Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VKS lý giải việc rút một phần truy tố trong vụ đại gia Trịnh Sướng buôn lậu

Trong phiên xét xử đại gia xăng dầu Trịnh Sướng, VKS bất ngờ rút một phần truy tố hoặc chấp nhận nội dung bào chữa theo hướng có lợi cho một số bị cáo.

Theo báo Tiền Phong, trong phiên tòa xét xử ngày 16/4, đại diện Viện kiểm sát thừa nhận sai sót, do lỗi đánh máy dẫn đến “vênh” nhau về số tiền thu lợi bất chính giữa cáo trạng (102 tỷ đồng) và phần luận tội (hơn 106 tỷ đồng) của “ông trùm” Trịnh Sướng.

Cụ thể, theo đại diện VKS: “Quá trình đánh máy chúng tôi thừa nhận có sự nhầm lẫn, số tiền thực tế là hơn 106 tỷ đồng chứ không phải 102 tỷ đồng như cáo trạng. Không phải ở phần luận tội chúng tôi truy tố thêm, mà phân tích đánh giá chứng cứ cụ thể. Trong quá trình đánh máy có thể sai sót nhưng bản chất không thay đổi. Còn 102 tỷ đồng hay 106 tỷ đồng thì Hội đồng xét xử (HĐXX) sẽ đánh giá”. Phía Viện kiểm sát đồng thời đề nghị HĐXX hủy bỏ các lệnh kê biên đối với các thửa đất của ông Trịnh Sướng không liên quan đến vụ án nhưng đã bị phong tỏa trước đó.

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Duy, bào chữa cho bị cáo Trịnh Sướng không đồng tình với cách giải thích của VKS và cho rằng, trong phiên tòa, HĐXX nhiều lần hỏi các bên liên quan có thay đổi nội dung tố tụng không nhưng phía Viện kiểm sát không có ý kiến; hơn nữa việc thay đổi số tiền thu lời bất chính trên đã vi phạm nghiêm trọng bộ luật tố tụng vì làm tăng chiều hướng tội nặng hơn cho bị cáo Sướng.

Các bị cáo liên quan đến đường dây sản xuất xăng giả của đại gia Trịnh Sướng.

Vị luật sư này còn đề nghị phải trả lại toàn bộ số xăng thật cũng như các tài sản (trừ các thửa đất đã được Viện kiểm sát mới đề nghị HĐXX xem xét gỡ lệnh kê biên) không liên quan đến vụ án đang bị giữ.

Vietnamnet đưa tin, người bào chữa cho bị cáo Lưu Văn Nguyện (giám đốc công ty Bình Minh) cho rằng, cơ quan tố tụng đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong việc cáo buộc đối với bị cáo này nên đề nghị HĐXX xem xét đánh giá để không chấp nhận sự buộc tội bị cáo này trong việc đồng phạm với bị cáo Trịnh Sướng về hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả.

Theo hồ sơ, bị cáo Nguyện bị cáo buộc từ 21/7/2018 đến 30/5/2019 đã bán cho Trịnh Sướng hơn 32,7 triệu lít dung môi giúp bị cáo này sản xuất hơn 33,2 triệu lít xăng giả, tương đương số lượng hàng thật trị giá hơn 620 tỷ đồng. Công ty Bình Minh hưởng lợi số tiền hơn 16 tỷ đồng, trong đó Nguyện hưởng lợi 64 triệu (0,4% CP). Phần luận tội có điều chỉnh nội dung hưởng lợi này thành hơn 19 tỷ đồng của công ty Bình Minh và hơn 76 triệu của bị cáo Nguyện.

Luật sư đề nghị đại diện VKS giữ quyền công tố trong phiên tòa rút phần truy tố đối với bị cáo Nguyện về toàn bộ số dung môi liên quan đến bị cáo Trịnh Sướng (hơn 32,7 triệu lít). Chủ tọa phiên tòa cho biết, sẽ xem xét đối với đề nghị của VKS. Riêng đại diện VKS đồng ý với luật sư, đề nghị HĐXX xem xét rút một phần truy tố bị cáo Nguyện đối với hơn 32,7 triệu lít dung môi nói trên, chỉ còn truy tố 164.300 lít của chuyến hàng cuối ngày 29/5/2019. Vì ngày 28/5/2019, Nguyện đã biết việc Trịnh Sướng mua dung môi pha xăng nhưng vẫn bán lô hàng cuối này cho cửa hàng sơn Gia Hưng Phát (của Trịnh Sướng). Đồng thời, cũng đề nghị thay đổi mức án đối với bị cáo này từ 5-6 năm tù thành 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.

Nguồn tin trên báo Tiền Phong, đại diện Viện kiểm sát cũng chấp nhận nội dung bào chữa của luật sư cho Lê Xướng Anh (nằm trong nhóm bị cáo do Đinh Chí Dũng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả trên địa bàn TP.HCM và Hậu Giang). Theo đó, đại diện giữ quyền công tố trước tòa quyết định cho bị cáo Anh hưởng thêm các tình tiết giảm nhẹ như: Vai trò trong vụ án không lớn (bị cáo Anh chỉ là người làm thuê, ăn lương-PV), không được hưởng lợi từ việc sản xuất, buôn bán xăng giả, trình độ nhận thức hạn chế, gia cảnh khó khăn…. Do đó, đại diện Viện kiểm sát đề nghị lại mức án đối với bị cáo Anh từ 7-8 năm xuống còn 4-4,5 năm tù.

Hôm nay (17/4), phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra.

Mộc Miên (T/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/vks-ly-giai-viec-rut-mot-phan-truy-to-trong-vu-dai-gia-trinh-suong-a511618.html