Virus Zika đang trở thành mối lo ngại lớn khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi virus gây hội chứng teo đầu ở trẻ sơ sinh có thể trở thành mối đe dọa trong dịp Tết Bính Thân 2016 và đông xuân năm nay.

Virus Zika tro thanh moi de doa cua Viet Nam - Anh 1

Ngày 2/2, Bộ Y tế đã tiến hành cuộc họp nhằm lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và đông xuân năm 2016, trong đó phải kể đến mối đe dọa từ sự lây lan virus Zika, gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Theo WHO, đến ngày 1/2, 31 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika. Trong đó, tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, virus Zika đang lây lan mạnh, đáng chú ý là Brazil, Colombia, Mexico... Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Indonesia đã có ghi nhận trường hợp mắc virus này. WHO cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu với dịch bệnh do muỗi gây ra.

Tại Việt Nam, dù chưa ghi nhận ca bệnh liên quan đến virus Zika, nhưng nguy cơ xâm nhập đang gia tăng khi có nhiều Việt kiều từ các nước đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus này như: Mỹ, châu Mỹ, Thái Lan... về quê ăn Tết. Nguy hiểm hơn khi việc phát hiện bệnh không dễ dàng khi bệnh này có đến 80% không có biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng, phương thức truyền bệnh lại giống với sốt xuất huyết. Dù vậy, theo Viện Pasteur TP.HCM, đơn vị này có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân mắc virus Zika trong thời gian 6-8 giờ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và chưa có vaccine phòng chống cũng như thuốc đặc trị hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch ở những vùng có dịch, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bệnh lây truyền qua loài muỗi aedes, trong khi mật độ loại muỗi này ở nước ta rất cao. Vì thế, việc diệt nguồn muỗi đẻ là một trong những cách phòng chống hiệu quả.

Hải Băng