Vinamilk nhập tiếp 400 con bò sữa từ Úc

Gốc
Kế hoạch từ nay đến tháng 2-2015, khoảng 3.000 con bò mang thai và bò tơ sẽ về Việt Nam bằng đường hàng không.

Sau chuyến hành trình bay thẳng vượt đại dương, những ngày cuối tháng 9 vừa qua, chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways, Úc đã hạ cánh ở cảng Hàng không sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. Chuyến bay mang theo 400 con bò Úc cao sản mang thai về Việt Nam.

Toàn bộ đàn bò đều do các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống Holstein Friesian của Úc. Đây là đàn bò thuộc giống bò thuần chủng, có gia phả lý lịch ba đời, giấy chứng nhận do Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc cấp.

Chuyên cơ của Quantas Airways, Australia chở những “cô bò” cao sản mang thai được Vinamilk nhập về. Ảnh: Xuân Phú

Trước đó tại Úc, đàn bò phải trải qua quá trình sơ tuyển gắt gao tại các trang trại và vận chuyển đến trại cách ly kiểm dịch của Úc để giám định về khả năng sinh sản. Kế tiếp là chọn lựa hơn 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương, thể trạng, dáng đi, hành vi, quan sát đi lại gặm cỏ trên đồng, mắt tinh anh, mũi ẩm ướt. Ngoài ra, gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển chọn.

Sau khi đến Việt Nam, đàn bò được nuôi cách ly tại trang trại bò sữa Hà Tĩnh. Đây là trang trại mới của Vinamilk được trang bị công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Tại đây, bò sẽ được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài.

Được biết, trang trại Hà Tĩnh khởi công xây dựng vào tháng 1-2014 với tổng vốn đầu tư lên đến 300 tỉ đồng. Trang trại sử dụng hệ thống làm mát Tunnel Ventilation của Delaval Thụy Điển, bao gồm quạt gió, hệ thống phun nước, hệ thống điều khiển… Để chuẩn bị cho đợt nhập bò này, trang trại đã chuẩn bị chặt chẽ nguồn thức ăn thô xanh chất lượng cao và cỏ khô alfalfa; thuốc và vật tư thú y, đặc biệt là các loại vaccine chuyên dụng nhập từ Hoa Kỳ; chuồng trại sát trùng tiêu độc cách ly…

Trước đó, tháng 5-2014, công ty đã nhập 200 con bò cao sản mang thai từ Melbourne (Úc) và vận chuyển đến trang trại sữa ở Lâm Đồng.

Trong những năm qua, kết quả nuôi bò nhập từ Úc rất tốt đã chứng tỏ việc áp dụng công nghệ mới. Đảm bảo kỹ thuật nuôi dưỡng chăm sóc tốt là yếu tố căn bản cho việc nuôi bò nhập nội cao sản. Năng suất đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk đạt mức trung bình trên 7.200 kg/con/năm. Đây là năng suất cao so với mức chung thế giới. Từ kết quả khả quan này, công ty quyết định tiếp tục nhập bò giống từ Úc với số lượng lớn để tăng đàn nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sữa của công ty.

Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế, chuyên gia Australia đi áp tải và theo dõi sức khỏe đàn bò. Ảnh: Xuân Phú

Trong bối cảnh giá sữa thế giới biến động, không ổn định, việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là một mục tiêu chiến lược quan trọng. Đây cũng là hướng đi lâu dài giúp công ty nâng cao chất lượng, tăng tỉ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu.

Do vậy, việc triển khai, đưa vào hoạt động trang trại Hà Tĩnh nhằm cung cấp thêm nguồn nguyên liệu sữa tươi cho các nhà máy. Song song đó là phát triển đàn bò sữa, cung cấp thêm nguồn giống tốt và phát triển kinh tế địa phương thông qua các hoạt động tương tác. Đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk đã tăng 40% so với cùng kỳ.

Chiến lược năm 2014, 2015 công ty tiếp tục đưa vào hoạt động thêm bốn trang trại mới tại Tây Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa 2 và Nông trường Thống Nhất (Thanh Hóa), nâng tổng số trang trại bò lên đến con số 9 với sản lượng 46.000 con, đáp ứng 40% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu.

Dự kiến đợt nhập bò tới sẽ vào tháng 11-2014 và tháng 1-2015 với khoảng 3.000 con bò mang thai, bò tơ, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại lên khoảng 50 triệu lít/năm.

NGỌC CHÂU

Tin nóng

Tin mới