(Công lý) - Ireland xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika, trong khi Ireland cho biết có 37 trường hợp nhiễm loại virus nguy hiểm này.

Virus Zika "tan cong" Mexico, Ireland - Anh 1

Virus Zika được cho là tác nhân gây teo não ở thai nh

Virus Zika vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế bởi những lo ngại ngày càng tăng về khả năng có thể gây dị tật bẩm sinh.

Virus Zika được cho là tác nhân gây teo não ở thai nhi, lây truyền từ muỗi Aedes aegypti. WHO cảnh báo virus Zika đang lây truyền nhanh chóng khắp châu Mỹ và có thể tác động tới 4 triệu người.

Tại Ireland, Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế (HSE) xác nhận 2 trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus Zika do muỗi truyền đã hoàn toàn bình phục.

Theo HSE Ireland, 2 người này - 1 nam thanh niên và 1 phụ nữ - đều từng có thời gian di chuyển tới quốc gia bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Tờ Irish Times cho biết thêm, rất may bệnh nhân nữ không trong thời kỳ thai nghén.

Trong khi đó, ngày 03/02, đài phát thanh Imagen dẫn lời quan chức Bộ Y tế Mexico cho biết, 34 người bị nhiễm virus Zika, cùng với 3 trường hợp khác được xác định bị nhiễm ở nước ngoài.

Trước đó, ngày 02/02, truyền thông Mexico đưa tin, bang Quintana Roo và thành phố Acapulco của Guerrero đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi xác nhận 2 ca nhiễm virus Zika tại bang Yucatan lân cận.

Cùng ngày 02/2, Australia cho biết, 2 công dân ở New South Wales được chẩn đoán nhiễm virus Zika hồi cuối tuần qua sau khi họ trở về từ Haiti. Đây là những trường hợp nhiễm virus đầu tiên ở Australia trong năm 2016.

Theo WHO, khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus ăn não người.