Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vĩnh Phúc: Sẽ cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn

Các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt phương án triển khai kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn, địa điểm xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

Theo phương án đã được phê duyệt, ngày 5-7 tới đây lực lượng chức năng sẽ triển khai kế hoạch thu hồi đất đối với các trường hợp hộ gia đình (có danh sách cụ thể) không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB, không bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án Cụm công nghiệp Đồng Văn.

Hiện lực lượng chức năng cũng đã có kịch bản cho kế hoạch cưỡng chế vào sáng 5-7. Đây là tình thế không mong muốn, bởi gây lãng phí nguồn lực, thời gian, kinh phí của các bên liên quan, cũng như người dân bị cưỡng chế sẽ khó khăn hơn trong việc hưởng quyền lợi, vì kinh phí hỗ trợ sẽ chuyển Kho bạc Nhà nước.

Phối cảnh dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn, tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Được biết, Dự án Cụm Công nghiệp Đồng Văn có tổng diện tích thu hồi tại xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc là 265.958,6m2 đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Quyết định số 1337/QĐ-UBND ngày 19-6-2012, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành quyết định số 508/QĐ-UBND ngày 22-3-2011 về việc thu hồi diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân; UBND huyện Yên Lạc ban hành Quyết định số 2097/QĐ-UBND ngày 2-/9-2011 về việc phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Đến nay, công tác chi trả tiền bồi thường vẫn còn vướng mắc, bởi những hộ dân chưa nhận tiền bàn giao mặt bằng với diện tích là 76.934m2. Các cơ quan, đơn vị liên quan đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn vướng mắc để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Cụ thể, trong thời gian qua các cấp chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành bàn giao mặt bằng triển khai dự án đúng tiến độ. Đây là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, mức hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng tại dự án áp dụng khoảng 250 triệu/sào đây là mức cao nhất, so mới mặt bằng chung các dự án đang triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc chỉ hơn 100 triệu/sào.

Tuy nhiên các trường hợp hộ dân không nhận tiền và không bàn giao mặt bằng, không đồng ý chấp hành quyết định thu hồi đất, họ yêu cầu thỏa thuận đơn giá bồi thường hỗ trợ từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng/sào. Đây là mức đòi hỏi hỗ trợ đền bù vượt mức quy định tại dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi đất, nên không có cơ sở để đáp ứng.

Theo kế hoạch, buổi cưỡng chế sẽ tiến hành vào ngày 5-7 tới, đối với các hộ cố tình không chấp hành nhận tiền hỗ trợ bồi thường, chậm bàn giao mặt bằng gây khó khăn ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án.

Biện pháp này, nhằm giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bàn giao đất cho chủ đầu tư, đồng thời đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thực hiện nghiêm túc quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án bồi thường GPMB đã có hiệu lực thi hành, giữ vững sự ổn định trật tự tại địa phương, giữ vững kỷ cương, quy định pháp luật.

Sỹ Hào

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/vinh-phuc-se-cuong-che-thu-hoi-dat-thuc-hien-du-an-cum-cong-nghiep-dong-van-246584.html