ICTnews – Tin từ Tập đoàn Vingroup cho biết, sát Tết Nguyên Đán Bính Thân, VinEco tiêu thụ gấp đôi lượng rau sạch so với 2 tháng trước đó.

Ngoài thông tin nói trên, thương hiệu rau sạch VinEco của Vingroup đang chuẩn bị đưa ra thị trường rau quả đặc biệt phục vụ nhu cầu của người dân. Trong đó, có bắp cải tím, cà chua đen... qua hệ thống siêu thị Vinmart và các cửa hàng tiện ích Vinmart+ trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM. Đây là những rau quả thu được từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao do Vingroup đầu tư.

Số liệu cụ thể về lượng rau VinEco đã tiêu thụ sẽ sớm được công bố chi tiết trong thời gian tới.

VinEco tieu thu gap doi luong rau an toan dip Tet Nguyen Dan - Anh 1

VinEco cho biết, ngoài việc trồng rau sạch sẽ trồng nấm và một số nông sản Việt Nam đặc biệt khác

Tháng 3/2015, Vingroup công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu Vineco, đến tháng 7/2015, tập đoàn này ký kết hợp tác với 3 đối tác cung ứng công nghệ cao cho sản xuất nông nghiệp với tổng trị giá lên tới trên 1.000 tỷ đồng gồm: NETAFIM (Israel); Teshuva Agricultural Projects – TAP (Israel) và KUBOTA (Nhật Bản).

Lãnh đạo của Vingroup cho biết, chiến lược của VinEco là sản xuất tập trung, ứng dụng cơ giới hóa và đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nhằm mang đến nông phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng và quy cách theo tiêu chuẩn thế giới. Hiện nông phẩm VinEco đã đạt tiêu chuẩn VIETGAP và đang hướng đến GLOBALGAP, không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu.

VinEco tieu thu gap doi luong rau an toan dip Tet Nguyen Dan - Anh 2

Rau trồng theo phương pháp thủy canh rất sạch và đảm bảo dinh dưỡng

Những tập đoàn lớn với xuất phát điểm chẳng liên quan gì tới nông nghiệp đang dần trở thành những doanh nghiệp khởi tạo, đưa nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào Việt Nam.

Tháng 12/2015, FPT vừa công bố hoàn thành việc xây dựng Trung tâm Hợp tác nông nghiệp thông minh FPT- Fujitsu với diện tích hơn 400m2, Đây là nơi ứng dụng toàn bộ những kỹ thuật hiện đại dành cho nông nghiệp.

Tại Trung tâm, hai mô hình sản xuất “Nhà kính - Green house” và “Nhà máy rau - Vegetable factory” được vận hành để trồng thử nghiệm và giới thiệu những loại rau có giá trị gia tăng cao,

Sau giai đoạn vận hành thử nghiệm, FPT và Fujitsu sắp chính thức khai trương Trung tâm hợp tác nông nghiệp thông minh dự kiến vào ngày 24/2/2016 tới.

Chưa có nhiều tín hiệu cho thấy nông dân truyền thống của Việt Nam sẽ sớm được hưởng lợi từ mô hình này, một lãnh đạo trong ngành “rau sạch thông minh” cho biết, để tham gia vào việc trồng rau theo các trang trại như Isarel, Nhật Bản, các công ty đang có sự đầu tư rất lớn về công nghệ, quỹ đất.. Trước mắt, chưa thể phổ biến kỹ thuật cho nông dân nói chung, nông dân bình thường cũng không đủ điều kiện để thực hiện những mô hình như các tập đoàn Vingroup, FPT... đang áp dụng. Nhưng về lâu dài, nông nghiệp Việt Nam chắc chắn sẽ có nhiều lợi ích và nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường trong nước, quốc tế.