Từ một phát hiện chấn động mới đây, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo việc Trái Đất ấm lên có thể dẫn đến hiện tượng những chủng virus nguy hiểm sống dậy sau nhiều năm ngủ yên trong đóng băng.

Các nhà khoa học Pháp và Nga đã phát hiện ra loại virus với kích thước khổng lồ có thể nhìn được qua kính hiển vi bình thường trong một mẫu băng được lấy về từ Siberia.

Pithovirus sibericum. Ảnh: CNRS

Virus được phát hiện có tên Pithovirus sibericum đã quay trở lại cuộc sống sau thời gian dài 30.000 năm nằm chôn vùi trong lớp băng ở độ sâu 30 m.

Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) đã đưa ra cảnh báo trường hợp Pithovirus sibericum là bằng chứng cho thấy khả năng các loài virus nguy hiểm có thể sống lại khi Trái Đất ấm lên.

Hiện tượng Trái Đất ấm lên khiến băng tan nhiều hơn.

Với kích thước 1,5 phần triệu mét, Pithovirus sibericum là virus lớn nhất từng được phát hiện nhưng may mắn là loại “khủng long” của thế giới virus này không tấn công con người và động vật.

Tuy nhiên giáo sư Jean-Michel Claverie thuộc CNRS đã đưa ra nhận đinh Trái Đất nóng lên và khảo sát công nghiệp hiện đang là “công thức cho khủng hoảng”.

Hà Linh (Theo Sky, Independent)