Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Virus nguy hiểm tấn công vườn thú ở Thụy Sĩ làm chết 3 con voi

Một loại virus nguy hiểm gây chết voi đã tấn công vườn thú tại thành phố Zurich (Thụy Sĩ) khiến 3 con voi châu Á chết chỉ trong vòng 1 tháng và các chuyên gia hiện chưa tìm ra cách thức ngăn chặn sự lây lan virus này.

Voi châu Á tại vườn thú Zurich, Thụy Sĩ, ngày 27/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Voi châu Á tại vườn thú Zurich, Thụy Sĩ, ngày 27/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Đến nay, vườn thú trên còn 5 con voi ở khu vực rộng đến 11.000 m2 dành riêng cho loài động vật to lớn này.

Trước khi những chú voi trên bị chết vì bệnh do Herpesvirus nội mô ở voi (EEHV) gây ra, 3 con bò cũng đã chết vì bệnh này kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

Herpesvirus nội mô ở voi là một loại herpesvirus có thể gây xuất huyết nội tạng và suy nội tạng ở voi con châu Á. Quản lý vườn thú trên cho biết trong điều kiện nuôi nhốt, loại virus này là nguyên nhân chính khiến voi từ 2 - 8 năm tuổi bị chết. Virus này cũng có thể khiến voi tự nhiên bị chết nhưng khó phát hiện hơn.

Herpesvirus tồn tại ở hầu hết các loài voi cả trong tự nhiên và nuôi nhốt, nhưng trong một số trường hợp, virus có thể khiến vật chủ phát bệnh và chết chỉ trong vài ngày. Giới chuyên gia cho rằng họ "bất lực" trước loại virus này dù đã áp dụng chế độ chăm sóc thú ý tốt nhất. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus này, các loại thuốc kháng virus cũng không thực sự hiệu quả và ngay cả khi voi được điều trị sớm thì tỷ lệ sống sót cũng chỉ đạt hơn 30%.

Voi châu Á có thể sống được khoảng 60 năm và được Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng khi hiện chỉ có khoảng 50.000 con trong tự nhiên.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/virus-nguy-hiem-tan-cong-vuon-thu-o-thuy-si-lam-chet-3-con-voi-20220729143637053.htm