VKSND huyện Phú Vang tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định

Gốc
Phiên tòa giả định có nội dung: Bị cáo Bắc biết con trai mình (là bị cáo Nam, SN 2001) chưa đủ tuổi, không có bằng lái xe mô tô hạng A1 hợp lệ, nhưng vẫn thường giao chìa khóa xe mô tô cho Nam điều khiển, tham gia giao thông dẫn đến tai nạn chết người. Đây là phiên tòa nhằm tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên thanh niên.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 5/1/2019, Nam điều khiển xe mô tô lưu thông trên tuyến đường tỉnh lộ 10A từ thị trấn Phú Đa đến xã Phú Thượng (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Khi đến đoạn đường trước mặt trường tiểu học xã Phú Mỹ, Nam điều khiển xe lấn sang phần đường bên trái va chạm với xe mô tô do anh Tây (trú tại xã Phú Thượng) điều khiển chạy theo hướng ngược lại, gây tai nạn.

Hậu quả: Anh Tây tử vong tại chỗ. Bị cáo Nam bị phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Bị cáo Bắc bị phạt 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại 200 triệu đồng.

Quang cảnh của phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định diễn ra nghiêm túc, thu hút sự theo dõi và chú ý của người xem thông qua những thủ tục: khai mạc, xét hỏi, tranh luận và tuyên án, thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, người xem phần nào hình dung được các trình tự diễn ra của một phiên tòa xét xử, cũng như hiểu thêm về các quy định pháp luật.

Đoàn viên thanh niên 6 xã thuộc huyện Phú Vang theo dõi phiên tòa

Sau phiên tòa, Chi đoàn VKSND huyện Phú Vang và Chi đoàn TAND huyện Phú Vang đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia trả lời nhiều câu hỏi về Bộ luật hình sự 2015 và các câu hỏi liên quan đến luật giao thông đường bộ, trả lời đúng sẽ nhận được phần quà nên đã tạo không khí vui tươi, sôi nổi cho các đoàn viên tham gia.

Chụp hình lưu niệm cùng đoàn viên thanh niên

Phiên tòa thông qua vụ án tai nạn giao thông giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động, giúp đoàn viên thanh niên dễ nhớ và hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật.

Trọng Bình