Vĩnh Phúc: Liệu dự án đường Bì La – Lập Thạch có thể về đích đúng hẹn?

Gốc
Chỉ vì một số đòi hỏi bồi thường vô lý và vô căn cứ của một số hộ dân tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, mà làm cho dự án đường Bì La – Lập Thạch bị chậm tiến độ, trong khi dự án đã hoàn thành trên 95% hạng mục các công trình. Từ đó ảnh hưởng đến cái chung là phát triển kinh tế xã hội của địa phương và việc giao lưu kinh tế giữa các vùng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc: Liệu dự án đường Bì La – Lập Thạch có thể về đích đúng hẹn? - Ảnh 1

Dự án đường Bì La – thị Trấn Lập Thạch đã thi công xong trên 95%.

Đi tìm cho lời giải của đòi hỏi vô căn cứ này, phóng viên Báo Xây dựng đã đi thực tế tại đây để làm rõ vấn đề khó khăn mà dự án đang gặp phải. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư. Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn các huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Dự án đường Bì La – Lập Thạch sau khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bàn bạc và thống nhất được chỉnh chiều dài xuống 5,2 km với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện tới 95% khối lượng công trình với số tiền đã chi là 256 tỷ đồng. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bàn giao công trình theo đúng tiến độ đã đề ra. Tuy nhiên, khi dự án đang triển khai được trên 95% khối lượng công việc thì gặp phải khó khăn vì dự án phải đi qua một dãy núi có lượng đá rất cứng, nên chủ đầu tư và đơn vị thi công đã xin ý kiến UBND tỉnh và phối hợp với các ban ngành chức năng tìm giải pháp cho vấn đề này. Theo đó, phương án nổ mìn để phá đá đã được đưa ra và được bàn bạc kỹ lưỡng. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đơn vị chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc, đơn vị thi công và chính quyền xã Tử Du, UBND huyện Lập Thạch cùng các đơn vị chức năng đã tổ chức thông báo tới 100% hộ dân họp để lấy ý kiến công khai. Qua các cuộc họp gần 100% các hộ dân quanh khu vực đều đồng ý với phương án này. Từ ngày 29/9/2015 đến ngày 19/10/2015, Chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng tài sản trước khi thi công. Tuy nhiên, khi nhà thầu tiến hành thi công, một số hộ dân đã cản trở với lý do việc nổ mìn gây hư hại tài sản, ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa, và làm đơn khiếu nại đòi hỏi số tiền bồi thường hàng trăm triệu đồng. Hành động đòi hỏi vô lý và thiếu căn cứ đó đã không được đa số hộ dân sống tại đây đồng ý.

Trước những đòi hỏi vô này, chủ đầu tư, đơn vị thi công và cùng chính quyền địa phương của huyện Lập Thạch đã tổ chức họp đối thoại với người dân. Ngày 30/11/2016, UBND huyện Lập Thạch đã thành lập tổ kiểm tra hiện trạng những nhà dân có đơn thư khiếu nại về việc nổ mìn ảnh hưởng đến kết cấu nhà, và để minh chứng cho việc nổ mìn không ảnh hưởng đến nhà dân, chủ đầu tư và đơn vị thi công là Cty CP Bảo Quân Vĩnh Phúc, đơn vị thi công trực tiếp đã mời các chuyên gia về thuốc nổ giảng giải cho người dân hiểu. Ngoài ra phía Cty CP Bảo Quân Vĩnh Phúc còn trích kinh phí của công ty hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng từ 2-5 triệu đồng, tùy vào khoảng cách giữa các hộ dân với khu vực triển khai dự án. Hiện tại đã có 24 hộ (trên tổng số 48 hộ) đồng ý nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ nhà thầu tiếp tục thi công, còn 24 hộ chưa đồng ý với lý do tiền hỗ trợ thấp.

Vĩnh Phúc: Liệu dự án đường Bì La – Lập Thạch có thể về đích đúng hẹn? - Ảnh 2

Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch chỉ còn 300m nữa là hoàn thành dự án.

Có thể nói dự án đường Bì La – Lập Thạch đã được thi công đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình theo đúng luật xây dựng. Được người dân trong khu dự án và người dân tỉnh Vĩnh Phúc đồng thuận, đánh giá cao, nhưng chỉ vì những lợi ích riêng, mà một số người dân đã vô tình làm mất đi cái chung của dự án mang lại, đó là mục tiêu phát triển kinh tế của địa phương.

Ngọc Minh

Tin nóng

Tin mới