Vinamilk khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia hội nhập toàn cầu

Gốc
Ra đời sau ngày giải phóng đất nước 1 năm, đến nay Công ty CP Sữa Việt Namđã lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp hàng đầu của ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam.

6 tỷ sản phẩm sữa phục vụ người tiêu dùng năm 2015

Những dấu ấn đặc biệt của Vinamilk trong khoảng 10 năm gần đây - từ khi CPH được biết tới với doanh số trung bình tăng trên 20%/năm; Lợi nhuận tăng 15%/năm; Nộp NSNN trung bình trên 3.500 tỉ đồng/năm. Tổng giá trị nộp NSNN từ sau khi CPH năm 2003 đến nay đạt trên 22 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,1 tỷ USD.

Công ty vươn lên Top 100 công ty giá trị nhất Đông Nam Á, Top 300 doanh nghiệp của Châu Á và Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam. Năm 2003 giá trị vốn hóa Vinamilk là 100 triệu USD đến 31/12/2015 đã vươn lên là công ty có vốn hóa dẫn đầu thị trường Việt Nam đạt 6,8 tỷ USD tức gấp 68 lần, trong đó vốn Nhà nước trị giá gần 3 tỷ USD.

Vinamilk khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia hội nhập toàn cầu - Ảnh 1

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk nhận được nhiều giải thưởng tầm cỡ quốc tế

Vinamilk vươn lên chiếm lĩnh vị trí số 1 Việt Nam, cho ra đời những sản phẩm sữa sản xuất công nghiệp đầu tiên: Sữa tiệt trùng; sữa đặc; sữa chua các loại; sữa bột và bột dinh dưỡng cho trẻ em. Hàng năm xuất khẩu gần 200 triệu USD vào trên 40 nước trên thế giới. Trong 5 năm xuất khẩu 900 triệu USD.

Doanh thu năm 2015 của Vinamilk ước đạt khoảng hơn 40.000 tỷ đồng, tăng khoảng 15% so với 2014 và ước nộp NSNN khoảng 3.700 tỷ đồng.

Trong năm 2015, Vinamilk đã sản xuất và đưa ra thị trường gần 6 tỷ sản phẩm sữa các loại phục vụ cho người tiêu dùng cả nước. Có được những kết quả đó, một phần là do Vinamilk đã đột phá vào vùng nguyên liệu. Vinamilk là doanh nghiệp đầu tiên khởi xướng phong trào chăn nuôi bò sữa trong dân tại Việt Nam, với cuộc “Cách mạng trắng”.

Hiện Vinamilk đang hỗ trợ thu mua sữa cho hộ nông dân/ trang trại liên kết chăn nuôi bò sữa với giá cả để nông dân có lợi. Nâng tổng đàn bò quản lý từ 3.000 con (năm 1991) lên tới hơn 120.000 con (năm 2015). Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến năm 2015, Vinamilk đã thu mua của gần 8.000 hộ chăn nuôi hơn 860 triệu lít sữa nguyên liệu với tổng giá trị thanh toán gần 10.500 tỷ đồng.

Cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng

Để có năng suất, chất lượng cao, Vinamilk luôn hướng về “Đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động doanh nghiệp”. Trong đó Vinamilk luôn xác định: Đẩy mạnh mũi nhọn khoa học công nghệ , áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nhằm tăng chủng loại và tăng chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, bao bì, lựa chọn công nghệ thích hợp đối với các sản phẩm mới; Nâng cao trình độ cạnh tranh đối với các sản phẩm cùng loại trên thị trường; Động viên cán bộ công nhân viên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, công ty có chính sách khen thưởng thích đáng theo hiệu quả làm lợi cho toàn bộ CBCNV có sáng kiến cải tiến kỹ thuật.

Kể từ năm 2011-2015, năng suất lao động tăng bình quân 10,19%/năm và giá trị gia tăng 14,5%/năm đạt 1,9 tỷ đồng/người/năm tương đương 89 ngàn USD /người/năm.

Vinamilk khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia hội nhập toàn cầu - Ảnh 2

Các sản phẩm của Vinamilk có mặt ở nhiều thị trường khó tính trên thế giới

Trong 5 năm qua, Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỉ đồng từ nguồn vốn tự có để đầu tư xây dựng nhiều nhà máy có trình độ tự động hóa cao ngang tầm khu vực và thế giới. Vinamilk cũng tăng cường đầu tư ra nước ngoài như đầu tư vào nhà máy Miraka (New Zealand), Driftwood (Mỹ), Angkor Milk tại Campuchia. Mới đây, Vinamilk đã mở công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của của Công ty tại châu Âu.

Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Úc... Vinamilk đang tiếp tục tìm kiếm và mở rộng thị trường sang Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ,…

Sự phát triển ấn tượng trong những năm vừa qua đã mang đến cho tập thể Vinamilk những danh hiệu và phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đặc biệt, sự lớn mạnh của Vinamilk trong 40 năm qua gắn liền với bà Mai Kiều Liên, từ kỹ sư đi ca, trưởng thành được giao trọng trách Tổng Giám đốc Vinamilk từ năm 1992 đến nay.

Với những đóng góp cho Vinamilk và xã hội, bà Mai Kiều Liên đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng các danh hiệu cao quý. Danh hiệu AHLĐ thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì; 2 lần được Tạp chí Quản trị doanh nghiệp Châu Á bình chọn 3 trong 51 nhà lãnh đạo xuất sắc, CEO xuất sắc Châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư; 4 lần liên tiếp được vinh danh nữ doanh nhân quyền lực Châu Á của Forbes; Giải thưởng “Kinh tế và đổi mới kinh doanh 2015” do tập đoàn Nikkei Asia Nhật Bản trao tặng; Giải thưởng của Chính phủ Newzealand trao tặng vì “Những đóng góp tích cực cho các hoạt động hợp tác giữa 2 quốc gia Việt Nam-Newzealand”.

Với mục tiêu phát triển bền vững và vươn ra tầm quốc tế, Vinamilk đặt chiến lược phát triển dài hạn để trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỷ USD vào những năm tới. Đưa sản phẩm Vinamilk - Thương hiệu quốc gia Việt Nam vào bản đồ ngành sữa thế giới. Phục vụ người tiêu dùng với những sản phẩm giá cả hợp lý, chất lượng quốc tế.

Hồng Anh

Tin nóng

Tin mới