Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

VKS “tố” tòa “ngâm án” không xử

Gốc

Ngày 19-10, VKSND tỉnh Phú Yên cho biết đã có kiến nghị yêu cầu chánh án TAND tỉnh này chỉ đạo đưa vụ cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Sở Tài chính Phú Yên ra xét xử theo đúng quy định.

Theo công văn trên, ngày 25-5, VKSND tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ vụ Phan Hà Ngọ (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên) và Lê Văn Lợi (nguyên Phó phòng Quản lý công sản vật giá thuộc sở này) sang TAND tỉnh đề nghị xét xử về tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 2-8, TAND tỉnh Phú Yên đưa vụ án ra xử nhưng hoãn phiên tòa với lý do vắng nhân chứng cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ngày 27-9, VKS tỉnh có kiến nghị lần thứ nhất yêu cầu chánh án TAND tỉnh này chỉ đạo đưa vụ án trên ra xét xử vì đã quá thời hạn hoãn phiên tòa 25 ngày so với quy định. Tuy nhiên đến nay, TAND tỉnh Phú Yên vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử, thời gian hoãn phiên tòa đã quá hạn 49 ngày so với quy định, vi phạm Điều 194 BLTTHS. Theo đại diện VKS tỉnh, việc này còn vi phạm nghiêm trọng quy chế phối hợp giải quyết các vụ án của liên ngành công an, VKS, tòa án tỉnh này.

Theo cáo trạng của VKS tỉnh Phú Yên, năm 2007, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã mua ba căn nhà 279, 281, 283 đường Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa) thuộc sở hữu nhà nước để làm trụ sở Chi nhánh Phú Yên. Dù 11 hộ dân đang ở trong ba căn nhà này không có hợp đồng thuê nhà nhưng vẫn được hai bị can Ngọ, Lợi lập thủ tục đề nghị và được UBND tỉnh Phú Yên phê duyệt hỗ trợ tiền sử dụng đất, cấp đất gây thiệt hại 837 triệu đồng.

Cáo trạng cũng xác định các ông Nguyễn Bá Lộc (phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên thời điểm đó), Đỗ Duy Vinh (Giám đốc Sở Tài chính) đã thống nhất với phương án hỗ trợ tiền sử dụng đất trái với quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, xét mức độ sai phạm, VKS thống nhất chỉ xử lý về hành chính như đề nghị của cơ quan điều tra.

Về mặt dân sự, cáo trạng xác định các ông Lộc, Vinh, Ngọ mỗi người phải nộp 279 triệu đồng để khắc phục hậu quả, riêng ông Lợi nộp 100 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án, trước đây Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên có kết luận việc UBND tỉnh này quyết định bán ba căn nhà công sản (do ông Lộc trực tiếp ký) theo hình thức chỉ định là không đảm bảo quy trình, cơ sở trong việc định giá, trái với quy định. Ngoài ra, giá bán ba căn nhà trên chỉ hơn 8 tỉ đồng, thấp hơn gần ba lần so với giá thị trường thời điểm đó.

TẤN LỘC

Nguồn PLO: http://www.phapluattp.vn/20111019110656898p0c1063/vks-to-toa-ngam-an-khong-xu.htm