Ngày 10/2, thông tin với Kinh tế & Đô thị, đại diện Chi cục Thú y Hà Nội cho biết đã có kết quả xét nghiệm mẫu vịt chết tại xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ) do Trung tâm Chẩn đoán thú y T.Ư thực hiện.

Vit chet o Phuc Tho am tinh voi benh cum gia cam - Anh 1

Theo đó, ngày 10/2, Trung tâm Chẩn đoán thú y T.Ư đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm mẫu vịt chết tại xã Phụng Thượng. Kết quả mổ khám 1 mẫu vịt chết được lấy trong tủ bảo quản cấp đông của hộ ông Hoàng Văn Hợp, cụm 5, xã Phụng Thượng cho thấy não sung huyết, khí quản xuất huyết, phổi sưng, xuất huyết. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu vịt trên âm tính với virus cúm gia cầm H5N1. Do đó có thể khẳng định, vịt chết không phải do dịch cúm gia cầm.
Trước đó, như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ đã xảy ra tình trạng vịt chết sau khi ăn thóc. Theo khai báo của chủ hộ, số vịt bị chết thuộc hộ ông Cấn Xuân Tình, cụm 2, xã Phụng Thượng với tổng đàn 850 con, trong đó số bị chết là 400 con và hộ ông Hoàng Văn Hợp, cụm 5 xã Phụng Thượng với tổng đàn 1.000 con, số bị chết là 170 con.

Qua nắm bắt tình hình, chủ hộ không thực hiện nghiêm túc việc khai báo với chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi có vịt chết. Số vịt chết nhanh sau khi ăn thức ăn (570 con), số còn lại của 2 hộ chăn nuôi đã dùng thuốc và giải độc nên không còn hiện tượng chết. Sau khi có thông tin đàn vịt chết tại xã Phụng Thượng, Chi cục Thú y Hà Nội đã lấy 1 mẫu vịt gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y T.Ư đề nghị xét nghiệm bệnh cúm gia cầm.