Vĩnh Phúc chi 65 tỷ mua quà tặng: Ấm chén và 'hoa hồng'?

Gốc
Xung quanh việc tỉnh Vĩnh Phúc chi gần 65 tỉ đồng để mua quà tặng đại biểu, quan khách, người dân trong tỉnh nhân kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh này khiến dư luận xôn xao, bất bình, vì cho rằng quá lãng phí và yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc, chấn chỉnh kịp thời.

Vĩnh Phúc chi 65 tỷ mua quà tặng: Ấm chén và 'hoa hồng'? - Ảnh 1

Bộ ấm chén làm quà tặng cho đại biểu nhân kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Vĩnh Phúc.

Câu hỏi dư luận đặt ra là tại sao lại phải mua bộ ấm chén mà không tặng tiền trực tiếp cho người dân, hay tại sao không xây dựng các công trình công cộng như xây khu vui chơi, công viên, trạm xá, trường học sẽ mang nhiều ý nghĩa hơn. Bởi vì, thực tế có thể một số người được giao nhiệm vụ mua quà, hàng hóa đã lợi dụng dịp này kê khống, bớt xén tiền ngân sách, tiền chi cho dân.

Một số người dân địa phương này còn cho rằng trong tỉnh còn nhiều gia đình nghèo đói, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, nhiều cầu đường, trường học, trạm xá hư hỏng cần sửa chữa... sao không làm để dân được nhờ từ khoản tiền này mà lại mang đi mua quà tặng.

Nhiều người nghi ngờ trong việc này có gì đó khuất tất. Tại sao không chọn các lò gốm ở trong tỉnh nhằm giúp tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương mà đi sang địa phương khác để mua ấm chén? Liệu có hoa hồng, lại quả hoặc kê khống trị giá quà tặng hay không? Việc mua bán có đúng quy định hay không, thông qua đấu thầu hay không?...

Việc một tỉnh nhỏ như Vĩnh Phúc bỏ ra gần 65 tỷ đồng chỉ để mua bộ ấm chén làm quà tặng khiến dư luận không khỏi giật mình! Nếu thống kê toàn bộ các hoạt động liên quan đến sự kiện kỷ niệm này chắc số tiền sẽ rất lớn, có thể lên đến hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ đồng. Thực sự là một số tiền “khủng” cho một hoạt động kỷ niệm, với một đất nước còn nghèo như nước ta.

Có thể nói, tình trạng tổ chức các sự kiện, lễ kỷ niệm thành lập ngành, đón huân huy, chương… hoàng tráng tốn kém công sức, tiền của đã được dư luận, báo chí phản ánh, đề cập, lên án đến khá nhiều. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến, thậm chí ngày càng trầm trọng hơn, số tiền lãng phí nhiều hơn.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ những thắc mắc, nghi ngờ của người dân liên quan đến vụ việc này. Bên cạnh đó, cần sớm có biện pháp cụ thể, quyết liệt để chấn chỉnh việc các địa phương, đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ kỷ niệm gây tốn kém, lãng phí, trong khi đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Điều này góp phần hạn chế tình trạng ngẫu hứng, tùy tiện của lãnh đạo các địa phương, bộ, ngành trong chi tiêu ngân sách, triển khai các hoạt động kỷ niệm, các ngày lễ phô trương, hình thức gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức của cán bộ, nhân dân. Đây cũng là biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng khá hữu hiệu khi mà một số người lợi dụng các sự kiện, lễ kỷ niệm để “vẽ vời” quà cáp, này nọ để trục lợi.

Vĩnh Linh

Tin nóng

Tin mới