Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vĩnh Phúc bố trí chỗ ở cho chuyên gia và người lao động ngoại tỉnh

Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra nhiều sáng kiến về nơi ở cho chuyên gia và người lao động trong các khu công nghiệp nhằm thực hiện hai mục tiêu: Vừa bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách chắc chắn, hiệu quả.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc xem xét nơi ăn nghỉ cho người bị cách ly.

Để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra nhiều sáng kiến về nơi ở cho chuyên gia và người lao động trong các khu công nghiệp nhằm thực hiện hai mục tiêu: Vừa bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách chắc chắn, hiệu quả.

Cụ thể, tỉnh khuyến khích các chuyên gia, quản lý doanh nghiệp làm việc theo hình thức trực tuyến. Nếu các chuyên gia buộc phải di chuyển từ địa phương khác đến tỉnh để làm việc, tỉnh khuyến khích họ ở lại tỉnh trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp (không đi đi về về). Trong trường hợp này, các chuyên gia có thể lựa chọn một trong bốn phương án: Một là, họ phải xét nghiệm ba ngày một lần, chi phí do doanh nghiệp chi trả, có thể xét nghiệm mẫu gộp; Hai là, các chuyên gia được tỉnh cung cấp chỗ ở miễn phí giống như các khu cách ly tập trung của tỉnh (sinh hoạt như người dân bình thường); Ba là, các chuyên gia sẽ ở trong các khách sạn mà tỉnh đề xuất, được giảm giá phòng từ 20%-50% (bao gồm một số khách sạn hạng sang); Bốn là, các chuyên gia tự tìm chỗ ở phù hợp.

Xét nghiệm Covid-19 cho công nhân Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc.

Sở dĩ tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra các lựa chọn này vì nhiều doanh nghiệp yêu cầu tỉnh cho chuyên gia vào các khu công nghiệp của tỉnh làm việc. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã sắp xếp hơn 800 phòng ở cho chuyên gia với nhiều mức giá khác nhau, để họ lựa chọn theo nhu cầu.

Đối với công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh nhưng sinh sống ở các địa phương khác (đi về hằng ngày), tỉnh Vĩnh Phúc khuyến khích những người này ở lại tỉnh làm việc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát, ưu tiên người lao động đến từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Những công nhân, người lao động tự nguyện ở lại không về nhà sẽ được tỉnh bố trí chỗ ở miễn phí. Khoảng hơn 1.000 chỗ ở cho công nhân đang được tỉnh chuẩn bị tại ký túc xá trường Cao đẳng Thương mại Hà Nội (tại TP Phúc Yên) và trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải (tại TP Vĩnh Yên). Các địa phương cấp huyện có trách nhiệm phối hợp với các trường tổ chức vận hành ký túc xá; tổ chức nấu ăn cho công nhân (do công nhân tự chi trả).

Đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều yêu cầu khi tỉnh triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các khu công nghiệp. Lãnh đạo tỉnh đã có nhiều cuộc trao đổi với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và giải thích rõ quan điểm, muốn duy trì sản xuất thì các doanh nghiệp phải chung tay với tỉnh, chia sẻ trách nhiệm trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh việc hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp hoạt động, tỉnh cương quyết yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg về việc bảo đảm an toàn Covid-19 trong các khu công nghiệp; thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch của Trung ương và của tỉnh.

Đồng chí Lê Duy Thành cũng nêu rõ, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tạm lắng xuống, song nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao, do đó tỉnh duy trì cảnh giác ở mức cao. Vừa qua, tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới, chỉ đạo các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch, đồng thời bảo đảm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Lê Duy Thành nhấn mạnh, phương hướng chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc có một số điểm mới, tập trung vào chiến lược “Bao vây - Khoanh vùng - Đón đầu và đánh chặn”; hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học giữa vùng này sang vùng khác, giữa địa phương này với địa phương khác; cấp tốc đào tạo các lực lượng có thể tham gia vào công tác chuyên môn trong phòng chống dịch, chăm sóc, điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19; tiếp tục nâng công suất xét nghiệm (hiện nay đạt khoảng 50 nghìn mẫu/ngày); tìm nguồn và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho toàn thể nhân dân.

HÀ HỒNG HÀ

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/vinh-phuc-bo-tri-cho-o-cho-chuyen-gia-va-nguoi-lao-dong-ngoai-tinh-647732/