Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VinFuture 2022: Hiện thực hóa khát vọng phụng sự nhân loại

Tối 20/12, lễ trao giải thưởng VinFuture năm 2022 đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, lãnh đạo các bộ ngành cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng dự sự kiện.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, nhờ Giải thưởng VinFuture, thế giới đã biết rõ hơn về một Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ, là nhịp cầu để nhà khoa học hiện thực hóa khát vọng phụng sự nhân loại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải

Vượt qua 970 đề cử đến từ 71 quốc gia trên 6 châu lục, 04 công trình khoa học xuất sắc được vinh danh năm nay đều thuộc các lĩnh vực đã và đang tác động hàng ngày tới đời sống của hàng tỷ người trên thế giới, gồm: công nghệ - y sinh học – nông nghiệp và môi trường. Điểm chung xuyên suốt nổi bật của tất cả các đề án là đã tạo ra sự “Hồi sinh và Tái thiết”, góp phần xây dựng nền tảng phát triển bền vững cho nhân loại trong tương lai. Trong đó, Giải thưởng Chính VinFuture 2022 trị giá 3 triệu đô la Mỹ đã được trao cho 5 nhà khoa học: Sir Timothy John Berners-Lee, Tiến sĩ Vinton Gray Cerf, Tiến sĩ Emmanuel Desurvire, Tiến sĩ Robert Elliot Kahn, và Giáo sư Sir David Neil Payne với các tầng phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu. Bên cạnh Giải thưởng Chính, VinFuture 2022 cũng trao 03 giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 đô la Mỹ dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới, nhà khoa học nữ và nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển.

Các nhà khoa học được trao Giải thưởng Chính

Các nhà khoa học được trao Giải thưởng Chính

Trong đó, Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới đã được trao cho Tiến sĩ Demis Hassabis (Vương Quốc Anh) và Tiến sĩ John Jumper (Hoa Kỳ) với công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo giải mã protein AlphaFold 2, tạo nên cuộc cách mạng trong mô hình hóa cấu trúc protein, thúc đẩy những phát triển đột phá trong lĩnh vực y sinh, y tế và nông nghiệp.

Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc Việt Nam tại lễ trao giải

Tiết mục văn nghệ đậm bản sắc Việt Nam tại lễ trao giải

Ca sỹ Christina Aguilera biểu diễn tại Lễ trao giải

Ca sỹ Christina Aguilera biểu diễn tại Lễ trao giải

Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển đã vinh danh Giáo sư Thalappil Pradeep (Ấn Độ) với hệ thống lọc nước nhiễm asen và kim loại nặng chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới. Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho Nhà khoa học nữ đã ghi nhận công trình nghiên cứu đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ) trong việc phân lập gen Sub1A tạo điều kiện phát triển các giống lúa chịu ngập úng dài hạn. Chia sẻ về kết quả của Giải thưởng VinFuture 2022, Giáo sư Sir Richard Friend, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng VinFuture cho biết: “Giải thưởng VinFuture 2022 nhận được số lượng đề cử với chất lượng vượt trội từ khắp nơi trên thế giới trong rất nhiều lĩnh vực. Những đề án đoạt giải đều là các công trình nghiên cứu đã và đang thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người và sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững trong tương lai".