Vinh danh 10 sáng chế xuất sắc giúp cải thiện cuộc sống

Gốc
Tối ngày 25/4, lễ trao giải cuộc thi sáng chế năm 2018 đã tổ chức tại Hà Nội. Lễ trao giải đã vinh danh 10 sáng chế xuất sắc, ứng dụng khả thi giúp cải thiện cuộc sống của người dân và góp phần phát triển kinh tế.

Tại Việt Nam, cuộc thi sáng chế được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lần đầu vào năm 2013. Năm 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc thi sáng chế 2018 với thông điệp “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”, thu hút được đông đảo tổ chức, cá nhân tham gia và nhận được sự đánh giá cao của WIPO và KIPO.

Trao giải nhất cho giải pháp của tác giả Trần Kim Quy và cộng sự với “quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt”

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - ông Phạm Công Tạc - cho biết, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia rất đông đảo các tổ chức cá nhân ở các vùng miền, mọi tầng lớp xã hội trong cả nước. Điều này thể hiện cuộc thi đã có một ảnh hưởng sâu rộng trong toàn thể xã hội. Đây cũng chính là mục tiêu của giải thưởng nhằm khuyến khích, tôn vinh các hoạt động sáng tạo, tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật, dịch vụ mới có khả năng ứng dụng rộng, tiện ích, với chi phí thấp để phục vụ tốt hơn cho cuộc sống người dân và sự phát triển chung của đất nước.

Ông Jeawon Bahn - chuyên gia cao cấp WIPO - khẳng định, cuộc thi sáng chế khuyến khích sử dụng thông tin sáng chế nhằm tìm kiếm những giải pháp kỹ thuật cho các vấn đề cụ thể của một quốc gia. Đây là lần thứ ba Việt Nam phối hợp với WIPO và KIPO tổ chức cuộc thi, điều đó cho thấy Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và nỗ lực trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua việc khuyến khích công chúng sử dụng thông tin sáng chế.

Tại lễ trao giải, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 7 giải khuyến khích cho các tác giả/nhóm tác giả. Các tổ chức, cá nhân đạt giải sẽ được nhận cúp của Ban tổ chức, giấy chứng nhận của WIPO và tiền thưởng. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tặng bằng khen cho tổ chức, cá nhân đạt giải nhất của cuộc thi.

Trong số này, giải pháp của tác giả Trần Kim Quy (83 tuổi, từng là giảng viên Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh) và cộng sự với quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt đã giành giải nhất. Giải nhì được trao cho giải pháp "Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá hộc liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá" của tác giả Phạm Anh Tuấn và cộng sự tại Hà Nội. Giải ba được trao cho giải pháp “Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng (Vĩnh Phúc)...

Cuộc thi sáng chế là hoạt động được WIPO và KIPO phối hợp với cơ quan sở hữu trí tuệ của các quốc gia tổ chức nhằm thúc đẩy việc tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích phục vụ cuộc sống của cộng đồng ở các quốc gia đó. Đến nay, cuộc thi đã được tổ chức tại 12 nước trên thế giới.

Quỳnh Nga