VKS đề nghị chấp nhận một phần kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung

Theo đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội, Tòa sơ thẩm quy kết Nguyễn Đức Chung phạm tội là đúng pháp luật, không oan. Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Chung đã cung cấp một số tình tiết mà Tòa sơ thẩm chưa xem xét, bị cáo cũng thừa nhận một số hành vi nên VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận.

Chiều 12/7, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với Nguyễn Đức Chung cùng hai bị cáo khác trong vụ án Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội (KH&ĐT).

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các lời khai của bị cáo tại phiên tòa và các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, VKS nhận thấy, từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu “Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội” năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, các bị cáo tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch thành phố, các bị cáo đã cho dừng gói thầu số hóa, lập hồ sơ mời thầu không đúng quy định của pháp luật…, tạo điều kiện cho Liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu.

Hành vi vi phạm quy định về đấu thầu của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 2 bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH&ĐT Hà Nội) và Phạm Thị Thu Hường (nguyên Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội), VKS nhận thấy, cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá toàn diện vị trí, vai trò của từng bị cáo là tương xứng với hành vi phạm tội.

 Đại diện VKSND Cấp cao tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Đại diện VKSND Cấp cao tại phiên tòa xét xử phúc thẩm.

Theo đại diện VKS, đến nay các bị cáo đã tích cực tác động tới gia đình để khắc phục hậu quả.

Cụ thể, bị cáo Tuyến nộp 2 tỉ đồng; bị cáo Hường nộp 1,5 tỉ đồng và VKS nhận thấy, qua quá trình thẩm vấn tại phiên tòa, cả hai bị cáo cũng đã khai báo thành khẩn. VKS đánh giá: “đây là những tình tiết mới nên có cơ sở chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo”.

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự của hai nữ bị cáo, theo VKS, cấp sơ thẩm đã tuyên buộc bị cáo Tuyến phải bồi thường trên 3,5 tỉ đồng; bị cáo Hường phải bồi thường trên 3 tỉ đồng là hoàn toàn phù hợp nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự.

Cũng theo đại diện VKS, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở KH&ĐT TP Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng Nguyễn Đức Chung (với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

 Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung đã yêu cầu Sở KH&ĐT TP Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi tới thời điểm hiện nay thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận có mối quan hệ bình thường với Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) nhưng căn cứ vào các email mà Huy gửi cho bị cáo Chung, VKS thấy Bùi Quang Huy đã đề xuất dừng gói thầu số hóa năm 2016 và dừng tất cả gói thầu số hóa trên địa bàn Hà Nội để giao cho Nhật Cường. Căn cứ vào lời khai của bị cáo Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội) cho thấy Nhật Cường có quan hệ rất mật thiết với UBND TP Hà Nội.

Hành vi này đã bị Tòa sơ thẩm quy kết phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là đúng pháp luật, không oan. Cấp sơ thẩm đã đánh giá, xem xét toàn diện, tuyên án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung là không oan.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, VKS cho biết, bị cáo Chung đã cung cấp một số tình tiết mà Tòa sơ thẩm chưa xem xét, đó là các bằng khen, giấy khen của chính bị cáo. Bản thân bị cáo có cung cấp 3 bộ hồ sơ bệnh án. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo cũng thừa nhận một số hành vi nên VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm ghi nhận.

Căn cứ vào phân tích nêu trên, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần kháng cáo của 3 bị cáo, giảm một phần hình phạt cho cả 3 bị cáo. Không chấp nhận kháng cáo về phần trách nhiệm dân sự của hai bị cáo nữ trong vụ án.

Sáng 11/7, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu, để Công ty Nhật Cường trúng hai gói thầu số hóa tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại bản án sơ thẩm. Các bị cáo Nguyễn Thị Kim Tuyến, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (KH&ĐT) và Phạm Thị Thu Hường, nguyên Chánh văn phòng Sở KH&ĐT Hà Nội có đơn đề nghị Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung bản án sư thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH&ĐT làm chủ đầu tư. Tuy vậy, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định. Trong quá trình sửa đổi gói thầu, bị cáo Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp để đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố, trong khi đến nay Hà Nội chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung.

Các bị cáo tại Sở KH&ĐT TP Hà Nội tiếp nhận chỉ đạo này và thực hiện can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu bằng việc sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho liên danh Đông Kinh - Nhật Cường trúng thầu.

Các bị cáo tại Công ty Đông Kinh cùng với Công ty Nhật Cường thiết lập "quân xanh" để thông thầu, sau khi trúng thầu lại chuyển nhượng trái phép cho nhau để hưởng lợi.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp), gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỉ đồng.

Trong vụ án này, Bùi Quang Huy là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm nên có vai trò chính. Tuy nhiên, do Huy đang bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Chung bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Nguyễn Văn Tứ (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội) bị tuyên mức án 30 tháng tù; Nguyễn Tiến Học (cựu Phó Giám đốc) lĩnh 2 năm 6 tháng tù; Phạm Thị Kim Tuyến (cựu Trưởng phòng) 4 năm 6 tháng tù; Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng) 3 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh) nhận mức phạt 4 năm tù và Lê Duy Tuấn (cựu Giám đốc kinh doanh công ty này) 3 năm 6 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự, Tòa sơ thẩm buộc Công ty Đông Kinh nộp lại hơn 6 tỉ đồng thu lợi bất chính cho Sở KH&ĐT TP Hà Nội. Bị cáo Nguyễn Văn Tứ và 5 bị cáo (trừ bị cáo Chung) phải liên đới bồi thường gần 20 tỉ đồng.

Nhóm PV

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/phap-dinh/ky-an/vks-de-nghi-chap-nhan-mot-phan-khang-cao-cua-cuu-chu-tich-ubnd-tp-ha-noi-nguyen-duc-chung-125364.html