Một nghiên cứu mới công bố của các nhà khoa học Pháp cho thấy có sự liên quan giữa virus Zika ăn não người với hội chứng thần kinh Guillain-Barre.

Hội chứng thần kinh Guillain-Barre là một bệnh lý hiếm gặp, là một chứng rối loạn do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh ngoại biên. Bệnh thường xảy ra một vài ngày hoặc vài tuần sau khi bệnh nhân gặp phải những triệu chứng về hô hấp hoặc nhiễm trùng siêu vi trùng. Các nhà khoa học vừa công bố nghiên cứu chứng minh virus Zika ăn não người có liên quan đến hội chứng thần kinh nguy hiểm này.

Virus Zika co lien quan den hoi chung than kinh Guillain-Barre - Anh 1

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được các bác sĩ viện Pasteur Pháp dựa trên dữ liệu lấy từ một ổ dịch Zika ở Polynesia trong năm 2013 và 2014. Kết quả cho thấy 2,4/10.000 nhiễm virus Zika có sự phát triển của hội chứng Guillain-Barre.

Các nhà khoa học dự đoán, có khả năng lượng bệnh nhận bị biến chứng thần kinh nghiêm trọng có thể gia tăng tại những vùng dịch Zika. Chính vì vậy, các cơ sở y tế địa phương cần được chuẩn bị trong trường hợp phải tiếp nhận các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.

Ông Jeremy Farrar, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giám đốc của Wellcome Trust cho biết, tại các ổ dịch Zika có thể xảy ra tình trạng gia tăng các trường hợp mắc hội chứng Barré tương tự như ở Brazil và các nước Nam Mỹ.

Đây là nghiên cứu chính thức đầu tiên chứng minh virus Zika ăn não người có liên quan đến các bệnh lý về thần kinh. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới hôm 1/2 tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do sự lây lan của virus Zika được nghi ngờ là có liên quan đến tật đầu nhỏ.

Mời độc giả xem video: Virus Zika làm teo đầu trẻ em rất dễ tấn công Việt Nam:

Chi Anh (Theo Reuters)