Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vĩnh Phúc: Yên Lạc đối thoại và lắng nghe ý kiến người dân có đất bị thu hồi trong dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương

Chiều 22/7, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy để lắng nghe ý kiến người dân có đất bị thu hồi trong dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương còn có những băn khoăn, vướng mắc cần được làm rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm tổ chức, các hộ dân được mời đã đến nhưng không tham gia, buộc phải hoãn đối thoại và sẽ thực hiện tiếp nếu người dân có nguyện vọng.

Lý giải nguyên nhân trên, Bí thư Huyện ủy Yên Lạc - Nguyễn Khắc Hiếu (ảnh trên ở giữa, bàn điều hành) nêu rõ: Các hộ dân có đất bị thu hồi cho dự án CCN làng nghề Minh Phương cho rằng dự án không phải là dự án được nhà nước thu hồi. Đồng thời, người dân không đồng ý với mức giá bồi thường và cho rằng doanh nghiệp trục lợi bằng việc mua lại đất của dân để bán lại với mức giá cao.

Về Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đã được HĐND tỉnh Vĩnh Phúc thông qua tại Nghị quyết số 49/NQ–HĐND ngày 18/12/2017 về việc chấp thuận thu hồi đất để thực hiện các dự án, công trình năm 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại Văn bản số 1567/TTg – NN ngày 09/11/2018 và đã có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018, 2019, 2020, 2021 của UBND huyện Yên Lạc. Dự án có diện tích thu hồi là 33,3ha của hơn 500 hộ, trong đó có 14,07 ha thuộc địa phận thị trấn Yên Lạc và 19,3ha thuộc địa phận xã Nguyệt Đức (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng).

Đến nay, huyện Yên Lạc đã thực hiện giải phóng mặt bằng được 28,5 ha (đạt 85,6%), còn lại 4,8 ha (14,4%) chưa GPMB. Chỉ còn 78 hộ ở thị trấn Yên Lạc chưa chấp thuận nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng với lý do đã nêu ở trên và đòi hỏi Công ty phải thỏa thuận giá, và đòi hỏi đất dịch vụ.

Ngoài những ý kiến trên, trong thời gian vừa qua nhiều người dân đã dựng lều bạt, tập trung đông người trên vị trí diện tích đất đã bàn giao cho Chủ đầu tư. Việc tập trung đông người là vi phạm về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra việc dựng lều bạt, ăn ở tại vị trí đã được giao cho chủ đầu tư là vi phạm. Mặc dù huyện đã tổ chức tuyên truyền vận động nhưng một số người dân vẫn cố tình tập trung gây cản trở cho việc thực hiện dự án của chủ đầu tư.

Trong thời gian tới huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng để huyện sớm giao cho chủ đầu tư. Đối với các hộ dân không chấp hành, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế. Dự kiến đợt 1, huyện sẽ cưỡng chế đối với 16 hộ/78 hộ tại Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương vào giữa tháng 8. Trước khi tiến hành cưỡng chế, huyện sẽ có văn bản, gửi hồ sơ kế hoạch tổ chức cưỡng chế lên Công An tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh, Thanh tra tỉnh, sở TNMT để thẩm định, tư vấn về mặt pháp lý. Hiện, huyện đã nhận được các văn bản phúc đáp, trả lời của các cơ quan của tỉnh là đã đủ điều kiện về mặt pháp lý cũng như đầy đủ về mặt pháp lý đối với kế hoạch cưỡng chế.

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương đi vào hoạt động sẽ góp phần xây dựng một khu sản xuất tập trung có quy mô hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ và sản xuất đồng bộ, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho người dân. Ngoài ra, Dự án cũng sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại thị trấn Yên Lạc. Ngành nghề chủ yếu hoạt động trong Cụm công nghiệp là Sản xuất VLXD; sản xuất chế biến gỗ, mộc dân dụng, phế liệu... Sau khi đi vào hoạt động dự kiến sẽ thu hút khoảng 260 doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ cá thể. Tính chất của Dự án là tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào trong Cụm Công nghiệp, đưa các cơ sở sản xuất ở các khu dân cư vào cụm công nghiệp sản xuất tập trung, tách rời khu dân cư; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và các hộ. Dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động. Giải quyết việc làm, phân công lại lao động, từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; duy trì, phát huy làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Phúc Vĩnh

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/vinh-phuc-yen-lac-doi-thoai-va-lang-nghe-y-kien-nguoi-dan-co-dat-bi-thu-hoi-trong-du-an-cum-cong-nghiep-lang-nghe-minh-phuong-a4432.html