Trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Zika qua đường tình dục đã được báo cáo ở Texas, Mỹ vào hôm thứ ba (2.2), theo các quan chức y tế địa phương cho biết.

Virus Zika co the lay nhiem qua duong tinh duc? - Anh 1

Virus Zika gây ra dị tật đầu nhỏ nghiêm trọng đối với hàng ngàn trẻ em ở Brazil, nó được lan truyền nhanh chóng ở châu Mỹ. Zika được lan truyền chủ yếu qua vết cắn của muỗi thuộc giống Aedesn, tuy nhiên lây truyền qua đường tình dục cũng là một khả năng đáng báo động.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã xác nhận, đây là trường hợp đầu tiên của nước này nhiễm virus Zika qua đường tình dục. Được biết, người này đã không đi du lịch đến các nước đang có ổ dịch và cũng không bị muỗi cắn, Giám đốc CDC Tiến sĩ Tom Frieden cho biết trên Twitter.

"Người này đã bị nhiễm virus Zika sau khi quan hệ tình dục với một người vừa trở về Mỹ từ Venezuela - một khu vực đang có dịch virus Zika và người này đã phát triển các triệu chứng như sốt, phát ban,... Sau khi xét nghiệm, cả hai người họ đều phát hiện dương tính với virus Zika, ” theo CDC cho biết.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn cần phải xác nhận chính xác trường hợp mới này đã bị lây truyền virus Zika bằng cách nào, nhưng bằng chứng cho thấy rằng người đàn ông đi du lịch đến Venezuela đã bị nhiễm virus Zika và sau đó lây truyền sang người bạn tình của anh ta thông qua tinh dịch.

"Chúng tôi không tin rằng trường hợp này đã bị lây truyền virus do muỗi đốt," Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC nói với BBC. "Chúng tôi tin rằng nó đã được lây truyền thông qua quan hệ tình dục."

"Bây giờ chúng tôi biết virus Zika có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, điều này khiến chúng tôi cần tăng chiến dịch nâng cao nhận thức trong việc giáo dục cộng đồng để bảo vệ bản thân và những người khác," theo Zachary Thompson, giám đốc Cơ quan nhân sinh và y tế Dallas (DCHHS) nói. “Để hạn chế nguy cơ lấy nhiễm virus này qua đường tình dục, thì bao cao su là phương pháp phòng ngừa tốt nhất đối với bất kỳ bệnh lây nhiễm nào truyền qua đường tình dục."

Cho tới nay, Virus Zika đã được báo cáo xuất hiện ở hơn 30 quốc gia và gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ hôm 2.1 đã yêu cầu những người hiến máu mà đã đi du lịch đến các vùng có ổ dịch virus Zika như Mexico, vùng Caribbean, hay Trung và Nam Mỹ phải chờ ít nhất 28 ngày trước khi hiến máu.