Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vĩnh Phúc ra Chỉ thị mới bảo vệ thành quả chống dịch Covid 19

Sau khi tình hình bệnh trên địa bàn đang dần được khống chế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái, điều kiện mới.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan (bìa phải) và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành.

Theo nhận định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh tình hình dịch bệnh từng bước được khống chế, số ca bệnh có xu thế giảm nhưng một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người dân có biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19. Do vậy, nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm và bùng phát vẫn còn hiện hữu, đặc biệt tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, khu dân cư, bệnh viện, kể cả trong khu vực dân cư…

Trước thực tế này và để tiếp tục giữ vững, bảo vệ những kết quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Hình ảnh nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Vĩnh Phúc.

Chỉ thị yêu cầu, trong thời gian tới các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân tuyệt đối không được phép lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống dịch của Trung ương và của tỉnh.

Đặc biệt là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 01/5 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. Triển khai quyết liệt các biện pháp để “Phát hiện nhanh – Khoanh vùng gọn – Xét nghiệm thần tốc – Cách ly kịp thời – Điều trị tích cực” để thực hiện hiệu quả chiến lược “Bao vây – Khoanh vùng – Đón đầu và đánh chặn”.

Kiên quyết loại trừ tư tưởng bảo thủ, né tránh, thiếu trách nhiệm, chỉ nêu khó khăn mà không tìm cách giải quyết tháo gỡ, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, ngành khác trong triển khai các nhiệm vụ, biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quy định 5K trong phòng chống dịch và tuyệt đối không đi ra ngoài, không tiếp xúc nếu không có việc thật sự cần thiết, cấp bách.

Mỗi địa phương chịu trách nhiệm rà soát, hoàn thiện kịch bản, cập nhật diễn biến tình hình thực tế; phân công phân rõ nhiệm vụ và thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 tại chỗ.

Hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học giữa vùng này sang vùng khác, giữa địa phương này với địa phương khác. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây bệnh.

Cùng với việc khống chế tốt tình hình dịch bệnh, ngày bầu cử tại Vĩnh Phúc cũng đã diễn ra an toàn, đúng luật.

Chỉ thị cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các Sở, Ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp, tùy theo chức trách được giao để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch theo quy định.

Tự xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể, nội qui nghiêm ngặt cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Ban hành các qui định nghiêm ngặt để bảo vệ mình, bảo vệ tập thể xung quanh mình và bảo vệ cho cơ quan đơn vị, địa phương mình.

Ngoài ra, trong Chỉ thị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người dân hết sức tránh đồng thời cả 2 khuynh hướng.

Thứ nhất là: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác (nhất là những nơi chưa có dịch, hoặc những nơi khi dịch bệnh đã được khống chế). Thứ hai là hốt hoảng, hoang mang, lo lắng, mất bình tĩnh, thiếu bản lĩnh khi ứng phó dịch bệnh.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo về phòng chống dịch bệnh của trung ương và địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc còn nhấn mạnh các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân phải kiên trì và cương quyết thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và người dân, phải biết hy sinh quyền lợi cá nhân để cùng chung tay đạt được mục tiêu lớn là chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đảm bảo tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/vinh-phuc-ra-chi-thi-moi-bao-ve-thanh-qua-chong-dich-covid-19-Kt0sv03GR.html