Các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết luận: Virus Zika là nguyên nhân khiến người bệnh mắc phải hội chứng thần kinh nguy hiểm.

Virus Zika, đang hoành hành tại khu vực Mỹ Latinh và bị coi là nguyên nhân dẫn tới những khuyết tật nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh , cũng có thể gây ra chứng rối loạn thần kinh nguy hiểm.

Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y khoa, The Lancet (Anh), số ra ngày 1/3.

Nghiên cứu được các bác sĩ viện Pasteur Pháp dựa trên dữ liệu lấy từ một ổ dịch Zika ở Polynesia trong năm 2013 và 2014. Kết quả cho thấy 2,4/10.000 nhiễm virus Zika có sự phát triển của hội chứng Guillain-Barre - GBS.

Virus Zika co the gay ra chung roi loan than kinh nguy hiem - Anh 1

Ảnh minh họa

Kết quả các xét nghiệm đối với bệnh nhân mắc hội chứng GBS cho thấy virus Zika chính là thủ phạm. Các nhà khoa học đã xác định 42 ca mắc GBS là do hậu quả của dịch Zika bùng phát trước đó khiến 200.000 người bị ảnh hưởng.

Dựa vào các bằng chứng như số ca GBS tăng gấp 20 lần trong suốt thời gian dịch Zika bùng phát, 90% số bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu suy nhược trước đó đều nhiễm virus Zika, các nhà khoa học tin rằng virus này chính là nguyên nhân khiến số ca GBS tăng đột biến.

GBS là hội chứng hiếm gặp trong đó hệ miễn dịch của cơ thể tấn công một phần hệ thần kinh điều khiển cơ, khiến cho các cơ vận động ở các chi yếu đi. Hội chứng này cũng có thể do nhiễm khuẩn hoặc virut sốt phát ban và virus sốt xuất huyết gây ra.

Các nhà khoa học dự đoán, có khả năng lượng bệnh nhận bị biến chứng thần kinh nghiêm trọng có thể gia tăng tại những vùng dịch Zika. Chính vì vậy, các cơ sở y tế địa phương cần được chuẩn bị trong trường hợp phải tiếp nhận các bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt.