đã thống nhất cho Vinamilk thuê đất trong 40 năm với giá 150 kg ngô/360m2/năm (giá ngô 7.000 đồng/ kg); trả tiền thuê đất 1 lần là 1,16 tỷ đồng/ha/40 năm.

Công ty được áp dụng thuế suất ưu đãi là 10%, miễn thuế 2 năm và giảm 50% trong thời gian 4 năm tiếp theo; đồng thời được miễn thuế nhập khẩu để tạo tài sản cố định của đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư; được miễn thuế xuất, nhập khẩu đối với giống vật nuôi.

Ngoài ra, tỉnh cũng có những chính sách hỗ trợ đầu tư khác như: đảm bảo hạ tầng chính đến chân hàng rào dự án (điện, nước, giao thông, viễn thông); hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nghề cho lao động làm việc theo dự án với mức 1 triệu đồng/lao động.

Đồng thời thực hiện 10 cam kết của tỉnh đối với nhà đầu tư; hỗ trợ doanh nghiệp cải tạo đất sau khi hết thời hạn thuê đất với mức 5.000 đồng/m2...

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Thanh Liêm, xã Thanh Nguyên hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ có diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong vùng dự án xong trước ngày 30/5/2017 để làm căn cứ xác định diện tích trong hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và xây dựng phương án trả tiền cho hộ dân

Chỉ đạo xã Thanh Nguyên bố trí quỹ đất bên ngoài vùng dự án để chuyển đổi một số hộ có nhu cầu sử dụng đất, không đồng ý cho thuê đất để sản xuất.

UBND tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu Sở Xây dựng hoàn thiện đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 khu trang trại chăn nuôi bò sữa, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, dự án xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty Vinamilk rất phù hợp với chủ trương phát triển của tỉnh Hà Nam, là điều kiện thuận lợi để tỉnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp cũng như góp phần nâng cao thu nhập thực tế cho người dân trong tỉnh.

Chính vì vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo các cấp, ngành liên quan tập trung hoàn thiện các thủ tục hành chính cũng như các điều kiện để dự án sớm triển khai và đi vào hoạt động./.

Xem thêm:

Tin nóng

Tin mới