Vĩnh Phúc: 'Bỏ quên' 700 triệu đồng tiền trợ cấp của công nhân?

Gốc
Không chỉ bị chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, hơn 700 triệu đồng trợ cấp của công nhân cũng bị công ty “bỏ quên”.

48 công nhân, nguyên là nhân viên của Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên (trụ sở tại 379 đường Mê Linh, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vừa qua đã có đơn khởi kiện đơn vị này.

Theo đó, từ những năm 2000, những công nhân này đã được ký hợp đồng lao động với Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên, tại đây họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và làm tốt công việc được giao.

Ngày 31/07/2013 họ bất ngờ được thông báo là bị điều chuyển sang làm việc tại Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo – Công ty CPDV MT Thăng Long, thời gian làm việc tại công ty mới bắt đầu từ 1/08/2013.

Vĩnh Phúc: 'Bỏ quên' 700 triệu đồng tiền trợ cấp của công nhân? - Ảnh 1

Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên.

Việc điều chuyển người diễn ra chỉ sau một ngày thông báo khiến nhiều người ngỡ ngàng và lo lắng cho lợi ích của mình. Song, gần một năm sau đó, tức ngày 19/06/2014, đại diện Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên mới có buổi làm việc với tập thể người lao động này.

Theo nội dung làm việc, ông Nguyễn Văn Thực – Giám đốc Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên đã cam kết “giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan cho toàn thể người lao động khi chuyển sang đơn vị mới, như: chi trả lương, phụ cấp, chốt sổ bảo hiểm xã hội…”. Tuy nhiên, cho đến nay, đã hơn 2 năm trôi qua, người lao động vẫn chưa hề nhận được một đồng trợ cấp nào.

“Dẫu biết rằng bị điều chuyển đột ngột như vậy là trái với quy định của pháp luật, nhưng vì miếng cơm manh áo, vì công ăn việc làm. Mặt khác vì những lời hứa hẹn về chế độ người lao động được giữ nguyên và quyền lợi không bị ảnh hưởng nên chúng tôi đồng ý chuyển sang công ty mới. Tuy vậy, đó chỉ là những “chiêu trò lừa bịp” của doanh nghiệp mà thôi” – một công nhân bức xúc.

Vĩnh Phúc: 'Bỏ quên' 700 triệu đồng tiền trợ cấp của công nhân? - Ảnh 2

Đơn khởi kiện của tập thể 48 công nhân đã bị Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên tới TAND TP Vĩnh Yên.

Không chỉ “đẩy” 48 công nhân của mình cho một doanh nghiệp khác, khi bị “đòi” tiền trợ cấp, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên còn “phủi” và “đá” luôn nghĩa vụ, trách nhiệm sang Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo – Công ty CPDV MT Thăng Long và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngụy biện cho “sự tắc trách” của mình, công ty này còn viện dẫn văn bản 94/BC-UBND ngày 20/07/2015 v/v trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 13 – HĐND tỉnh khóa XV.

Theo đó, người lao động có thể hiểu, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên đã không còn trách nhiệm với người lao động nữa.

Mặt khác, văn bản số 207/HC-CT ngày 21/10/2015 phúc đáp yêu cầu của người lao động, công ty cho rằng: “Sau khi chuyển giao sang đơn vị mới, công vệc và chế độ khác của người lao động vẫn được thực hiện đầy đủ như đơn vị cũ…”.

Điều này khiến dư luận cũng như người lao động không khỏi bức xúc.

Bởi thực tế, theo người lao động, khi sang Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo – Công ty CPDV MT Thăng Long: “Chúng tôi không được đảm bảo điều kiện cần thiết về bảo hộ lao động, không hề được cấp phát đầy đủ bảo hộ thiết yếu phục vụ công việc; không hề được đóng bảo hiểm đầy đủ và theo đúng thang bậc; Chỉ cho người lao động ký hợp đồng 12 tháng.

Đến ngày 1/4/2015, Liên doanh Công ty CPĐT Quốc Bảo – Công ty CPDV MT Thăng Long lại chuyển chúng tôi sang làm tại Công ty CPMT&KCN Việt Nam và được ký hợp đồng lao động 12 tháng nhưng phải chịu các khoản bất lợi cho người lao động, trường họp không ký sẽ phải nghỉ việc hoặc chuyển sang hình thức làm khoán”.

Vĩnh Phúc: 'Bỏ quên' 700 triệu đồng tiền trợ cấp của công nhân? - Ảnh 3

Tổng số tiền trợ cấp mà Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên cố tình "quên" chi trả cho 48 công nhân.

Vậy là từ chỗ đang có việc làm ổn định, doanh nghiệp đã đẩy người lao động đứng trước bờ vực thất nghiệp dài ngày.

Điều đáng nói nữa là, tại văn bản ngày 19/06/2014 với tập thể người lao động, Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên cam kết: “Sẵn sàng nhận lại công nhân khi người lao động có nhu cầu”. Thế nhưng khi người lao động làm đơn với nguyện vọng đó liền bị Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên chối bỏ.

Để rộng đường dư luận, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ và đặt lịch làm việc với ông Hoàng Quang Hùng -Chủ tịch HĐQT Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên. Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Hùng liên tục báo bận, lúc thì "bận đi ăn cưới", khi thì "đang họp" và hẹn PV khi khác...

Theo thông tin PV tìm hiểu, hàng trăm cán bộ, công nhân viên của Công ty CPMT&DV Đô thị Vĩnh Yên không được thanh toán các khoản tiền trợ cấp độc hại, tiền ăn ca, tiền làm thêm giờ… Tuy nhiên, số tiền này vẫn được thể hiện trên những phiếu chi, bảng thanh toán tiền đối với công nhân.

Báo Người Đưa Ttin sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những nội dung tiếp theo.

Khải An

Tin nóng

Tin mới