Vĩnh Phúc: Hình ảnh về những chiến sĩ áo vàng đẹp mãi trong lòng dân

Không kể ngày đêm, mưa nắng, bám chốt, bám đường, những chiến sĩ áo vàng của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Vĩnh Phúc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) vì sự an toàn và hạnh phúc của nhân dân; đồng thời không ngừng nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ áo vàng trong lòng dân với những hành động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo và hiệu quả.

Đẩy lùi vi phạm, tai nạn giao thông

Cùng với các lực lượng khác, CSGT là lực lượng chủ công trong công tác tuần tra kiểm soát (TTKS), đảm bảo TTATGT hướng đến giảm tai nạn giao thông (TNGT) trên cả 3 tiêu chí mà Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh giao góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Để tạo nên sức mạnh tập thể, đem lại kết quả cao, mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc luôn chung sức, biến lời nói thành những hành động cụ thể. Trung tá Nguyễn Mạnh Lợi, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 15 vụ TNGT giao thông đường bộ, làm chết 10 người, bị thương 4 người (giảm 3 vụ, giảm 1 người chết, giảm 10 người bị thương so với cùng kỳ năm 2021); không xảy ra TNGT đường sắt và TNGT đường thủy (so với cùng kỳ năm 2019 và 2021 không tăng giảm về cả 3 tiêu chí); tình trạng ùn tắc giao thông và đua xe trái phép không xảy ra. Có 2 vụ chống lại lực lượng CSGT khi thi hành công vụ (với 2 đối tượng ở TP Vĩnh Yên) khiến 2 cán bộ CSGT bị thương. Hai đối tượng vi phạm đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Mạnh Lợi, qua TTKS và xử lý vi phạm, đơn vị đã phát hiện xử lý 33.048 trường hợp vi phạm TTATGT lĩnh vực đường bộ, xử phạt số tiền hơn 25 tỷ đồng; xử lý 53 trường hợp vi phạm về lĩnh vực đường sắt, xử phạt số tiền hơn 10 triệu đồng và phát hiện xử lý 316 trường hợp vi phạm TTATGT đường thủy, xử phạt số tiền hơn 198 triệu đồng.

Lực lượng CSGT toàn tỉnh cũng đã ghi hình 1.108 trường hợp vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 856 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 306 triệu đồng. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc xử lý 1.747 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 28 trường hợp điều khiển phương tiện trên đường trong cơ thể có chất ma túy. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện, xử lý 84 vụ việc (trong đó tàng trữ trái phép chất ma túy 2 vụ; tàng trữ vận chuyển pháo nổ 14 vụ; khai thác khoáng sản tài nguyên 12 vụ…).

Xây dựng hình ảnh chiến sĩ CSGT thân thiện, nhân văn

Vừa bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT Vĩnh Phúc vừa xung kích trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 (từ năm 2020 khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam). Đáng chú ý, thời gian gần đây, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đặc biệt là việc triển khai mô hình “Cảnh sát giao thông Vĩnh Phúc thân thiện, vì nhân dân phục vụ” trong lực lượng CSGT tỉnh và công an các huyện, thành phố kể từ ngày 5/5/2022.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức của CBCS trong lực lượng CSGT từ tỉnh đến cơ sở khi thực thi nhiệm vụ, tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.

Quá trình thực hiện mô hình, CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh và Đội CSGT Công an các huyện, thành phố sẽ thực hiện các việc làm cụ thể như: Trong giao tiếp, ứng xử phải thực hiện “4 xin, 4 luôn” (xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ). Ngoài ra, CBCS CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm túc quán triệt không được làm một số việc như: vi phạm các quy định về đạo đức, nếp sống văn hóa; không vi phạm các nội quy, quy tắc nơi công cộng; không vi phạm các chuẩn mực thuần phong, mỹ tục bản sắc văn hóa; không uống rượu, bia hoặc các chất có cồn trong giờ làm việc…

Thiếu tướng Tráng A Tủa, Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an) cho biết, việc ra mắt mô hình này có ý nghĩa rất nhân văn, quan trọng, xây dựng hình ảnh đẹp về lực lượng CSGT trong lòng người dân, xây dựng “thế trận lòng dân”. Thời gian tới, Ban Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc và lực lượng CSGT tỉnh cần có lộ trình cụ thể hơn trong việc thực hiện mô hình; xây dựng các diễn đàn lắng nghe ý kiến của người dân, có nhiều việc làm, hành động thiết thực vì nhân dân phục vụ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng…

Đại tá Trần Minh Dũng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ, những năm qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, việc xây dựng hình ảnh người CSGT trong sạch, vững mạnh, thân thiện với nhân dân là một yêu cầu bức thiết.

“Với sự phát triển của phương tiện công nghệ và mạng xã hội, người dân có điều kiện thuận lợi để nhanh chóng đăng tải những hình ảnh đẹp, những việc làm nhân văn cũng như những sai phạm, tiêu cực xảy ra. Vì vậy, lực lượng CSGT phải biết phát huy những việc làm tốt, nghiêm túc thực hiện các quy định, điều lệnh CAND, tránh các vi phạm, tiêu cực trong thực tiễn công tác. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Vĩnh Phúc triển khai xây dựng mô hình “Cảnh sát giao thông Vĩnh Phúc thân thiện, vì nhân dân phục vụ””, Đại tá Trần Minh Dũng cho hay.

Lan tỏa “mạnh” hình ảnh đẹp

Từ những hành động thiết thực của từng CBCS CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc được các cơ quan thông tấn báo chí, mạng xã hội kịp thời đăng tải đã lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh đẹp về những chiến sĩ CSGT. Qua đó, giúp người dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ.

Hẳn nhiều người chưa quên hình ảnh, clip về lực lượng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc “đội” mưa dọn cát, bùn đất rơi, vãi trên đường để bảo đảm ATGT cho người dân khi tham gia giao thông tại QL2 đoạn Km 48+500. Cụ thể, vào hồi 7h30’ ngày 22/5, trong quá trình tuần tra bảo đảm TTATGT trên tuyến, khi đi đến Km 48+500 QL2, Tổ tuần tra của Phòng CSGT phát hiện trên mặt đường có lượng lớn cát, bùn đất ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện, gây mất ATGT. Tổ tuần tra đã dừng lại, phân luồng giao thông, đồng thời báo cáo lãnh đạo Phòng. Nhận được thông tin trên, lãnh đạo Phòng CSGT đã huy động toàn bộ đoàn viên thanh niên của đơn vị xuống hiện trường cùng người dân thu dọn. Sau gần một giờ đồng hồ với sự nỗ lực của CBCS cùng người dân sinh sống trên địa bàn đã nhanh chóng dọn dẹp, giải phóng mặt đường thông thoáng và an toàn. Hình ảnh về cán bộ CSGT dọn dẹp cát, bùn... nhanh chóng được người dân ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Hay hình ảnh CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc giúp dân đẩy xe, làm “tiêu sống” điều tiết giao thông để đảm bảo cho người dân và phương tiện đi lại thông suốt, an toàn vào sáng 23/5 vừa qua cũng được người dân ghi nhận.

Anh Đỗ Văn Hoài (ở xã Định Trung, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) cho biết: “Nếu như trước đây, nói đến cán bộ CSGT không ít người cấn cá cho rằng, đây là lực lượng “đối lập” với những “niềm vui” của các cá nhân bị pháp luật điều chỉnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hình ảnh về người chiến sĩ áo vàng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã được người dân ghi nhận đúng nghĩa: “Thân thiện, vì nhân dân phục vụ”.

Không chỉ những hình ảnh được ghi nhận từ hành động cụ thể mà có những việc làm âm thầm của CBCS Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc ngày một lan tỏa mạnh trong từng tâm hồn người chiến sĩ áo vàng thông qua mô hình “Cảnh sát giao thông Vĩnh Phúc thân thiện, vì nhân dân phục vụ” mà ít người biết đến.

Thông qua mô hình, Ban chỉ đạo đã phối hợp với Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, lập danh sách 30 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh và mỗi tháng hỗ trợ mỗi cháu số tiền 500 nghìn đồng/tháng; hay thông qua chương trình phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh, Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận giúp đỡ, đỡ đầu 13 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ mỗi trường hợp 1 triệu đồng/tháng và tặng 20 xuất quà, mỗi xuất 500 nghìn đồng trong chương trình “Vì đàn em thân yêu” và “Triệu túi an sinh” cho các em học sinh nghèo hiếu học và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, đơn vị cũng đã xây dựng tặng nhà tình nghĩa cho một số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Quang Trường

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/cong-an/vinh-phuc-hinh-anh-ve-nhung-chien-si-ao-vang-dep-mai-trong-long-dan-i661073/